adfest2018

รวม 9 ผลงานเด่นจากเวที Adfest 2018

เวทีการประกวดผลงานเชิงโฆษณาระดับภูมิภาคเอเชีย ADFEST 2018 จบไปแล้วเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2018 ที่ผ่านมา โดยจัดขึ้นที่พัทยาที่เดิม ปีนี้มีผลงานส่งเข้ามาร่วม 3,000 ผลงาน ทาง BaDigital จึงเลือกผลงานเด่นๆมาให้ชมกันจำนวน 9 ผลงาน  โดยไม่ได้นำงานที่ได้รางวัลเด่นอื่นๆมาให้ชมกันอย่าง EMERGENCY COLLECTIBLES ,GRAVITY CAT , IMMUNITY CHARM , DEAD WHALE หรือ THE CHILD REPLACEMENT เนื่องจากเคยนำเสนอไปในงานรางวัลเวทีอื่นๆไปแล้วครับ

 

 

1) น้องหมาอยู่ไม่สุข จะถ่ายเซลฟี่ด้วยกันแสนลำบาก ลองนี่เลย เซลฟี่สติ๊กที่ถ่ายครั้งเดียวผ่านเลย

งานขายขนมแบบ Oral Care ของน้องหมา DENTASTIX หยิบเอา insights ของคนเลี้ยงมาในยุคโซเชียลมาได้เป็นอย่างดี ใครๆก็อยากเซลฟี่กับน้องหมาตัวเอง แต่ทุกคนรู้ว่าหมามักอยู่ไม่สุขและชอบไม่มองกล้อง วิธีนี้เอาฟอร์แมตของขนมมาต่อยอดเป็นเซลฟี่สติ๊กสำหรับน้องหมาแถมไปกับสินค้า โดยแค่เหน็บขนมเข้ากับของแถมตัวนี้กับหน้ากล้อง ง่ายๆแค่นี้เองน้องหมาก็พร้อมมองกล้องตลอดเวลา แถมพิสูจน์ว่าเจ้าขนมตัวนี้มัยช่างเย้ายวนน่ากินตลอดเวลาเหลือเกิน

CAMPAIGN :  PEDIGREE SELFIESTIX / PEDIGREE (NEWZEALAND)
AWARDS : GRANDE (MOBILE LOTUS > MOBILE CAMPAIGN)

 

 

2) Live สดจนเกิดอุบัติเหตุ แฟนคลับดาราอึ้ง จริงๆแล้วเป็นการเซตฉากบอกให้รู้ใช้มือถืออย่างระวัง

แคมเปญนี้มีกลิ่นอายแคมเปญ  “A crash course to shine” ในมุมที่รณรงค์ไม่ขับขณะแต่งหน้าโดยใช้คนดังและสื่อที่เขามีมานำเสนอ เพียงแต่ว่ายุคนี้ใครๆก็ไลฟ์สดกัน เลยจับมาเล่ารณรงค์เรื่องการใช้มือถือขณะอยู่บนท้องถนน ไม่ว่าจะขับเองหรือเป็นคนเดินถนนก็มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุทั้งนั้น ยิ่งการ Live คือการเสนอความ real เลยเชิญดารามาหลายคน (วี เต้ย เป้ก) ทำทีเหมือนไลฟ์แต่แล้วก็เกิดอุบัติเหตุขึ้น พร้อมกับขึ้นความจริงที่ว่า มีผู้เสียชีวิตและอุบัติเหตุจากการ “ใช้มือถือแล้วขับ” มากกว่า “เมาแล้วขับ” ถึง 6 เท่า ,ทุก 2 ชั่วโมง มีผู้เสียชีวิตจากการใช้มือถือระหว่างเดิน ,2 ใน 3 ของอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจากการใช้มือถือ ….ซึ่งแน่นอนว่าทำให้บรรดาแฟนๆหัวใจจะวาย แต่ก็เป็นงานเรียบง่ายที่ทรงพลังแบบดิจิตอลดี

CAMPAIGN :  FACEBOOK LIVE STUNT / AIS (THAILAND)
AWARDS : GOLD (MOBILE LOTUS > VIDEO, VIRAL VDO & INTERACTIVE VDO)
GOLD (INTERACTIVE LOTUS > USE OF SOCIAL)

 

 

3) คีย์บอร์ดแนวใหม่ ผสม Thesaurus ช่วยให้เรียนรู้คำศัพท์อังกฤษใหม่ๆ แถมใช้แล้วดูฉลาดขึ้น

