airbnb_column

12 สุดยอดที่พักบน AirBnb ที่สุดแปลกและแหวกจนน่าโดนสักครั้งในชีวิต

เดี๋ยวนี้ทุกคนรู้จัก Airbnb  กันเป็นอย่างดี กลายเป็นว่าหลายๆคนอาจค้นหาผ่าน Airbnb ก่อนเวบรวมโรงแรมด้วยซ้ำ ส่วนหนึ่งเพราะว่า Airbnb มีบางอย่างที่โรงแรมหรือรีสอร์ทให้ไม่ได้ นั่นก็คือการเข้าถึงความเป็นท้องถิ่น แน่นอนว่าอาจจะแลกกับความสะดวกสบายบ้าง แต่ประสบการณ์ที่ได้รับกลับมานับว่าคุ้มค่า

ผมจึงขอรวบรวมประสบการณ์สุดพิเศษจาก Airbnb ทั้งหมด 12 สถานที่ๆ ถ้าใครได้ไปพักมาแล้วบอกเลยว่าผมจะอิจฉามาก (บางอันเท่านั้นนะครับ) หลายๆอันก็นับว่าทั้งเพี้ยนทั้งครีเอทีฟ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแบรนด์ต่างๆก็ชอบออกแคมเปญล้อไปกับบริการ Airbnb อยู่เหมือนกัน… 12 สถานที่นี้มีทั้งบ้าและแหวกแนวอย่างไรกันบ้าง ….ตามมาดูกันเลยครับ

 

 

อันดับที่ 12 – เกาะสวาทหาดสวรรค์ส่วนตัว

ไม่มีอะไรฟินไปกว่าเกาะนี้เป็นของเรา หากอยากลองสัมผัสบรรยากาศแบบ cast away แต่หรูหรา ให้มาที่เกาะแห่งนี้ของประเทศ Belize ที่อยู่ที่อเมริกาใต้ คืนนึงก็ไม่ถึงกับแพงมากเริ่มต้นประมาณ 14,000 บาทต่อคืนเท่านั้นเอง จะบอกว่าเต็มกันข้ามปี นี่มันสวรรค์ชัดๆ

airbnb_island

เข้าไปส่อง AirBnb

 

 

อันดับที่ 11 –  เป็นมนุษย์ถ้ำสักหนึ่งคืน 

ถ้าคุณอยากลองกลับไปเป็นมนุษย์ยุคหินดูสักครั้ง การได้นอนที่ถ้ำจริงๆก็น่าจะดีไม่น้อย ที่อุทยานแห่งชาติ Blue Moutains รัฐ New South Wales มีถ้ำให้ลองเปิดเข้าไปอาศัยอยู่ได้จริงๆ จะแคมปิ้งหรือนอนเอกเขนกก็ทำได้ สนนราคาเริ่มต้นคืนละ 6,500 บาท ตัวถ้ำจริงๆไม่ได้ลึกแต่สูงถึงเพดานถ้ำถึง 20 เมตร ส่วนที่นอนได้จริงๆมี lodge ที่พักอย่างดีห่างออกไปไม่ไกล ไม่รู้ว่ามีคนอยากนอนในถ้ำมากกว่าหรือเปล่า

airbnb_cave

เข้าไปส่อง AirBnb

 

 

อันดับที่ 10 – นอนในสนามทีมโปรด Chicago Bulls

แฟนๆ Chicago Bulls ขอกรี๊ดตายกันไปข้าง ด้วยโอกาสแคมเปญสุดพิเศษที่ทีมทำร่วมกับ AirBnb เนรมิตห้อง Executive Suite ให้กลายเป็นที่พักหนึ่งคืนสุดแสนวิเศษ ผู้ชนะคือยายหลานคู่หนึ่ง นอกจากห้องจะตกแต่งให้เป็นธีมสุดพิเศษแล้วยังได้รับประสบการณ์เยี่ยมชมสนามแบบที่จะหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว…นี่สินะที่เขาเรียกว่า immersive

