axis-the-beacons-2017

รวม 8 ผลงานจากนิวซีแลนด์ Axis Awards 2017

กลับมาอีกครั้งกับเวทีประกวดโฆษณาของนิวซีแลนด์ปี 2017 จากเวที Axis Awards ที่เน้นความคิดเชิงครีเอทีฟ ที่ประกาศไปเมื่อ 22 ก.พ. 2017 และ Beacon Awards ที่เน้นผลงานเชิงมีเดีย ประกาศไปเมื่อ 2 พ.ค. 2017 ทั้งสองงานนี้มีแม่งานคือ CAANZ ( Communication Agencies Association)

ขอเลือกงานจาก AXIS จำนวน 6 ผลงาน และจาก The Beacons จำนวน 2 ผลงาน มาให้ดูกันครับ ปีนี้งานไม่ค่อยหวือหวาเท่าปีก่อนๆครับ

AXIS AWARDS 2017

 

1) ลดอุบัติเหตุข้ามทางรถไฟ แค่ปรับความเคยชินเพิ่มความระมัดระวัง ไม่ให้สมองทำงานแบบ auto pilot

การข้ามทางรถไฟโดยเฉพาะอย่างยิ่งตามต่างจังหวัดไม่ได้มีไม้กั้นเวลารถไฟวิ่งผ่าน เพื่อการลดอุบัติเหตุด้านนี้ จึงต้องแก้ปัญหาหลักข้อนึงคือ คนส่วนใหญ่ข้ามด้วยความเคยชินอยู่ทุกวัน ทำให้สมองขาดความระมัดระวังและโอกาสเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ง่าย วิธีการแก้สามารถแก้ด้วยดีไซน์เพื่อทำให้สมองตื่นตัวทุกครั้งก่อนข้ามทางรถไฟ อุปกรณ์ชิ้นนี้จะวางไว้ก่อนถึงทางข้ามรถไฟโดยที่มันจะไม่เหมือนกันทุกวันแล้วแต่การปรับแต่ง เมื่อไหร่ที่เราเดินมาถึงจุดนี้ สมองจะสังเกตทันทีว่ามีสิ่งปรกติเกิดขึ้น สติจะกลับมา และทำให้การข้ามทางรถไฟปลอดภัยยิ่งขึ้น

CAMPAIGN :  The Conscious Crossing / KiwiRail
AWARDS : GOLD (PR/PROMO & ACTIVATION > Promo & Activation Single)
GOLD (DESIGN > Product Design – Non Tech)
GOLD (DESIGN > Brand Experience/Environmental)
GOLD (DESIGN > User Experience)
GOLD (EXECUTIVE AWARDS > For Good)
GOLD (EXECUTIVE AWARDS > Innovation Axis)

 

 

2) เปลี่ยนปุ่ม ‘Home’ รูปบ้านในหน้าเวบไซท์ ให้กลายเป็น ‘Homeless’ โปรโมทรณรงค์ปัญหาคนไร้บ้าน

แต่ไหนแต่ไรมาที่นิวซีแลนด์ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่อง Homeless เท่าไหร่นัก แต่ว่าหลังๆเริ่มมีจำนวนคนไร้บ้านมากขึ้น จึงออกแคมเปญที่ช่วยกันบริจาครณรงค์ลดปัญหานี้ จริงๆไอเดียหลักเริ่มมาจากให้ลองมีประสบการณ์แบบ Homeless ด้วยตัวเองถึงจะเข้าใจ แต่ที่โดดเด่นที่สุดคือการ Hi jack ปุ่ม ‘Home’ ของเวบไซท์ข่าวหลักของนิวซีแลนด์ ในเมื่อปุ่มโฮมมักมีสัญลักษณ์รูปบ้านอยู่แล้ว มาวันหนึ่งเมื่อคนเข้ามาในเวบแล้วต้องการกดปุ่มโฮม แต่คราวนี้ไม่เหมือนเดิม เพราะคลิกไปมันไม่กลับไปหน้าแรก แต่กลายเป็นโฆษณาที่โปรโมทเรื่องนี้ตรงๆว่าปุ่ม Home กลายเป็น Homeless ไปเสียแล้ว รู้สึกอย่างไรบ้างล่ะ

