adfest 2017

รวม 39 งานน่าสนใจจากเวทีระดับเอเชีย ADFEST 2017

เวทีการประกวดผลงานเชิงโฆษณาระดับเอเชีย ADFEST 2017 จบไปแล้วเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2017 ที่ผ่านมาครับ เวทีนี้ปีนี้ส่วนใหญ่จะเป็นงานจากทางญี่ปุ่นที่ได้รางวัลเป็นส่วนมาก สำหรับบล็อกนี้ขอรวบรวมผลงานที่คัดเลือกไว้ 39 ผลงานจากทุกหมวดหลักๆ โดยดูจากผลงานที่ได้ GOLD ขึ้นไปเป็นหลัก และยังรวมถึงผลงานในลำดับรองๆที่น่าสนใจด้วยงานไหนจากไทยที่เคยเห็นมาก่อนหน้านี้แล้วจะขออนุญาตไม่ลงมาบนบล็อกนี้นะครับ

ผลงานทั้งหมดนำมาจากเวบไซท์ของ Adfest สืบเนื่องจากไม่ได้ไปร่วมงานด้วยตัวเอง งานที่เลือกมาหากงานไหนมีความผิดพลาดสามารถแจ้งได้เลยครับ จะรีบแก้ไขให้ทันที

(ภาพประกอบจาก facebook adfest )

 

 

1) การเปิดตัว debut ของวงเกิรล์กรุปฮิพฮอพของญี่ปุ่น “Lyrical School” ด้วยเพลง “RUN and RUN” ที่ทำ MV ที่ไม่เหมือนใครด้วยการดูแบบแนวตั้ง (vertical) เมื่อดูเต็มหน้าจอแล้วก็เหมือนมือถือถูก Take Over ด้วยวงนี้ เป็นไอเดียที่เล่นกับไอคอนหรือโปรแกรมที่เราใช้เล่นอยู่ทุกวันบนมือถือ

CAMPAIGN :  NATIVE MOBILE MUSIC VIDEO / LYRICAL SCHOO (JAPAN)
AWARDS : GOLD (MOBILE /  VIDEO, VIRAL VDO & INTERACTIVE VDO (MOBILE AS AN IMPORTANT ROLE))
BRANDED CONTENT (BRANDED CONTENT & ENTERTAINMENT / BEST USE OF INTERACTIVE & SOCIAL MEDIA)
GOLD (FILM / VIRAL FILM)

 

 

 

2) เมื่อเราก้มเล่นมือถือมากๆทำให้มีปัญหาที่คอ ทาง Yahoo Japan เลยอยากให้เรายืดกล้ามเนื้อออกกำลังกาย สมัยก่อนเราคงต้องออกกำลังกายตาม instructor หน้าทีวี แต่ไอเดียนี้คือ การใช้คอนเทนต์แบบ 360 องศา ให้เราเคลื่อนไหวไปกับคอนเทนต์ประหลาดๆเพื่อออกกำลังกายตามไปด้วยกัน ลองเล่นกันได้เลย

CAMPAIGN :  SMART STRETCH 360  / YAHOO! JAPAN 20TH ANNIVERSARY  (JAPAN)
AWARDS : SILVER (MOBILE / MOBILE UTILITY)

ุดูคลิปวีดีโอให้ออกกำลังกายตามที่นี่

 

 

3) เราไม่เคยเข้าใจภาษามือของคนหูหนวกแม้แต่คำง่ายๆ การที่จะทำให้คนทั่วไปหันมาเรียนรู้การสื่อสารด้วยมือในการสื่อสารกับพวกเขาเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ควรทำ ไอเดียคือการใช้ Emoji ที่เราใช้กันบ่อยๆเป็นตัวเรียกความสนใจ Emoji เหล่านี้ก็ตรงไปตรงมาคือเป็นภาษามือ เมื่อคนดาวน์โหลดมาใช้ก็ทำให้คนอื่นที่แชทด้วยสงสัยและสังคมออนไลน์ก็ตื่นตัว อย่างน้อยก็ได้รู้จักคำง่ายๆจากภาษามือ

CAMPAIGN :  SIGNEMOJI / CHINA ASSOCIATION OF THE DEAF (CHINA)
AWARDS : GOLD  (MOBILE /  USE OF SOCIAL FOR MOBILE)

 

4) แบรนด์ถ่ายไฟฉายที่อยากให้ผู้ซื้อได้มองเห็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้อย่าง ‘ไฟฟ้า’ จึงจัดทำการชาร์จไฟฉายด้วยกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันของเรา 21 แบบ พร้อมกับทำคอนเทนต์เบื้องหลังเตรียมไว้ แล้วนำถ่านเหล่านั้นออกไปจำหน่ายจริง ที่เหลือเพียงแค่ให้คนมาเจอคอนเทนต์ที่เตรียมไว้และรอให้เรื่องราวเหล่านี้แพร่สะพัดออกไป

CAMPAIGN :  LIFE IS ELECTRIC / PANASONIC (JAPAN)
AWARDS : GOLD (INTERACTIVE /  VDO, SERIES & WEBISODE)
GOLD (DESIGN / BRAND COLLATERAL)

