axis-thebeacons2016

รวม 18 งานเด่นจากนิวซีแลนด์ Axis Awards และ Beacon Awards 2016

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่แสนสงบและมีประชากรเพียงไม่กี่ล้านคนเท่านั้น แต่งานโฆษณาที่ออกมาจากประเทศนี้มักไปสู่ระดับโลกอย่างสม่ำเสมอ วันนี้จึงหยิบยกงานที่ได้รางวัลของประเทศนี้สองงานด้วยกันได้แก่  Axis Awards ที่เน้นความคิดเชิงครีเอทีฟ และ Beacon Awards ที่เน้นผลงานเชิงมีเดีย ทั้งสองงานนี้มี CAANZ ( Communication Agencies Association) เป็นเจ้าภาพในการจัด (จริงๆมีอีกงานประกวดคือ NZ EFFIE แต่ยไม่ได้เอามาอยู่ในบล็อกนี้) งานน่าสนใจทีเดียวครับ มีการรวบรวม case studies ให้อย่างดีและมีรายละเอียดเคสให้อ่านด้วย 

 

เริ่มจากงาน AXIS AWARDS ซึ่งเป็นงานด้านครีเอทีฟ ประกาศไปราวเดือน มีนาคม แบ่งออกเป็นหมวดด้วยกัน 13 หมวด CRAFT , DIGITAL CRAFT, OUT OF HOME, MAGAZINE AND NEWSPAPER, DIRECT MARKETING, PR/PROMO & ACTIVATION, DESIGN, CHARITY , DIGITAL & INTERACTIVE , FILM &SCREEN CONTENT, RADIO และ EXECUTIVE AWARDS ซึ่งในหมวดทั้งหมดนี้ยังแตกย่อยออกมาถึง 74 Disciplines …เยอะมาก ขอหยิบยกรางวัลใหญ่ๆในหมวดที่น่าสนใจมาให้ดูกันครับ

ดูรายชื่องานที่ได้รับรางวัลทั้งหมดได้ที่นี่

axis2016

ที่มาของภาพ : caannz.co.nz

 

1) สังคมประเทศที่เจริญแล้วมักจะไปสู่สังคม cashless society เด็กจึงไม่รู้จักกระปุกออมสินอีกต่อไป เจ้า Clever Kash ที่ออกโดยแบงค์ ASB ก็คือกระปุกออมสินเวอร์ชั่นดิจิตอล เมื่อเด็กได้ทำงานบ้านพ่อแม่ก็เปิดมือถือโอนเงินเข้ากระปุกได้เลยทันที

CAMPAIGN :  Clever Kash / ASB Bank
CATEGORY : DIGITAL & INTERACTIVE
AWARDS : GRAND PRIX และยังได้สุดยอด GRAND AXIS 2016 อีกด้วย และอีก 5 GOLD

ดูเวบไซท์

 

2) เบอร์เกอร์คิงแสบเห็นโอกาสในการกวนคู่แข่งแมคโดนัลด์ในวัน Peace Day  สงบศึกออกสินค้าควบสองแบรนด์ McWhopper พร้อมออก Pop Up Store แต่แมคโดนัลด์ปฏิเสธกระแสสังคมเลยต่อยอดไปไกลมาก

CAMPAIGN :  McWhopper / Burger King
CATEGORY : PR/PROMO & ACTIVATION
AWARDS : GRAND PRIX และอีก 3 GOLD

ดูเวบไซท์

 

3) ดื่มเบียร์ช่วยโลกได้ เมื่อยอดขายเบียร์ตกก็เลยผุดไอเดียเอายีสต์ที่เหลือจากการทำเบียร์มาทำเป็นน้ำมันเอทานอล งานนี้เล่นใหญ่เพราะโปรโมทกันหนักและร่วมมือกับปั๊มน้ำมัน กลายเป็นปั๊มน้ำมันที่ขายน้ำมันดีๆช่วยโลกเพราะเราดื่มเบียร์กันนั่นเอง

CAMPAIGN :  Brewtroleum / DB Breweries
CATEGORY : EXECUTIVE AWARDS (Integrated)
AWARDS : GRAND PRIX

 

 