CAMPAIGN :  The Unexpected Homeless / The Salvation Army
AWARDS : GOLD (CHARITY > Digital Or Screen)

 

 

 

3) งานแนวทดลองจิตวิทยามวลชน ถ้าคุณไม่เพิกเฉยต่อเรื่องเหล่านี้ คุณเหมาะที่จะเป็นตำนวจ

แคมเปญสมัครเข้าเป็นตำรวจ เป็นงาน Experimental VDO ที่แสดงถึงการสังเกตเห็นความผิดปกติของคนที่ผ่านไปผ่านมาบนท้องถนน เป็นเรื่องของจิตวิทยากลุ่ม ถ้าคุณเป็นคนไม่เหมือนคนทั่วไปคุณจะไม่รู้สึกเพิกเฉย และรู้สึกว่าเป็นเรื่องของที่เราควรเข้าไปหยิบยื่นให้ความช่วยเหลือ คุณก็น่าจะสมัครมาเป็นตำรวจ เพราะตำรวจไม่ใช่แค่ปราบโจร แต่หมายถึงยังสามารถสอดส่องช่วยเหลือสังคมเราด้วย แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆก็ตาม

CAMPAIGN :  Do You Care Enough To Be a Cop – Hungry Kid / New Zealand Police
AWARDS : GOLD (DIGITAL & INTERACTIVE > Social Video (Viral) And/Or Interactive Video)

 

 

4) แคมเปญวันหยุดยาว แจกเน็ตฟรี แค่ตามล่าหามันให้เหมือน Pokemon Go

แคมเปญนี้ตรงไปตรงมามาก ก็คือค่ายมือถือขอแจกเน็ตฟรีทั่วประเทศ แค่หาเจอก็รับไปเลย โดยแค่ดาวน์โหลดแอพฯแล้วไปตามล่าหาเน็ตฟรีตามโลกเกชั่นพิกัดต่างๆ ทั่วประเทศแจกรวมถึง 200 ล้านเมกะไบต์  ได้มากบ้างน้อยบ้างต่างกันไป โดยรวมแล้วเป็น Gamification ไม่ต่างกับตามล่า Pokemon Go ..ของฟรีใครๆก็ชอบแถมสนุกด้วย (แต่ไม่รู้ว่าคุ้มที่ทำหรือเปล่า)

CAMPAIGN :  2degrees / Data Hunt
AWARDS : GOLD (DIGITAL & INTERACTIVE  > Mobile)

 

 

 

5) เมื่อต้นไม้กำลังจะตายเพราะติดเชื้อจากรองเท้าคนเดินป่า ก็ขอเปลี่ยนร่องรอยแห่งความตายให้กลายเป็นบทเพลง ฝากบอกถึงทุกคนใส่ใจเวลาเดินเข้าไปในป่าด้วย

ต้น Kauri เป็นต้นไม้ของนิวซีแลนด์ เป็นคำที่มาจากภาษาเมารี แต่เสียดายตรงที่ต้นไม้ในป่าเหล่านี้กำลังตายลง สาเหตุใหญ่มาากเชื้อที่ติดมากับรองเท้าของคนเดินป่า และชอบไม่เดินตามเส้นทางที่กำหนดไว้ เมื่อเชื้อจากรองเท้าลงไปสู่ดินเข้าไปในรากและขึ้นไปสู่ลำต้น ทำให้ต้น Kauri ตายอย่างช้าๆสังเกตได้จากยางไม้ที่ไหลออกมาจากลำต้น เปรีบเสมือนต้นไม้กำลังรองไห้ แคมเปญนี้จึงรณรงค์ด้วยการเปลี่ยนร่องรอยยางไม้เหล่านี้ให้กลายเป็นตัวโน๊ตเพื่อผลิตออกมาเป็นเพลงเศร้าด้วยเทคนิค Sound Engineer เพื่อที่จะบอกกับทุกคนว่าอย่าลืมใส่ใจต้นไม้แห่งชาติที่กำลังจะตายเหล่านี้ด้วย เมื่อเป็นภาษาดนตรี message ทุกอย่างก็ย่อยง่าย และคนก็ตอบรับ