 

 

5) เครื่องมือที่ช่วยลดการ Cyberbully ในโรงเรียน เป็นระบบดักคำในทุกๆประเภทโซเชียลมีเดียและทุกประเภทดีไวซ์ เมื่อไหร่ที่กำลังจะโพสต์คำรุ่นแรงในโซเชียล จะมีเส้นขีดฆ่าสีแดงเพื่อช่วยเตือนสติก่อนโพสทุกครั้งเพื่อลดปัญหาก่อนเกิดแทนที่จะไปแก้ไขปัญหาทีหลัง และทุกคนยังสามารถเพิ่มคำที่ช่วยลดการ Cyberbully ได้ด้วย

CAMPAIGN :  REWORD /REWORD (AUSTRALIA)
AWARDS : GOLD (INTERACTIVE / APPLICATION)
BRANDED CONTENT (BRANDED CONTENT & ENTERTAINMENT / BEST USE OF INTERACTIVE & SOCIAL MEDIA)
INNOVA LOTUS  (INNOVA)
GOLD (PROMO / BEST USE OF SOCIAL MEDIA)
GOLD (MEDIA / BEST USE OF TECHNOLOGY)

 

 

6) จับมือเธอดีกว่าจับมือถือ ปกติเราจะเห็นงานรณรงค์ขับไม่โทรไม่แชตแบบซีเรียสหน่อย แต่งาน film นี้เป็นแนว comedy แบบอุ่นๆตลกๆคล้ายๆแบรนด์แฮปปี้บ้านเรา เป็นการเอาเพลง “Hello” มาทำให้ดูแล้วจั๊กจี้ดี

CAMPAIGN :  HELLO / NZ TRANSPORT AGENCY (NEWZEALAND)
AWARDS : GOLD (INTERACTIVE / VIRAL VDO)
GOLD (DIRECT / BEST USE OF FILM & INFOMERCIALS )

 

 

7) ค่ายเทเลคอมของฟิลิปปินส์ที่มีนโยบายส่งเสริมเรื่องราวของสังคม #CreateCourage ร่วมกับภาพยนตร์  ‘Rogue One’ ทำแนวทาง cross-promotion รูปแบบที่ไม่เหมือนใคร (ซึ่งเป็นแนวทางที่ทำที่ประเทศอื่นด้วย เช่น ads ของ Duracell ) เรื่องราวเป็นเรื่องเป็นเด็กคนหนึ่งที่สวมหน้ากาก  Stormtrooper ตลอดเวลา จนมาเฉลยเรียกน้ำตาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

CAMPAIGN :  GLOBE PREPAID ROGUE ONE MASK / GLOBE TELECOM (PHILIPPINES)
AWARDS : SILVER (INTERACTIVE / VIRAL VDO)

 

8) แก้วเบียร์ทำไมมีแค่ไม่กี่แบบ บริษัทเหล้าญี่ปุ่นเลยออกแบบแก้วจาก DNA เฉพาะตัว โดยทำการวิเคราะห์ยีนแล้วดูว่าร่างกายตอบสนองแอลกอฮอล์ และวัตถุดิบของเบียร์แต่ละแบบยังไง ผสมไปกับความชอบและบุคลิกเฉพาะตัว ออกมาเป็นแก้วที่ดีไซน์ออกมาเป็นแก้วเบียร์เฉพาะตัว ที่จะทำให้ดื่มด่ำเบียร์ให้เพอร์เฟคที่สุด เป็นงานโชว์เคสที่แปลกแหวกแนว

CAMPAIGN :  DNA GLASS / SUNTORY (JAPAN)
AWARDS : GOLD (INTERACTIVE /  USE OF DATA)

 

 

9) แบรนด์ที่ขายสินค้าให้ความอบอุ่น ตัว Ads ก็ควรให้ความอบอุ่นด้วยเช่นกัน เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นอย่าง HEAT TECH ของ UNQLIO สาขาเกาหลี ขอแจกของแถมเป็นแผ่นปิดหน้าต่างช่วยลดการสูญเสียความร้อนภายในบ้านช่วงฤดูหนาว แผ่นนี้ช่วยล็อคอุณหภูมิได้ 2-3 องศา ข่วยในการประหยัดค่าไฟของฮีตเตอร์ แล้วเจ้าแผ่นนี้ก็เลยกลายเป็นสื่อโฆษณาในตัว คนเดินผ่านหน้าต่างบ้านคนก็เห็น ยอดขายเลยขึ้นสองเท่าตามมา

CAMPAIGN :  HEAT TECH WINDOW / UNQILO – HEAT TECH (SOUTH KOREA)
AWARDS : GOLD (DIRECT / BEST USE OF PRINT & CONVENTIONAL OUTDOOR)
GOLD (MEDIA / BEST USE OF AMBIENT: SMALL SCALE)

 