ประเทศในแถบเอเชียที่ใช้ภาษาอังกฤษบ่อยๆ มักจะผสมภาษาอังกฤษกับภาษาท้องถิ่นออกมาเพี้ยนๆหนอย อย่างของฮ่องกงก็ถูกแซวว่าเป็นภาษา Chinglish บอร์ดเกมส์อย่าง Scrabble เลยขอสร้าง mission ให้คนใช้ภาษอังกฤษดีขึ้น โดยใช้มือถือที่คนใช้อยู่ทุกวันมาโปรโมท ปรกติในมือถือเราสามารถเลือก install ใส่คีย์บอร์ดเพิ่มได้อยู่แล้ว ไอเดียนี้คือทำคีย์บอร์ดให้หน้าตาเหมือน Scrabble ซึ่งแทนที่จะมีแค่ระบบ Auto Correct สะกดให้ถูกต้องอย่างเดียว ก็ใส่ระบบคำศัพท์สัมพันธ์ (Thesaurus) ที่ช่วยรวมคำศัพท์ที่มีความหมายเหมือน ๆกัน หรือคล้ายกันลงไป ทำให้คนที่ใช้คีย์บอร์ดนี้ได้เริ่มเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆที่ถูกต้องด้วย ต่อไปก็จะได้ใช้ภาษาอังกฤษดีขึ้น ไม่ต้องถูกชาติอื่นแซวอีก

CAMPAIGN :  SCRABBLE KEYBOARD / SCRABBLE CLUB (HONG KONG)
AWARDS : GOLD (MOBILE LOTUS > MOBILE APPLICATION AND OTHER DOWNLOADABLE TOOLS)

 

 

4) ขอบคุณประเทศไทย จริงๆแล้วพวกเราก็ฟิตกันมาโดยตลอดอยู่แล้ว

งานจากเมืองไทยที่ว่าด้วยประกันสุขภาพที่ยิ่งฟิตยิ่งลด (ใครสุขภาพดี ใบริษัทประกันก็อยากเข้าหา เพราะโอกาสเคลมเจ็บป่วยน้อยลง) งานนี้คว้ามาหลายเวทีเนื่องจากความแปลกของการนำเสนอสินค้าไฟแนนเชียล และเล่นกับการจิกกัดสังคมไทย (กทม โดยเฉพาะ) ที่เต็มไปด้วยความไม่สะดวกสบายในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการเรียกแทกซี่ที่ไม่เคยรับ โบกจนเมื่อย น้ำขังในฟุตบาทต้องกระโดดหลบแบบในเกม ฯ เห็นไหมว่าชีวิตจริงเราก็ออกกำลังกายอยู่ทุกวัน มาทำประกันกันเถอะ

CAMPAIGN :  SYN MUN KONG: THANK YOU THAILAND / SMK HEALTH INSURANCE BY FIT (THAILAND)
AWARDS : GOLD (INTERACTIVE LOTUS > VIRAL VDO )
LOTUS ROOTS

 

 

5) เมื่อไหร่เสิร์ชหาของขวัญให้ลูกในวันคริสมาสต์ ไม่ว่าจะเป็นของเล่นตามกระแสอะไร เจอ Lego ทำเตรียมไว้ให้หมดแล้ว

คู่แข่งของเล่นวันคริสต์มาสของเลโก้ก็คือ gadget เทคโนโลยีต่างๆ หรือขงแล่นตามกระแสที่เด็กๆจะอยากได้มากกว่า การจะแย่งแชร์กลับมาก็มาดูกันว่าของเล่นอย่างเลโก้มีจุดแข็งคือช่วยสร้างจนิตนาการที่ไม่รู้จบ เลยเอาจุดนี้ออกมานำเสนอโดยใช้วิธี Hi-jack จับเอา data ไม่ว่าจาก search behvaiour หรือ ข้อมูลจาก retailer เอามาพยากรณ์หาของเล่นที่แบบไหนที่ยอยู่ในกระแส ก็รีบเอามาทำเป็นเวอร์ชั่นเลโก้ เวลาที่พ่อแม่เอารายการ wishlist ของเด็กในวันคริสมาสต์มา search ก็เจอคอนเทนต์ของเลโก้เหล่านั้นทันที

CAMPAIGN :  MAKING THE LIST / LEGO
AWARDS : GRANDE (INTERACTIVE LOTUS > USE OF DATA)
GOLD (INTERACTIVE LOTUS > WEB BANNER, DISPLAY AD, RICH MEDIA)

 

 

 

 

6) แข่งกันจ่ายเงิน Master Card กันทั้งประเทศ ชวนนักกีฬาขวัญใจมาเล่นกับชาวเมือง

Ritchie Mccaw คือนักกีฬารักบี้ขวัญใจชาวนิวซีแลนด์มาตลอด ทาง Master Card เลยทำแคมเปญกระตุ้นยอดใช้ Contactless Payment โดยเป็นการแข่งขันระดับประเทศที่ชวน 66 เมือง มาแข่งขันกันใช้ กติกาง่ายมากใครใช้มากสุด เมืองนั้นก็จะจัดแข่งขันรักบี้กับชาวเมืองจะได้มาเล่นกับ Ritchie Mccaw อย่าใกล้ชิด แคมเปญนี้ไม่ได้เด่นที่ไอเดียหลัก แต่เด่นที่ Execution ซึ่งทำคอนเทนต์และชิ้นงาน รวมถึงการรวบรวม Data ให้ออกมาจนแคมเปญนี้ปัง