4) รถต่อให้ดีไซน์ด้านความปลอดภัยอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับคนขับ โปรเจคพิเศษนี้ทดลองกับครอบครัวที่ขับรถเร็วโดยเปลี่ยนหน้าปัดความเร็วบนคอนโซลรถให้กลายเป็นลายมือของลูกน้อยคอยเตือนสติ แค่ใส่อีโมชั่นลงในเอ็นจิเนียร์ง่ายๆแค่นี้แต่ได้ผลมาก

CAMPAIGN :  Reduce Speed Dial / Volkswagen
CATEGORY : DESIGN (Product Design – Non Tech)
AWARDS : GRAND PRIX และอีก 2 GOLD

ดูเวบไซท์

 

5) งาน Microsite ล้ำๆที่พรีเซนต์ถึงโซลูชั่นของ Price Waterhouse Cooper เรื่องยากๆไม่ว่าอะไรก็ตามให้เราจัดการให้ได้

CAMPAIGN :  PwC Extraordinary Challenges  / PwC
CATEGORY : CRAFT (Animation/Design/Visual Effects) และ DIGITAL CRAFT(Digital Animation/ Motion Graphics, Illustration & Design)
AWARDS : GOLD

ดูเวบไซท์

 

6) การสร้างวีดีโอสาธิตบนเครื่องบินให้กลายเป็นเรื่องสนุกเป็นสีสันของงานจากสายการบินต่างๆทั่วโลก Air New Zealand ในฐานะเป็นสปอนเซอร์ทีมชาติรักบี้ (ที่เรียกกันว่า All Blacks) เลยทำวีดีโอสาธิตเอาผู้เล่นจริงมาทำเป็น Men In Black ซะเลย

CAMPAIGN :  Men in Black Safety Defenders / Air New Zealand
CATEGORY : CRAFT (Animation/Design/Visual Effects)
AWARDS : GOLD

 

 

7) มหาวิทยาลัยที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิต วีดีโอชุดนี้หยิบเอาเรื่องราวของ Deng Adut จากเด็กที่ถูกพรากไปเป็นทหารสู้รบกับศัตรูในแอฟริกาได้กลายมาเป็นนักกฏหมายที่สู้เพื่อผู้อื่น

CAMPAIGN :  Deng Adut / University of Western Sydney
CATEGORY : CRAFT (Direction)
AWARDS : GOLD

 

 

8) เสื้อผ้าฆาตกรรม เมื่อต้องเปิดตัวซีรีส์ FARGO ที่เน้นฆ่ากันทั้งเรื่องแบบดุเดือด ก็เลยทำคอลเลคชั่นเสื้อผ้าโหดๆออกมาแล่วใช้วิถีสายแฟชั่นโปรโมทให้คนมาดูซีรีส์นี้ทางทีวีออนไลน์มากขึ้น

CAMPAIGN :  Fargo Woollens / SKY
CATEGORY : CRAFT (Art Direction & Typography – Direct Marketing)
AWARDS : GOLD

ดูเวบไซท์

 

9) อีเวนต์รำลึกสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง จัดทำ performance กลางแจ้งยาวกว่า 8 ชั่วโมง โดยที่ทุกอย่างยังคงเป็นความทรงจำแบบภาพขาวดำทั้งหมด

CAMPAIGN :  The Unforgotten Soldiers / SKY
CATEGORY : OUT OF HOME (Out Of Home Special Build)
AWARDS : GOLD

 

10) ค่ายมือถืออยากเปลี่ยนภาพลักษณ์แบรนด์ให้ดีขึ้นผ่านการ engagement กับลูกค้า ด้วยวิธีการเปลี่ยนแลนด์มาร์คสะพานให้ตอบโต้กับเพลงที่คนสามารถ request ผ่านมือถือได้

CAMPAIGN :  Play the Bridge / 2degrees
CATEGORY : OUT OF HOME (Non Traditional Outdoor/ Ambient )
AWARDS : GOLD

 

 

11) สุนัขหายต้องรีบหา Pedigree ออกระบบแอพฯเมื่อกดว่าสุนัขหาย ระบบจะใช้พิกัดไปบอกคนที่ใช้อินเตอร์เน็ตอยู่รอบๆพื้นที่ด้วยแบนเนอร์โฆษณา Display Network ให้ช่วยกันมองหาสุนัขที่หาย

CAMPAIGN :  PEDIGREE Found  / MARS
CATEGORY : DIRECT MARKETING (Direct Digital)
AWARDS : GOLD

 


ถัดมาคืองาน BEACON AWARDS ซึ่งเป็นงานที่ให้ความสำคัญกับการใช้มีเดีย ประกาศไปราวเดือน พ.ค. รางวัลนี้ไม่มี video case studies ให้ดูเท่าไหร่นักและหาค่อนข้างยาก แต่ข้อดีคือมีรายละเอียดวิธีคิดเบื้องหลังให้อ่าน น่าสนใจมากๆครับ เติมความรู้ให้กับสมองได้ดีทีเดียว

“The Beacon Awards recognises the power of innovative and highly effective media solutions to leverage the creative message and connect with and engage customers to achieve outstanding results for clients. The focus is on strategy and implementation rather than the creative.”