10) งานอาร์ตที่ทำมาจากสีที่มาจากแน่น้ำที่มีมลพิษที่สุดของฟิลิปปินส์ วิธีการทำสีคือไปเอาตัวอย่างน้ำเน่าเสียมาขจัดเชื้อโรคแล้วสกัดจนกลายเป็นสีโทนต่างๆที่หม่นๆ จากนั้นให้ศิลปินมาวาดเพื่อออก exhibition สร้าง awareness ในการลดมลพิษทางน้ำของเมือง

CAMPAIGN :  DIRTY WATERCOLOR / ABS CBN FOUNDATION (PHILIPPINES)
AWARDS : SILVER (DIRECT / BEST USE OF PRINT & CONVENTIONAL OUTDOOR)

 

 

11) มีเด็กๆวัยกำลังซนหกล้มแขนหักทุกวัน แทนที่จะไปจับกลุ่ม Mass แบรนด์ที่ขายนมยี่ห้อ Acnhor บอกว่าเราจะจับกลุ่มคนพวกนี้แหละเพราะพวกเขาต้องการแคลเซียมมากที่สุด ไอเดียคือใครแขนหักได้กินนมฟรี แค่อัพโหลดภาพเอกซ์เรย์ที่หักมาให้เรา ภายใน 24 ชม. เราจะส่งแผ่นตกแต่งเฝือกรูปกระดูกหักของคุณ มีบาร์โค้ดไปสแกนหยิบนมฟรีที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตได้เลย

CAMPAIGN :  X-RAY CASTS / ANCHOR (NEW ZEALAND)
AWARDS : GOLD (DIRECT /  BEST USE OF DIRECT AMBIENT: SMALL SCALE)

 

 

12) ที่ออสเตรเลียจะมีการขี่จักรยานการกุศลทุกๆปีที่ชื่อ ‘Captain’s Ride’ ซึ่งเป็นการขี่ระยะ 700 กม. ภายใน 6 วัน จัดขึ้นเพื่อการขอบริจาคเงินการให้กับมูลนิธิ Steve Waugh Foundation มูลนิธิที่ช่วยเหลือเด็กๆที่ป่วยจากโรคที่เกิดขึ้นได้ยากต่างๆ ปีล่าสุดมีความพิเศษ คือมีจักรยานเด็กแบบไร้คนขับติดตามคณะจักรยานไปด้วย โดยจักรยานคันนี้ใช้วิธีขับเคลื่อนด้วยคลื่นระยะสั้นกับจักรยานคันหน้าที่มีคนขับจริงๆ จักรยานคันนี้ยังติดตั้งกล้องแล้วยิงสดผ่านอินเตอร์เน็ต ให้เด็กๆที่ป่วยได้ติดตามคณะอย่างใกล้ชิด เปรียบเสมือนเด็กๆได้มาติดตามอีเวนต์นี้จริงๆ

CAMPAIGN :  THE RIDERLESS BIKE  / STEVE WAUGH FOUNDATION (AUSTRALIA)
AWARDS : GOLD (DIRECT / BEST USE OF DIRECT AMBIENT: LARGE SCALE)

 

 

13) ชาวออสเตรเลียชอบเล่นกีฬาทางน้ำ แต่อุบัติเหตุไม่คาดฝันมักเกิดขึ้นจากบริเวณที่มีกระแสน้ำแปรปรวนที่ไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาหรือจำตำแหน่งได้ ทาง Samsung จึงออกแอพฯที่แค่ใช้ GPS technology ระบุตำแหน่งอันตรายที่อยู่ในน้ำบริเวณหาดไว้ เวลาใครมาเล่นกีฬาก็แค่สแกนหาจุดอันตรายและหลีกเลี่ยงมันซะ

CAMPAIGN :  POCKET PATROL / SAMSUNG (AUSTRALIA)
AWARDS : GOLD  (DIRECT / BEST USE OF MOBILE MARKETING )
BRANDED CONTENT (BRANDED CONTENT & ENTERTAINMENT / BEST USE OF EXPERIENTIAL )

 

 

 

14) เมืองเมลเบิรน์ขอเปลี่ยนจุดต่างๆทั่วเมืองให้เป็น exhibition เจ้าภาพจัดงานนี้คืออมหาวิทยาลัยเมลเบิรน์ โดยพูดถึงงานวิจัยต่างๆที่ริเริ่มจากเมืองนี้

CAMPAIGN :  MADE POSSIBLE BY MELBOURNE /  UNIVERSITY OF MELBOURNE (AUSTRALIA)
AWARDS : GOLD (DIRECT / BEST INTEGRATED DIRECT CAMPAIGN)
GOLD (PROMO / BEST INTEGRATED PROMO CAMPAIGN)

 

 

15) งานโฆษณาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของญีปุ่่น ที่หยิบจับเอาเทรนด์บนออนไลน์ที่เกิดขึ้นในรอบปีของญี่ปุ่นมาใส่อยู่ในโฆษณาเดียว จบที่ว่า ไม่ว่า trend จะเกิดขึ้นและดับไปแค่นั้น แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงอยู่ตลอดกาลคือ taste ของบะหมี่นิชชินที่อยู่คู่ญี่ปุ่นมายาวนาน