CAMPAIGN :  TAP FOR YOUR TOWN / MASTERCARD CONTACTLESS (NEW ZEALAND)
AWARDS : EFFECTIVE LOTUS (CAMPAIGN SUCCESS)

 

 

7) พลิกมุมคิดแก้ปัญหา วีดีโอแอบถ่ายกลายเป็นคลิปสยองขวัญ พวกโรคจิตขยาดไม่อยากโหลดมาดู

ประเทศที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ง่ายก็มักตามมาด้วยปัญหาอาชญกรรมบนอินเตอร์เน็ต การตั้งกล้องแอบถ่ายผู้หญิงแล้วเอามาขายในตลาดมืดเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ต้องแก้ เหยื่อที่ถูกนำไปเผยแพร่ก็อาจซึมเศร้าจนฆ่าตัวตายได้ แต่วิธีตามจับมักไม่ได้ผลเพราะตามจับก็หนีไปที่อื่นได้ ก็เลยเปลี่ยนมุมคิด แทนที่จะไปแก้ปัญหาตามจับคนปล่อย ไปสั่งสอนให้พวกที่ชอบโหลดมาดูเลิกสนใจไปน่าจะดีกว่า ทางตำรวจไซเบอร์เลยสร้างคลิปแอบถ่ายเหมือนกันแต่ว่าจริงๆแล้วตอนจบเป็นคลิปสยองที่คนดูต้องขวัญผวา จากนั้นเอาไปปล่อยในแหล่งที่คนซื้อขายดาวน์โหลดกัน และไม่ใช่แค่คลิปเดียวแต่ทำเป็นจำนวนมากและต่อเนื่องไปเรื่อยๆ คนที่ชอบดูแบบนี้นานๆเข้าก็คงต้องเลิกสนใจ ทำให้ตลาดนี้คนเลิกสนใจไป 21%…แก้ที่ supply ไม่ได้ ก็แก้ที่ demand

CAMPAIGN :  STOP DOWNLOADKILL / BUSAN METROPOLITAN POLICE AGENCY (SOUTH KOREA)
AWARDS : EFFECTIVE LOTUS (SMALL BUDGET)
BRANDED CONTENT

 

 

8) อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ แบรนด์ทิชชู่ แต่สร้างงานอีโมชั่นได้เหลือล้น

เป็นงานฟิลม์ของไทยที่ได้รางวัลในหมวดการใช้นักแสดง โดยเสนอเรื่องราว “ริกะ อิชิเกะ” สาวนักสู้  Mixed martial arts หรือ MMA ลูกครึ่งไทย – ญี่ปุ่น เจ้าของฉายา Tinydoll หรือ Smiling Assassin ที่มองข้างนอกไม่น่าเชื่อว่าเธอแข็งแกร่งได้ขนาดนี้ ตัวเธอเองนั้นดังในสื่อโซเชียลอยุ่แล้ว แต่การนำมาทำเป็นสตอรี่ให้กับแบรนด์นั้นยังไม่เคยมี ในสตอรี่เล่าว่าเธอถูกรังแกมาตั้งแต่เด็กได้อย่างไร จนก้าวมาสู่เป็นนักกีฬาในสายนี้ พร้อมตบท้ายด้วยคำว่า  #อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ งานอีโมชั่นที่ไม่น่าเชื่อว่าสินค้ากระดาษทิชชู่จะทำได้ถึงขนาดนี้

CAMPAIGN :  TINY DOLL / KLEENEX (THAILAND)
AWARDS : GOLD (FILM CRAFT > USE OF TALENT/CELEBRITY)

 

 

9) เมนูใหม่ McDonald’s ชื่อเรียกโคตรยาก ‘เฮฮอนโฮเฮโฮไฮ’ แต่สร้างกระแสแรงขายดี

จริงๆแล้วเมนูนี้ชื่อ เบคอน โปเตโต้ พาย แต่ความเจ๋งของมันคือเป็นเมนูที่ร้อนมาก พอมันฮอตมากเวลาเข้าปากแล้วต้องเรียกชื่อเลยกลายเป็น Hot + Bacon Potato Pie = ‘เฮฮอนโฮเฮโฮไฮ’ แบบพูดไม่ชัดเพราะร้อนอยู่ในปาก  ธรรมดาคนญี่ปุ่นก็อ่านออกเสียงภาษาอังกฤษยากอยู่แล้ว เจอคำนี้เข้าไปคนเลยสนใจกลายเป็นฮิตติดเทรนด์ แถมท้าทายในการพูดชื่อให้ถูก….นึกถึงภาษาสก๊อยบ้านเราเลย แต่จริงๆแล้วแคมเปญนี้เหมาะมากบน context ญี่ปุ่น…แค่เปลี่ยนชืิ่อเรียกก็สร้างกระแสได้

CAMPAIGN :  HAHON HOHAHO HIE / BACON POTATO PIE [McDonald’s]  (JAPAN)
AWARDS : GOLD (PROMO LOTUS > BEST USE OF MERCHANDISING & IN-STORE MARKETING)