ป.ล. มีแคมเปญแบบคล้ายๆกันนี้อีกอัน เป็นของทีมเบสบอล Boston Red Sox

airbnb_chicago-bulls

เข้าไปส่อง AirBnb

 

 

อันดับที่ 9 – นอนในเครื่องบิน KLM

เป็นแคมเปญของสายการบิน KLM ที่เปลี่ยนเครื่องบินให้เป็นอพาร์ตเมนต์สุดหรู เฉพาะผู้ร่วมแคมเปญที่ชนะเท่านั้นถึงจะได้รับประสบการณ์สุดพิเศษนี้ เพื่อโปรโมทบริการเสริมของสายการบินที่ทำร่วมกับ Airbnb งานนี้จะเข้าห้องกัปตัน จะเล่นอะไรบนเครื่องบินก็ไม่มีใครว่า ….ยกเว้นเล่นกับแอร์ (มีวีดีโอ Case Study)

airbnb_klm

เข้าไปส่องลิงค์ AirBnb

 

 

อันดับที่ 8 – Igloo กลางเมืองบรูคลิน นิวยอร์ค

เป็นความหัวเสของคนทำโฆษณาอยู่ที่นิวยอร์ ที่อยู่ๆนึกครึ้มอกครึ้มใจปั้น Igloo จากหิมะที่ตกมาหนักในเมืองนิวยอร์ค โดยไปลิสต์ใน Airbnb ตั้งราคาขายถึงคืนละประมาณ 7,000 บาท แพงสมกับอยู่ในเมืองที่มีค่าครองชีพต้นๆของโลก พร้อมโปรยซะหรูว่า “snowpocalypse of 2016’s most desirable getaway.” แต่ขึ้นได้แปบเดียว Airbnb ก็สั่งเก็บโดยให้เหตุผลว่าไม่ตรงตามมาตรฐานที่อยู่อาศัย และไม่มีไฟฟ้าให้ใช้

airbnb_igloo

ข้อมูลจาก The Verge

 

 

อันดับที่ 7 – นอนในบ้านเต่านินจา

ถือเป็นแคมเปญที่คนนิวยอร์คเครซี่อยู่พักหนึ่งในช่วงโปรโมทหนัง Teenage Mutant Ninja Turtles หรือเต่านินจาเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ห้องนี้จำลองรูปแบบท่อน้ำที่อยู่อาศัยของเหล่าเต่านินจา เพียงคืนละไม่เกิน 400 บาท ก็ได้เติมฝันวัยเด็กได้แล้ว

airbnb_teenage-turtle

เข้าไปส่อง AirBnb

 

 

อันดับที่ 6 – นอนกับปลาฉลามหนึ่งคืน

อะควอเรียมเก่าแก่ของปารีส “Aquarium de Paris” เปิดโอกาสให้คนไปลองนอนกับปลาฉลามฝูงใหญ่หนึ่งคืน คงไม่มีอะไรสุดไปมากกว่านี้อีกแล้ว เป็นอีกหนึ่งแคมแปญจากซีรีส์ Night At ของทาง Airbnb …. แต่มีข้อห้ามในการนอนพิเศษอยู่อย่างหนึ่งคือ ไม่ควรนอนละเมอ…ใครที่อยากจะลองนอนจริงๆตอนนี้คงหมดสิทธิ์เพราะเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่  Airbnb ทำเป็นพิเศษขึ้นมา แต่ก็ไม่แน่นะเพราะหลังจบแคมเปญนี้ห้องนอนนี้ก็ไม่ได้รื้อทิ้งแต่กลายเป็นห้องสำหรับวิจัยเพิ่มเติมไปเลย ใครเส้นใหญ่ลองถามอะควอเรียมแห่งนี้ดูก็ได้

airbnb_shark-aquarium

เข้าไปส่อง AirBnb

 

 