CAMPAIGN :  INSTANT BUZZ / SAMURAIDRONECATIDOLSUPERHUMANRUBEGOLDBERGVIEWERWARNINGTOOEXPLOSIVEHIGHSCHOOLGIRL / CHIKIN RAMEN (JAPAN)
AWARDS : BRANDED CONTENT (BRANDED CONTENT & ENTERTAINMENT LOTUS / BEST USE OF FICTION FILM )

 

 

16) หนังสั้นที่เลือกตอนจบเองได้ dtac ฝากบอก หยุดใช้อินเตอร์เน็ตทำร้ายกัน CyberBullying แบบไทยๆที่ร้ายกว่าเมืองนอก เพราะเมืองนอกเขาจงใจทำร้ายกันตรงๆ แต่ของไทยมักเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆที่คิดว่าไม่เป็นไร มันซึมลึกและร้ายกว่าแบบจงใจซึ่งหน้าหลายเท่า หยุดดู หยุดแชร์ หยุดรังแกกันบนโลกออนไลน์

CAMPAIGN :  THANK YOU FOR SHARING / DTAC  (THAILAND)
AWARDS : BRANDED CONTENT (BRANDED CONTENT & ENTERTAINMENT LOTUS / BEST USE OF FICTION FILM )

 

 

17) วิสกี้ Glenlivet เป็นวิสกี้ที่เชื่อในเรื่อง “Single Belief” ที่ไม่เคยเปลี่ยนมาตั้งแต่ปี 1824 จึงทำหนังสั้นยาว 15 นาที เชิญบุคคลที่มีชื่อเสียงในไต้หวันที่มีความเชื่อแบบเดียวกันมาแสดง เขาคนที่ถูกเลือกก็คือผู้กำกับภาพยนตร์ที่ยึดมั่นในตัวเองไม่ตามกระแส จนพิสูจน์ตัวเองได้รับการยอมรับระดับนานาชาติ เนื้อหาก็ติสต์มาก เป็นหนังแนวทดลอง เอาผู้กำกับคนนี้ไปยืนนิ่งๆไม่ไหวติงไม่สนใจส่งใดในย่านที่คึกคักที่สุดในไต้หวัน เพื่อบอกว่าฉันไม่สนใจเสียงรอบข้าง มีเพียงแต่ “Single Belief”

CAMPAIGN :  SINGLE BELIEF / THE GLENLIVET (TAIWAN)
AWARDS : GRANDE BRANDED CONTENT (BRANDED CONTENT & ENTERTAINMENT / BEST USE OF NON-FICTION FILM))

 

 

18) แบรนด์ต่างๆมักจะขึ้นราคากันอย่างเงียบๆ แต่แบรนด์ไอศครีมหวานเย็นที่อยู่คู่คนญี่ปุ่นอย่าง GARI GARI KUN มองว่าการจริงใจต่อผู้บริโภคโดยเฉพาะกับเด็กๆเป็นสิ่งสำคัญ เลยคิดว่าแทนที่จะขึ้นเงียบๆก็เล่นใหญ่ทำเป็นโฆษณาให้ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ต่างๆออกมาโค้งคำนับขอโทษที่ต้องขึ้นราคา 10 เยนหลังจากที่ไม่ได้ขึ้นมานานถึง 26 ปี ปฏิกิริยาจากผู้บริโภคก็เซอร์ไพรซ์ ยอมรับและเป็นไปในเชิงบวก ยอดขายก็ขึ้นถึง 110% ที่สำคัญโฆษณามาออกในวัน April Fool’s Day อีก ทำให้คนมองไปอีกว่าแม้ว่าวันที่คนโกหกกัน แต่แบรนด์นี้ไม่ยอมโกหก

CAMPAIGN :  OJIGI / ICE POPS “GARIGARIKUN” (JAPAN)
AWARDS : GRANDE EFFECTIVE LOTUS (EFFECTIVENESS / CAMPAIGN SUCCESS)

 

 

19) แมคโดนัลด์ญี่ปุ่นออกแคมเปญให้คนตั้งชื่อเมนูใหม่ที่ใช้วัตถุดิบคัดสรรจากฮอกไกโด โดยรางวัลมีมูลค่าเท่ากับได้กินเมนูใหม่นี้ทุกวันติดต่อกันสิบปี โดยมีชื่อตั้งต้นมาให้ว่า “juicy beef burger with hot potatoes grown in Hokkaido, cheddar cheese and specially made onion sauce flavored with burnt soy sauce” ส่วนเมนูชนะเลิศชื่อ”Kitano iitoko gyutto burger” แปลว่าเบอร์เกอร์ที่รวมสิ่งดีๆจากภาคเหนือ (ของญี่ปุ่น)

(หมายเหตุ : เข้าใจว่าเป็นเคสนี้นะครับ หากไม่ใช่รบกวนแจ้งด้วยครับ จะรีบแก้ไขให้ทันที)

CAMPAIGN :  NAME IT BURGER /  MCDONALD’S (JAPAN)
AWARDS : EFFECTIVE LOTUS (EFFECTIVENESS / CAMPAIGN SUCCESS)
ภาพจาก http://www.japanbullet.com/news/man-who-won-mcdonald-s-burger-naming-contest-is-1-in-5-million

