cannes 2016

รวม 39 ผลงานเด็ดจากเวที Cannes lions 2016

หลังจากที่รอคอยมานานในที่สุดงานประกวดความคิดสร้างสรรค์ Cannes Lions ปี 2016 ก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะขอรวมงานจาก Cannes Innovation เข้าไปด้วยครับ จำนวนทั้งสิ้น 39 ผลงาน

 

1) คนทั่วไปรู้ว่ากินของหวานไม่ดี ถึงอยากลดก็ลดไม่ได้เพราะติดหวาน ทางห้างนี้เลยออกสินค้าที่เป็นไฮไลต์ของห้างก็คือช๊อคโกแลตโยเกิรต์เสียใหม่ แต่เป็นแพค 6 ถ้วยที่ค่อยๆลดความหวานลง กินหวานน้อยลงแบบไม่หักดิบ เมื่อลิ้นคุ้นชินแล้วจะกลับไปกินหวานอีกก็ไม่ไหวแล้ว

CAMPAIGN :  SUGAR DETOX / INTERMARCHÉ
AWARDS : GOLD (DIRECT > STRATEGY  > LAUNCH / RE-LAUNCH)
GOLD (DIRECT > SECTORS > RETAIL, E-COMMERCE, RESTAURANTS & FAST FOOD CHAINS)

 

 

2) งานอบอุ่นอ่อนโยนแต่แข็งแรง แพนทีนออกโฆษณาที่เรียกร้องความสนใจในช่วงซุปเปอร์โบลว์ได้ดีมาก โดยจับเอาภาพน่ารักๆของนักกีฬาที่มีลูกสาวแสดงถึงเวลาที่อยู่ร่วมกัน นอกจากนั้นยังมีคอนเทนต์บนออนไลน์ตามมาอีกมากมาย

CAMPAIGN :  #DADDO / PANTENE
AWARDS : GOLD (DIRECT > SECTORS > FAST MOVING CONSUMER GOODS)

 

 

3) Hello, Sweden speaking โปรโมทการท่องเที่ยวสวีเดน เปิดสายตรงให้ใครที่อยากมาเที่ยวโทรเข้าไป สายจะต่อไปยังชาวสวีเดนๆแท้ๆที่อาสามาช่วยโปรโมทประเทศตัวเอง งาน Authentic ใสซื้อบริสุทธิ์ไร้การปรุงแต่ง เมื่อประเทศที่ยิ่งใหญ่แต่อยากให้ประชาชนมีส่วนร่วม

CAMPAIGN :  THE SWEDISH NUMBER / SWEDISH TOURIST ASSOCIATION
AWARDS : GRAND PRIX (DIRECT  > SECTORS > TRAVEL, TRANSPORT & LEISURE)

 

 

4) ปัญหาที่พ่อแม่เวลาไปซื้อรถเข็นเด็กคือไม่รู้ว่าแบบไหนดีหรือไม่ดี เด็กจะชอบหรือไม่ชอบ วิธีการแก้ปัญหาคือทำรถเข็นขึ้นมาอีกอันเป็นไซส์ผู้ใหญ่ให้ลอง Test Drive ได้จริงๆ จะได้รู้สึกเหมือนที่ลูกตัวเองรู้สึก เมื่อตคอนเฟิรม์ว่าตัวเองนั่งสบายก็คิดว่าลูกก็คงนั่งสบาย จากนั้นเงินในกระเป๋าต่อให้แพงแค่ไหนก็คงหลุดไม่ยากหรอก มันดีตรงได้ภาพ PR แหวกๆออกมาด้วยสำหรับเคสนี้

CAMPAIGN :  THE BABY STROLLER TEST-RIDE BY CONTOURS / CONTOURS STROLLERS
AWARDS : SILVER (DIRECT > CRAFT >  EXPERIENCE DESIGN)

 

5) ดื่มเบียร์ช่วยโลกได้ เมื่อยอดขายเบียร์ตกก็เลยผุดไอเดียเอายีสต์ที่เหลือจากการทำเบียร์มาทำเป็นน้ำมันเอทานอล งานนี้เล่นใหญ่เพราะโปรโมทกันหนักและร่วมมือกับปั๊มน้ำมัน กลายเป็นปั๊มน้ำมันที่ขายน้ำมันดีๆช่วยโลกเพราะเราดื่มเบียร์กันนั่นเอง

CAMPAIGN :  BREWTROLEUM / HEINEKEN NEW ZEALAND
AWARDS : GRAND PRIX (OUTDOOR > Integrated Campaign led )
GOLD  (DIRECT > SECTORS > FOOD & DRINKS)
GOLD (DIRECT > STRATEGY >  ACQUISITIONS)