อันดับที่ 5 – ย้ายไปนอนในคุกเรือนจำสักหนึ่งคืนที่ฟลอริด้า

เรือนจำแห่งนี้ตั้งอยู่ที่รัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา เป็นเรือนจำที่ไม่ได้ใช้แล้ว วันดีคืนดีมีคนอุตริไปลิสต์คุกแห่งนี้ให้กลายเป็นที่พัก คุกแห่งนี้หลังจากไม่ได้ใช้งานก็กลายเป็นที่ถ่ายทำภาพยนตร์และซีรีส์หลายเรื่อง เป็นไปได้ว่าพอคนในวงการเข้ามาถ่ายทำก็เลยถ่ายรูปข้างในสถานที่นี้แล้วไปโปรโมทผ่าน Airbnb …สรุปไม่มีจริงครับ แค่คนมือบอน

airbnb_prison

ภาพจาก tampabay

 

 

อันดับที่ 4 – นอนในสุสานใต้ดินของปารีสพร้อมกับศพ 6 ล้านคน

คงเป็นคืนที่สั่นประสาทที่สุดในโลก “คาตาคอมส์ ออฟ ปารีส  (Catacombs of Paris)” คือสุสานใต้ดินที่ใหญ่ที่สุด มีโครงกระดูกเรียงรายยาวถึงสองกิโลเมตร รวมกว่า 6 ล้านคน  Airbnb ยอมทุ่มจ่ายถึง 15 ล้านบาทเพื่อทำเป็นแคมเปญ exclusive นี้ในช่วงฮาโลวีน ผู้ชนะจะได้มานอนในนี้หนึ่งคืน พร้อมเตียง อาหารเช้า และคอนเสิรต์ส่วนตัว …ขอให้หลับอย่างสงบสุขครับ

airbnb_catacomb

เข้าไปส่อง AirBnb

 

 

อันดับที่ 3 – นอนใน IKEA หนึ่งคืนพร้อมประสบการณ์สุดพิเศษ

ใครๆก็พอจะทราบว่าใครที่มา IKEA เขาไม่หวงที่จะให้นั่งให้นอนเพื่อให้ลองเฟอร์นิเจอร์จริงๆก่อนซื้อ ก็เลยทำไปอีกขึ้นเพื่อดึงดูดแฟนพันธุ์แท้ IKEA มาร่วมแคมเปญ นั่นก็คือมาพักหนึ่งคืนที่ IKEA เสียเลย แคมเปญนี้ถือเป็น collaboration ที่ลงตัวระหว่าง Airbnb กับ IKEA (มีวีดีโอ Case Study)

airbnb_ikea

 

 

อันดับที่ 2 – นอนแบบ Homeless

อีกหนึ่งแคมเปญเช่นเดียวกัน โดยเข้าไปสร้างการรับรู้ให้แก่คนทั่วไปให้มาสนใจและช่วยเหลือเรื่องของคนไร้บ้าน เป็นงานเชิง PR โดยที่พักที่ลิสต์อยู่ใน Airbnb นั้นมีวิวแบบเดียวกับที่ Homeless เห็น และแน่นอนไม่มีหมอนไม่มีเตียงมาให้ อาจจะไม่สะดวกสบายๆหน่อยๆ

airbnb_homeless

ข้อมูลจาก Huffingtonpost

 

 

อันดับที่ 1 – นอนในภาพวาดของแวนโก๊ะ (ห๊ะ! อะไรนะ!)

เป็นแคมเปญสุดแหวกของ Art Institute of Chicago ที่ชวนคนไปนอนในภาพวาดจริงๆ โดยจำลองห้องพักจากภาพ “Bedroom in Arles” ที่วาดโดยแวนโก๊ะ โดยหวังไว้ว่าจะเอามาโปรโมทให้คนมาตีตั๋วชมภาพของจริงที่พิพิธภัณฑ์มากขึ้น เป็นที่ฮือฮาอยู่ในช่วงหนึ่งเลยทีเดียว เพราะใครๆก็อยากไปเช็คอินและเซลฟี่กับห้องนี้ (มีวีดีโอ Case Study)

airbnb_van-gogh

 

ภาพจาก stcatharinesstandard