ภาพจาก http://www.japanbullet.com/news/man-who-won-mcdonald-s-burger-naming-contest-is-1-in-5-million

 

 

20) ชนเผ่าหนึ่งของจีนมีความรู้ด้านการปักเสื้อที่ถ่ายทอดกันมา ทุกวันนี้ชนเผ่าเหล่านี้ต้องออกไปรับจ้างเพื่อหาเลี้ยงชีพแทน ก็เลยมีการริเริ่มโปรโมทแฟชั่นไอเท็มที่มาจากฝีมือชนเผ่านี้เพื่อให้ยังคงรักษาความรู้ที่ตกทอดมาได้โดยมีรายได้ที่เพียงพอ โดยได้รับการโปรโมทจากภาคีมากมายในวงการแฟชั่น ทำให้กลายเป็นที่พูดถึงในที่สุด

CAMPAIGN :  POCKET WITH LOVE / TENCENT CHARITY / XIHAN ACTION (CHINA)
AWARDS : EFFECTIVE (EFFECTIVE / SMALL BUDGET)

 

 

21) สุนัขที่ไว้ช่วยดูแลคนตาบอดเมื่อเป็นเด็กก็ต้องมีผู้รับเลี้ยงดูจนกว่าโตพอที่จะฝึกได้ ก็เลยเป็นไอเดียบริการ Subscription ลูกสุนัขที่จะถูกส่งมาให้เรา โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าอาหาร และการดูแลเวลาเราไปเที่ยว เพราะเขาจัดการให้หมด แค่ถึงเวลาเขาจะเอาลูกหมาที่เราเลี้ยงไปฝึก แต่เดี๋ยวก่อน ไม่ต้องเศร้า เมื่อสมัครไว้แล้วเดี๋ยวลูกหมาตัวต่อไปก็จะส่งมาหาเราเอง ไม่ต้องห่วง

CAMPAIGN :  FREE PUPPIES FOREVER / SEEING EYE DOGS AUSTRALIA (AUSTRALIA)
AWARDS : EFFECTIVE (EFFECTIVE / SMALL BUDGET)

 

22) การบริจาคอวัยวะโดยเฉพาะกับเด็กยังไม่ค่อยมีคนให้ความสำคัญ สิ่งแรกที่ต้องทำคือสร้าง Public Awareness เลยผุดโปรเจคน่ารักๆโดยทำเวบไซท์เป็น Hub รวบรวมตุ๊กตาที่เสียหาย ทั้งจากเด็กที่อยากรับบริจาคซ่อมตุ๊กตาและที่อยากบริจาคตุ๊กตา โดยเด็กๆแค่ถ่ายภาพและส่งตุ๊กตาไปทางไปรษณีย์ ตุ๊กตาเหล่านั้นจะถูกนำมาประกอบใหม่ เปรียบเหมือนกับการปลูกถ่ายอวัยวะ แล้วส่งให้กับเด็กที่ขอรับบริจาค คนที่บริจาคก็จะได้รับจดหมายขอบคุณ งานน่ารักขนาดนี้เลยกลายเป็นถูกกล่าวถึงในที่สุด

CAMPAIGN :  SECOND LIFE TOYS  / ORGAN TRANSPLANT (JAPAN)
AWARDS : EFFECTIVE (EFFECTIVE / SMALL BUDGET)

ดูเวบไซท์

 

 

23) เพราะช่วงฤดูร้อนรถยนต์ที่จอดไว้กลางแจ้งร้อนอย่างกับเตาอบ แบรนด์ที่ขายอุปกรณ์เสริมในรถยนต์ที่ช่วยระบายความร้อนเลยจับเรื่องนี้มาจำลองเป็นสถานการณ์ที่เชฟสองคนทำอาหารที่ใช้ส่วนประกอบของรถเป็นเครื่องครัวทำอาหารซะเลย

CAMPAIGN :  HOT DRIVE / JMS (JAPAN)
AWARDS : GOLD (FILM CRAFT / PRODUCTION DESIGN)

 

 

24) ซุปมิโซะกับชาวญี่ปุ่นเป็นวัฒนธรรมที่อยู่คู่กันมานานกว่า 1300 ปี แต่สำหรับวัยรุ่นญี่ปุ่นในปัจจุบันไม่ค่อยสนใจซุปมิโสะมากสักเท่าไหร่ ทางแบรนด์เลยหยิบจับเอาวัฒนธรรม “คาวาอิ” ซึ่งเป็นวัฒนธรรมแบบ Cool Japan อีกอย่างที่ดูเหมือนจะใก้ชิดวัยรุ่นญี่ปุ่นมากกว่าให้มาเจอกับซุปมิโสะ กลายเป็นโฆษณาสุดแนวที่ทำให้คนดูครั้งแรกต้องตะลึง

CAMPAIGN :  THE WORLD’S FIRST KAWAII (CUTE) MISO SOUP /  MARUKOME
AWARDS : GOLD (FILM / FOOD)

 

 

 