 

 

6) แบรนด์สินค้า Outdoor ขอสวนกระแส ใครๆเขาตั้งหน้าตั้งขายในช่วงที่ทำเงินที่สุดคือเทศกาลขายของอย่าง Black Friday   แบรนด์นี้ขอปิดร้าน ปิดเวบ บอกให้ทุกคนรู้ว่าวันหยุดแบบนี้อย่ามาชอปปิ้ง แต่ไปเที่ยว Outdoor กันดีกว่า  ใช้กลยุทธ์แบบเต๋าคือ  “มีคือไม่มี ไม่มีคือมี” สื่อต่างๆหยิบไปพูดและมีร้านอื่นเอาอย่างบ้าง แคมเปญนี้เด่นมากและถูกใจคนจนมีคนไปถ่ายภาพเอาท์ดอร์แล้วติด #optoutside กว่า 1.4 ล้านภาพ

CAMPAIGN :  #OPTOUTSIDE / REI
AWARDS : GRAND RPIX (TITANIUM)
GRAND PRIX (Promo & Activation > Retail, e-commerce, restaurants & fast food chains)
GOLD (DIRECT > CAMPAIGN  > INTEGRATED CAMPAIGN LED BY DIRECT)
GOLD (DIRECT > SECTORS > RETAIL, E-COMMERCE, RESTAURANTS & FAST FOOD CHAINS)

 

 

7) เบอร์เกอร์คิงแสบเห็นโอกาสในการกวนคู่แข่งแมคโดนัลด์ในวัน Peace Day  สงบศึกออกสินค้าควบสองแบรนด์ McWhopper พร้อมออก Pop Up Store แต่แมคโดนัลด์ปฏิเสธกระแสสังคมเลยต่อยอดไปไกลมาก

CAMPAIGN :  MCWHOPPER / BURGER KING
AWARDS : GOLD  (DIRECT > USE OF DIRECT MARKETING > USE OF PRINT OR STANDARD OUTDOOR)
GOLD (DIRECT > CAMPAIGN > INTEGRATED CAMPAIGN LED BY DIRECT)

 

 

8) เจ้าของหูฟัง Beats คือ Dr.Dre ซึ่งเป็นเจ้าของเพลง “Straight Outta Compton” ที่พูดถึงเมืองกำเนิดแรพเพอร์คนนี้ พอจะทำภาพยนตร์อัตชีวประวัติของ Dr.Dre ก็เลยหยิบเรื่องเมืองเกิดมาเล่น กลายเป็น Meme ที่เล่นเริ่มจาก Influencer ไปสู่คนทั่วไปไปสู่ประธานาธิบดีเลยทีเดียว ใครๆก็รักบ้านเกิด

CAMPAIGN :  STRAIGHT OUTTA / BEATS BY DRE.
AWARDS : GOLD (DIRECT  > DIGITAL & SOCIAL >  CO-CREATION & USER GENERATED CONTENT)

 

 

 

9) การซื้อล๊อตเตอรี่ของสเปนช่วงคริสมาสต์เป็นที่นิยมเพราะได้รางวัลใหญ่ องค์กรที่ซื้อสามารถแบ่งให้กับพนักงานร่วมหุ้นได้ งานอนิเมชั่นชุดนี้เป็นแนวอีโมชั่นที่กินใจผ่านยามคนหนึ่งที่ทำงานกะดึกในโรงงานทำหุ่น นอกจากคลิปแล้วยังมีโซเชียลมีเดีย คอนเทนต์และสื่ออื่นๆช่วยสนับสนุน ทำให้ยอดซื้อล็อตเตอรี่นี้พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก

CAMPAIGN :  JUSTINO / LOTERÍAS Y APUESTAS DEL ESTADO
AWARDS : GRAND PRIX (CYBER > CAMPAIGN > INTEGRATED MULTI-PLATFORM CAMPAIGN (ONLINE & OFFLINE)

 

 

10) บริษัทที่พัฒนาเครื่องบินได้ออกโปรเจค VR (Virtual Reality) แบบดูได้หลายคนพร้อมๆกันครั้งแรกของโลก จึงต้องการโปรโมทเทคโนโลยีที่ซับซ้อนด้วยการกลับไปหาความเป็นมุนษย์ที่เรียบง่ายที่สุด จึงนึกถึงว่าในวัยเด็กเรามักมีความทรงจำดีๆกับเพื่อนๆเวลาเราไปทัศนศึกษา แคมเปญนี้จึงขอเปลี่ยนรถโรงเรียนให้กลายเป็น Mission to Mars ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนกระจกให้กลายเป็นหน้าจอเหมือนวิ่งอยู่บนดวงจันทร์ สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆในเรื่องอนาคตของมนุษยชาติ