ดูเวบไซท์

CAMPAIGN :  A Kauri Cries / Auckland City Council
AWARDS : GOLD (DIGITAL & INTERACTIVE  > Tech Driven Creative)

 

 

6) ทดสอบเน็ตแรงจริง ขนาดนักแข่งรถสามารถใช้ LIVE STREAM ขับรถแข่งได้เลย

งานโฆษณาว่าเน็ตเร็วแรงมักหนีไม่พ้นงานแนว experiment ที่ทดสอบให้ดูกันจะๆ งานนี้ออกจาก extreme มากยิ่งขึ้น โดยทดสอบให้เห็นเลยว่า ถ้าเราปิดกระจกรถแข่งทั้งหมด แล้วติดกล้องเพื่อ Live Broadcast มาที่ห้องคนขับผ่านเน็ตของ vodafone แล้วลองดูว่าคนขับยังสามารถขับรถได้อยู่เหมือนตาเห็น ไม่ Lag ไม่กระตุก ไม่ดีเลย์ หรือไม่ สรุปว่าสมูทมาก

CAMPAIGN :  4G Redline / Vodafone
AWARDS : GOLD (DIGITAL & INTERACTIVE  > Tech Driven Creative)

 

 

BEACON AWARDS 2017

 

7) รวมเศษซากบ้านไฟไหม้สกัดมาเป็นหมึกสัมผัสได้จริงจากหนังสือพิมพ์  อยากให้ทุกคนติดตั้ง Smoke Alarm ก่อนจะสายเกินแก้

แคมเปญนี้ Execution จะคล้ายๆกับแคมเปญ “THE MESSAGE FROM THE LUNGS” บ้านเราที่สกัดหมึกออกจากปอดผู้สูบบุหรี่ แต่แคมเปญนี้มาจากสำนักงานดับเพลิงของนิวซีแลนด์ที่อยากให้คนสนใจติดตั้งตัวจับควันหรือ Smoke Alarm เพื่ออย่างน้อยรักษาชีวิตไว้ได้ก่อน เหมือนกับบ้านทั่วๆไปที่คนไม่ค่อยสนใจจะติดตั้ง ไอเดียนี้เลยไปรวบรวมซากของบ้านที่ถูกไฟไหม้ มาสกัดมาทำเป็นหมึกและพิมพ์ลงไปในหน้าโฆษณาสองหน้า พร้อมๆกับเรื่องราวจริง ภาพจริงของครอบครัวที่รอดได้เพราะติดตั้งเครื่องนี้ เมื่อคนอ่านหมึกก็จะติดมือเสมือนว่าได้สัมผัสประสบการณ์ร่วมนั้นจริงๆ เพียงไม่นานยอดขายก็ขึ้นถึงห้าเท่า

CAMPAIGN :  Made From Remains / New Zealand Fire Service
AWARDS : GOLD (Best in Show)
GOLD (Social Marketing / Public Service)
GOLD (Best Creative Media Idea)
GOLD (Best Collaboration)

 

 

8) พวงกุญแจเตือนสติ ก่อนสตาร์ทให้ดูเด็กที่บ้านก่อนว่าปลอดภัยหรือไม่

ทุกๆปีที่นิวซีแลนด์จะมีเด็กเสียชีวิตจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของคนในบ้านเมื่อขับรถอยู่ในเส้นทางประจำโดยเฉพาะภายในบ้าน แคมเปญนี้มีไอเดียเรียบง่ายคือแจกพวงกุญแจที่มีรูปลูกของเรา และมีป้ายที่คอยหมั่นเตือนเสมอๆว่าก่อนสตาร์ทรถให้ดูเด็กที่บ้านให้เรียบร้อยว่าไม่ได้อยู่ในทางเดินรถของเรา เรียบง่ายแค่นี้เอง

CAMPAIGN :  Check me before you turn the key / Safekids New Zealand
AWARDS : GOLD (Social Marketing / Public Service)
GOLD (Best Creative Media Idea)
GOLD (Best Use of Insight)
GOLD (Best Communications Strategy )