25) โฆษณาสุดอิมแพคที่ต้องการให้เกิดการบริจาคเพื่อช่วยผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน ซึ่งโรคนี้ยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดมีแต่มีวิธีที่ดีที่สุดคือการผ่าตัดกระโหลกแล้วเสียบแท่งอิเล็กโทดเข้าไป โฆษณาตัวนี้ใช้ผู้ป่วยจริงกับการผ่าตัดจริงๆ มีซีนจบที่อิมแพคมาก ซึ่งเบื้องหลังการถ่ายทำทำได้ยากมาก ต้องใช้ผู้กำกับที่สนใจเรื่องแพทย์เฉพาะทาง และไม่สามารถผิดพลาดในการถ่ายได้เลย โอกาสมีครั้งเดียว

CAMPAIGN :  THE LUCKY ONES  / PARKINSONS NSW (AUSTRALIA)
AWARDS : GOLD (FILM / INTERNET FILM: PUBLIC SERVICES & CAUSE APPEALS)

 

 

26) ประเทศออสเตรเลียกว้างใหญ่ไพศาลราว 5 ล้านตารางกิโลเมตร และส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทะเลทรายที่โดดเดี่ยว แน่นอนว่าไม่มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ทางโตโยต้าด้วยความร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ได้ริเริ่มโปรเจคกับรถ LandCruiser รถ 4×4 ยอดนิยมที่เห็นได้มากที่สุดในออสเตรเลียแม้ในที่ๆกันดารที่สุด เมื่อรถได้ติดอุปกรณ์ชนิดพิเศษก็จะเปลี่ยนเป็นเครื่องมือสื่อสารเชื่อมต่อสัญญาณผสมระหว่าง WI-FI, UHF และ DTN ช่วยกันส่งต่อ relay ข้อมูลรถต่อรถ กรณีที่เกิดความต้องการติดต่อฉุกเฉินในพื้นที่เหล่านั้นก็จะช่วยกันส่งข้อมูลไปปลายทาง เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือได้ทันท่วงที

CAMPAIGN :  LANDCRUISER EMERGENCY NETWORK / TOYOTA (AUSTRALIA)
AWARDS : INNOVA LOTUS (INNOVA)
GOLD (MEDIA / BEST USE OF MOBILE )
GOLD  (OUTDOOR / AMBIENT: LARGE SCALE)

 

 

27) โครงการยนตกรรมสามล้อไฟฟ้าอย่าง Toyota I-ROAD มีอุปสรรคอยู่อย่างหนึ่งคือการหาที่ชาร์จไฟรถ ซึ่งแก้ไขได้ด้วยนวัตกรรมที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน คลาวด์ iOT และปลั๊กเสียบไฟตามสเตชั่นทั่วไปโดยที่ไม่ต้องติดตั้งฮาร์ดแวร์อะไรใหม่เลย ระบบจะคำนวนค่าใช้จ่ายค่าไฟให้อัตโนมัติ คนขับก็ชาร์จไฟได้ทุกที่ คลายความกังวลทั้งคนชาร์จและคนให้ชาร์จไฟ

CAMPAIGN :  SMILE LOCK OUTLET / TOYOTA I-ROAD  (JAPAN)
AWARDS : GRANDE INNOVA LOTUS (INNOVA)

 

อ่านเพิ่มเติมที่นี่

ภาพจาก http://openroad-project.com/en/prototyping/smile-lock

ภาพจาก http://openroad-project.com/en/prototyping/smile-lock

 

 

28) คนพิการสูญเสียขาไปแต่ก็มีหัวใจนักกีฬาเหมือนกัน อาดิดาสมองเห็นความเท่าเทียมตรงนี้ แต่ทำไมจนถึงทุกวันนี้ถึงไม่มีรองเท้าสำหรับผู้มีหัวใจนักสู้เหล่านี้ แต่ต้องเลือกซื้อเป็นคู่ทั้งๆที่ใช้ได้แค่ข้างเดียว อาดิดาสจึงออก Adidas Odds ที่ในรองเท้าคู่หนึ่งจะมีข้างที่เหมือนกันทั้งสองข้าง  (จริงๆแล้วก็เหมือนแค่สลับคู่ขายปกติ แต่วิธีพูดออกไปมันทำให้แบรนด์ดูดีมาก)

CAMPAIGN :  ADIDAS ODDS / ADIDAS (INDIA)
AWARDS : INTEGRATED LOTUS (INTEGRATED)
GOLD (PROMO / BEST NEW PRODUCT LAUNCH/RE-LAUNCH)

 

 

29) การที่สุนัขที่ถูกทอดทิ้งตาม Dog Shelter จะมีโอกาสได้เจอผู้รับเลี้ยง ต้องพาสุนัขเหล่านั้นไปเจอกับคนรักสัตว์ ทาง Samsung จึงร่วมกับศูนย์ดูแลสุนัขของอินเดีย ทำโครงการถ่ายวีดีโอสัตว์้เหล่านั้นไปโชว์ตัวอยู่บนหน้าจอโทรทัศน์ที่โชว์ตามห้างสรรพสินค้า แทนที่จะเป็นการโชว์ภาพระดับ Hi Tech ก็หลายเป็นการโชว์ความอบอุ่นระดับ Hi Touch