ดูรายชื่องานที่ได้รับรางวัลทั้งหมดได้ที่นี่

beacon2016

 

เครดิตภาพจาก caanz.co.nz

 

12) ประเด็นความรุนแรงที่เกิดขึ้นในบ้านไม่ค่อยมีใครอยากพูดถึงหรือเรียกร้อง โดยเฉพาะจากคนที่มีเกียรติและฐานะ เริ่มจากแมกกาซีนบ้านที่มีคอลัมน์ทั่วไปแต่มีภาพความรุนแรงซ่อนอยู่ ตามด้วย PR และกระแสโซเชียลจุดประกายให้คนพูดถึงและเปลี่ยนมุมมองจากเพิกเฉยเป็นตื่นตัวในเรื่องนี้

CAMPAIGN :  Not OK in Any Home / Ministry of Social Development
CATEGORY : Social Marketing / Public Service  และ Best Small Budget (up to $100k per annum)  และ Best Creative Media Idea
AWARDS : GOLD

ดูเวบไซท์

 

13) ในฐานะสปอนเซอร์หลักมหกรรมกีฬาฤดูหนาวแต่เริ่มถูกคู่แข่งเหยียบตีน Audi จึงสร้างร้าน Pop-up bistro ที่มีสุดยอดวิวบนเทือกเขาแอลป์แล้วเชิญแขกมาร่วมงาน เพียงแต่ว่าครัวอยู่ห่างออกไป มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบจุดเด่นของรถ Audi quattro RS 4s ที่วิ่งบนน้ำแข็งด้วยความเร็ว 256 กม./ชม. นี่คืองานสตั๊นท์ที่หรูหราชัดๆ พอออกแบบไอเดียที่ดีที่มาจาก insights ของกลุ่มเป้าหมาย งานมีเดียก็กระพือตาม

CAMPAIGN :  Quattro Bistro / Audi
CATEGORY : Best Use of Event/Activation
AWARDS : GOLD

 

14) ถึงรู้ว่าใส่เสื้อชูชีพก่อนลงเรือสำคัญ แต่คนเกินครึ่งก็ยังไม่ใส่กันเป็นนิสัย โมเมนต์ที่ถูกจังหวะจริงๆในการสื่อสารที่จะทำให้ได้ผลคือตอนที่ลงเรืออยู่ สื่อที่เหลืออยู่อย่างเดียวคือมือถือ วิธีการแก้ปัญหาคือออกแอพฯ ‘Metservice Marine’ ที่ช่วยให้คนที่ไปทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับการออกเรือได้รู้ข้อมูลพยากรณ์อากาศและเตือนภัย ทุกครั้งที่เปิดจะเห็นการเตือนให้ใส่เสื้อชูชีพทุกครั้ง อีกอันที่เด็ดกว่าคือการลงทุนไปสร้าง  “virtual coastguard” ปักหมุด GPS ยาว 14,000 กิโลเมตรทั่วประเทศ เมื่อคนใช้มือถือผ่านเส้นที่ปักหมุดไว้ ระบบจะรู้ว่าตอนนี้กำลังออกเรือ และทุกครั้งที่เล่นมือถือไม่ว่าจะเล่นอะไรจะเห็น Ads เตือนให้ใส่เสื้อชูชีพตลอดเวลา

CAMPAIGN :  Using Mobile to own a Moment / Maritime NZ
CATEGORY : Best Use of Mobile
AWARDS : GOLD

Capture

 

 

 