CAMPAIGN :  SPREAD THE JOY / SAMSUNG TELEVISIONS (INDIA)
AWARDS : GOLD (MEDIA /  BEST USE OF SCREENS & DISPLAYS)

 

 

 

30) ศิลปินชาวญีปุ่่น SHINICHI OSAWA ได้แรงบันดาลใจการแต่งเพลงมาจากการสังเคราะห์แสงของพืช (Photosynthesis) วิธีการโปรโมทเพลงนี้ก็ใช้วิธีธรรมชาติเช่นกัน โดยการนำเทคโนโลยีไปอยู่กับต้นไม้ให้เกิดการสั่นสะเทือน เมื่อคนฟังใกล้ๆจะเหมือนได้ยินเพลงออกมาจากพืชและดอกไม้เหล่านั้น

CAMPAIGN :  SINGING NATURE / NEW MUSIC PROMOTION FOR SHINICHI OSAWA (JAPAN)
AWARDS : GOLD  (MEDIA / BEST USE OF AUDIO)

 

 

31) วิธีโปรโมทแอพฯแนะนำการท่องเที่ยวญี่ปุ่นและบริการ Wi-fi ที่แหวกแนว คือไปใช้สื่อในห้องส้วมของสนามบินนาริตะ นอกจากจะเห็นกระดาษทิชชู่เฉยๆก็ยังเห็นกระดาษชำระอันเล็กๆที่เอาไว้ฉีกเพื่อเช็ดโทรศัพท์มือถือ เมื่อเช็ดเสร็จก็ทิ้งลงชักโครกได้ทันที พร้อมกันนั้นกระดาษเช็ดอันนั้นก็กลายเป็นสื่อที่อยากบอกบริการดีๆเหล่านั้นให้กับนักท่องเที่ยว

(หมายเหตุ : เข้าใจว่าเป็นเคสนี้นะครับ หากไม่ใช่รบกวนแจ้งด้วยครับ จะรีบแก้ไขให้ทันที)

CAMPAIGN :  (MEDIA / BEST USE OF OUTDOOR & TRANSIT)
AWARDS : GOLD  (TOILET PAPER FOR SMARTPHONES / SERVICES FOR TRAVELERS (JAPAN)

 

 

32) อีเวนต์สะเทือนใจเพื่อโปรโมทให้เห็นถึงความช่วยเหลือที่ควรมีต่อผู้ป่วยที่เป็นโรค ALS โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงนี้ผู้ป่วยจะเกิดการหยุดการเคลื่อนไหวทุกอย่างในร่างกาย เปรียบเหมือนวัตถุที่อยู่นิ่งๆ ที่ดูไปคล้ายกับแบบที่ต้องอยู่นิ่งๆให้ศิลปินวาดภาพ ด้วยคอนเซ็ปป์นี้เองจึงได้เชิญผู้ป่วยที่ขยับไม่ได้มาจัดออกมาเป็นอีเวนต์เพื่อช่วยโปรโมทการช่วยเหลือโรคนี้ ถึงแม้เขาจะดูเป็นวัตถุที่อยู่นิ่งๆ แต่พวกเขาก็คือมนุษย์ที่มีหัวใจเช่นเราๆ

CAMPAIGN :  STILL LIFE / END ALS (JAPAN)
AWARDS : GOLD (MEDIA / BEST USE OF EVENTS)

ดูเวบไซท์

 

 

33) องค์การนิรโทษกรรมสากลที่ดูแลเรื่องสิทธิมนุษยชนอยากพูดเกี่ยวกับการจำกัดอิสระภาพในการใช้อินเตอร์เน็ต จึงร่วมมือกับ AdBlocker ที่ปกติคนจะติดตั้งไว้สำหรับไม่ต้องการให้เห็นโฆษณาออนไลน์ แต่เหมือนเป็นการเปรียบเปรยเมื่อคนที่บล็อกโฆษณากลับเห็นโฆษณาที่พูดถึงเรื่องการรณรงค์นี้ โดยมีข้อความที่เตรียมไว้สำหรับหลายประเทศไม่ว่าจะเป็น จีน รัสเซีย อเมริกา

CAMPAIGN :  AMNESTY UNBLOCKER / WORLD DAY AGAINST CYBER CENSORSHIP (NEW ZEALAND)
AWARDS : GOLD (MEDIA / BEST USE OF DIGITAL)

 

 

34) เราคงคุ้นหน้าตาหนังสือแบบเรียน ก.ไก่ ได้เป็นอย่างดี ทางแคนนอนจึงชวนเหล่าตากล้องทั้งหลายมาช่วยออกแบบเรียน ก.ไก่ ใหม่ หลังจากที่ภาพดั้งเดิมถูกใช้มาอย่างยาวนาน ตากล้องได้ถ่ายรูปทุกรูปแบบตั้งแต่พอร์ตเทรต์ยันใต้น้ำครบทุกตัวอักษร แถมภาพถ่ายเหล่านั้นถูกนำไปใช้ในเรื่องดีๆคือ พิมพ์แบบเรียนอันใหม่ออกมาแจกจริงให้กับโรงเรียนต่างๆ