15) ของแถมสะสมหลังจากซื้อของครบที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตเริ่มแข่งกันรุนแรงและเป็น zero sum game ในที่สุด ของแถม “Little Kitchen” เป็นของแถมเสมือนสินค้าจริงซึ่งเป็นมินิเวอร์ชั่นจากซุปเปอร์ฯ “New World” มี  Insights ที่น่าสนใจคือ พ่อแม่มักเอาของแถมนี้ไว้คุยกับลูกและชอบโพสต์ลงโซเชียลบอกคนอื่น นั่นเพราะพ่อแม่เริ่มรู้สึกโหยหากิจกรรมที่เอาไว้อยู่กับลูกมากกว่ากิจกรรมที่พึ่งเทคโนโลยีหรือดิจิตอล งานเลยออกมาเป็น  creative play แทนที่จะเป็น promotion เริ่มนำด้วยการสร้างคอนเทนต์ที่เชิญคนดังที่เป็น Food Architects มาสร้างแลปทดลองอาหาร ที่พ่อแม่สามารถเอาคอนเทนต์เหล่านี้มาเล่นกับลูกๆที่บ้านต่อได้ ตามด้วยวิธีการด้านสื่อทั้ง offline online PR และสุดท้ายกลายเป็น  user-generated content ที่พ่อแม่มาแชร์ไอเดียต่อยอดกัน

CAMPAIGN :  Turning a Promotion Into Play – Foodstuffs – New World
CATEGORY : Best Use of Video
AWARDS : GOLD

 

16) ธนาคารต้องการกลุ่มเด็กมหาวิทยาลัย เลยทำแคมเปญใน Snapchat เปิด challenges ชิงรางวัลเงินในบัญชีก้อนใหญ่และของที่วัยรุ่นชอบ แค่เข้ามาเล่นทุกอาทิตย์

CAMPAIGN :  Snap Scholarships / ASB Bank
CATEGORY : Best Use of Social และ Most Effective
AWARDS : GOLD

 

17) เจ้าของบ้านรู้สึกว่าการที่ไฟไหม้บ้านเป็นเรื่องไกลตัว ถึงแทบทุกบ้านที่นิวซีแลนด์ติดตั้งเครื่องตรวจจับควันอยู่แล้ว แต่พอถึงเวลาจริงกลับไม่ทำงานเพราะไม่ได้หมั่นตรวจเช็ค มีสองงานที่ทำให้เกิดพฤติกรรมที่ทำให้คนหมั่นตรวจสม่ำเสมอคือ 1) การทำให้มองว่าเรื่องไฟไหม้ใกล้ตัว – ด้วยวิธีการทำ Display Banner ที่อัพเดตตลอดว่ามีไฟไหม้เกิดขึ้นที่ไหนบ้าง, ร่วมมือกับเวบไซท์ที่เกี่ยวกับเพื่อนบ้าน (Neighborly) และไปสร้างโฆษณาบ้านที่ไฟไหม้แล้วในนิตยสารและเวบไซท์ซื้อขายเช่าบ้า่น  2)การดูแลเครื่องตรวจจับควันนั้นสำคัญต่อชีวิต  – ด้วยวิธีการเน้นย้ำความสำคัญผ่าน TVC การทำ content marketing และให้เวบไซท์ซื้อขายเช่าบ้านให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ใน  listing criteria

CAMPAIGN :  A Burning Issue / NZ Fire Service
CATEGORY : Best Use of Insight  และ Best Communication Strategy
AWARDS : GOLD

 

1455070150402

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : stuff

 

 

18) เครื่องดื่มชูกำลังกำลังถูกเป็นผู้ต้องหาด้านสุขภาพ เครื่องดื่ม V ในฐานะผู้นำตลาด ต้องทำอะไรสักอย่างที่สะท้อนความโลคอลให้ได้ จึงร่วมมือกับ content creator คู่หู Jono & Ben ที่ไม่ใช้แค่ collaboration ธรรมดา แต่ให้ทำทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นรสชาติ แพคเกจจิ้ง สื่อโฆษณา POSM ฯ เรียกว่าเอาไปทุกชิ้นงานด้าน communication บนไอเดียที่ไม่ใช้ creative agency เลย คือต่างคนต่างออกรสใหม่ ให้ทั้งสองแข่งขันกันว่ารสชาติใครจะชนะ ใครแพ้ต้องถูกลงโทษฟังเพลง Justin Bieber ซ้ำไปเรื่อยๆสามวัน (แถม Justin Bieber ยังมาปรากฏตัวจริงๆอีกต่างหาก)

CAMPAIGN :  Jono V Ben / Frucor Beverages
CATEGORY : Best Launch และ Best Collaboration  และ Most Effective
AWARDS : GOLD