CAMPAIGN :  CANON LIFE REDEFINE : THAI ALPHABET / CANON (THAILAND)
AWARDS : BRONZE (MEDIA / BEST USE OF BRANDED ENTERTAINMENT & CONTENT: USER GENERATED CONTENT)

 

 

35) ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีแต่ที่เที่ยวที่มีวิวเบิ้มๆ และเราก็ชอบถ่ายเซลฟี่ พอดีว่ามือเราไม่ยาวเราเลยได้แต่ภาพที่เห็นแต่หน้าตัวเองไม่เห็นวิว ก็เลยมีคำตอบคือการเชื่อมกล้องโปรฯที่อยู่ๆไกลๆกับกล้องมือถือเข้าด้วยกัน แค่ยืนอยู่ที่จุดยืนและกดถ่าย ระบบจะส่งภาพมาที่เมลล์ ภาพนั้นใหญ่พอที่จะเห็นวิวทั้งหมดก็ได้ หรือซูมให้เห็นแค่หน้าก็ได้ (แคมเปญนี้ดูแล้วคล้ายๆแคมเปญ Canon Gig App กับ #NZdronie รวมเข้าไว้ด้วยกัน)

CAMPAIGN :  GIGA SELFIE / AUSTRALIA (JAPAN)
AWARDS : GRANDE (OUTDOOR / AMBIENT: LARGE SCALE )

 

 

36) สุขภาพกับความสุขเกิดขึ้นได้พร้อมกัน YMCA จึงทำสถานเด็กเล่นขึ้นมาใหม่ ผสมผสานยิมของผู้ใหญ่กับสนามเด็กเล่นของเด็ก แค่เห็นก็ได้ยินเสียงหัวเราะดังออกมาแล้ว

CAMPAIGN :  YMCA PLAYNASIUM / YMCA VICTORIA (AUSTRALIA)
AWARDS : GOLD (PROMO / EXPERIENTIAL & EVENTS)
GOLD (PROMO / AMBIENT PROMOTION: LARGE SCALE)

 

 

37) ร้านอาหารหรูๆดีๆในออสเตรเลียส่วนใหญ่จองกันยากเย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงวาเลนไทน์ โปรเจคนี้เรียบง่ายแถมได้บุญ โครงการนี้ทำการพาร์ตเนอร์กับร้านอาหารเหล่านั้น แล้วเปิดเป็นระบบประมูลที่ร่วมกับ eBay ให้คนมาประมูลโต๊ะที่จองได้ยากเย็นนี้ เงินที่ได้ก็จะเอาไปบริจาคให้กับ The Hunger Project ช่วยเหลือคนที่ยากไร้ขาดแคลนอาหาร

CAMPAIGN :  A TABLE TO END HUNGER / THE HUNGER PROJECT AUSTRALIA (AUSTRALIA)
AWARDS : GOLD (PROMO / SPONSORSHIP & PARTNERSHIP CAMPAIGN)

ดูเวบไซท์

 

 

38) หนังโฆษณาน่ารักๆของอินเดีย เป็นเรื่องของดีเจคนหนึ่งที่ออกรายการในช่วงค่ำที่ไม่มีคนฟัง เลยไม่มีคนโทรมาคุยกับดีเจ แต่แล้วจู่ๆก็พบว่าข้อดีก็คือเมื่อไม่มีคนฟังก็เปิดโอกาสให้คนโทรมาระบายอะไรก็ได้ กลายเป็นโฆษณาฟีลกู๊ด

CAMPAIGN :  THE DEAD HOUR BY NESCAFE  / NESCAFE (INDIA)
AWARDS : GRANDE (PROMO / BEST USE OF FILM & RADIO)

 

 

39) โปรเจคที่ให้เด็กและคนญี่ปุ่นตื่นตัวในเรื่องวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวอวกาศมากขึ้น ทางกูเกิ้ลจึงผลิต Google Cardboard เวอร์ชั่นใหม่ที่พับออกมาแล้วเหมือนหมวกนักบินอวกาศ ให้คนที่สนใจสามารถท่องโลกอวกาศได้รับความรู้พร้อมกับนักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นที่เชิญมาร่วมในแคมเปญ นอกจากนั้นยังทำการโปรโมทโดยให้คนดังสายวิทยาศาสตร์ได้ดู  Youtube Live สดๆ กับนักบินอวกาศคนดังอีกด้วย

CAMPAIGN :  KIBO SCIENCE 360 – A SPACE EXPERIMENT WITH GOOGLE / GOOGLE (JAPAN)
AWARDS : GRANDE (MOBILE / MOBILE GAME )

 

 

ดูเวบไซท์

ภาพจาก https://blog.google/topics/google-asia/experiments-and-youtube-creators-international-space-station/

ภาพจาก https://blog.google/topics/google-asia/experiments-and-youtube-creators-international-space-station/

 

 

เนื้อหาในบล็อกนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการเผยแพร่ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ งานโฆษณาในเวทีต่างๆ โดยไม่ได้มีผลตอบแทนใดๆทั้งสิ้น