CAMPAIGN :  THE FIELD TRIP TO MARS / LOCKHEED MARTIN
AWARDS : GOLD (CYBER > BRANDED GAMES > LIVE DIGITAL)
SILVER (DIRECT > CRAFT > EXPERIENCE DESIGN)

 

 

 

11) การสาธิตการตรวจเช็คมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองมักทำได้ไม่ค่อยเต็มที่นัก เพราะภาพนมและหัวนมมักจะถูกเซ็นเซอร์ รวมถึงในโซเชียลเน็ตเวิรค์ด้วย ทำให้การสาธิตไม่ครบถ้วยสมบูรณ์ ดังนั้นถ้าใช้การสาธิตด้วยการเปลือยบนของผู้หญิงไม่ได้ ก็ใช้การเปลือยบนของผู้ชาย(อ้วนๆ)แทน

CAMPAIGN :  MANBOOBS / MACMA
AWARDS : GOLD (CYBER > SOCIAL > SOCIAL PURPOSE)
GOLD (CYBER > ONLINE VIDEO > SOCIAL VIDEO)
GOLD (DIRECT > SECTORS > PUBLIC HEALTH & SAFETY)

 

 

12) ที่บราซิลมีคนไม่รู้หนังสือเป็นจำนวนมาก ทาง HP จึงนำเทคโนโลยีที่สามารถเปลี่ยนคำพูดกลายเป็นตัวอักษรได้ เลยเลือกเรื่องราวของผู้คนที่อยู่ห่างไกลมาทำเป็นหนังสือเชิง Documentary หรือโปสการ์ดที่ผลิตขึ้นมาได้ทันที

CAMPAIGN :  MAGIC WORDS – THE UNWRITTEN STORIES / HP
AWARDS : GOLD (CYBER > CAMPAIGN > INTEGRATED MULTI-PLATFORM CAMPAIGN (ONLINE & OFFLINE))

 

13) อนิเมชั่นที่จั่วหัวว่า UNFAIRY TALES เป็นเรื่องราวแทนที่จะดูสนใจแบบการ์ตูนเทพนิยาย กลายเป็นเรื่องราวที่แสนหดหู่ของหนูน้อยคนหนึ่งที่หนีออกจากสงครามซีเรีย เรื่องราวเล่ามานึกว่าจะจบแบบอนิเมชั่นเฉยๆ แต่เปล่า ตอนจบเฉลยว่าเป็นเรื่องจริงของเด็กคนนั้นเล่ามาจริงๆ เป็น UNFAIRY TALES ที่มาจากเรื่องจริง แล้วเราเองก็สามารถเปลี่ยนเรื่อวราวเหล่านี้ใหม่ได้ด้วย UNICEF 

CAMPAIGN :  IVINE AND PILLOW และ MALAK AND THE BOAT และ MUSTAFA GOES FOR A WALK / UNICEF
AWARDS : CYBER > ONLINE VIDEO > WEBISODES / SERIES

 

 

14) เป็นแคมเปญหยุด Cyberbullying หรือการกลั่นแกล้งหรือเกรียนโจมตีผู้อื่น จากการวิจัยพบว่าหากมีใครเห็นแล้วรีบมาช่วยการโจมตีจะหยุดลงอย่างรวดเร็ว แคมเปญนี้ร่วมกับ player เจ้าใหญ่ๆในซิลิคอนวัลเลย์ติดตั้ง Emoji รูปดวงตา เป็น Symbol ที่เอามาใช้หยุดการ Cyberbullying ได้อย่างทันที

CAMPAIGN :  I AM A WITNESS / AD COUNCIL
AWARDS : GOLD (CYBER > SOCIAL > SOCIAL PURPOSE)

 

15) เป็นการจำลองมุมมองใหม่ของภาพ “Archeological Reminiscence of Millet’s Angelus” โดย Salvador Dali จิตรกรแนวเหนือจริงชาวสเปน ที่วาดไว้ตั้งแต่ปี 1933 ให้กลายเป็นทัวร์ผ่านวีดีโอ 360 องศา

CAMPAIGN :  DREAMS OF DALÍ / THE DALÍ MUSEUM
AWARDS : GOLD  (CYBER > ONLINE VIDEO > INTERACTIVE VIDEO)

 

 

16) MTV ต้องการโปรโมทงาน Music Video Awards แต่เริ่มด้วยการทำสื่อ Outdoor ที่มีภาพของ Miley Cyrus อยู่บนกรีนสกรีน แล้วชวนแฟนๆให้ไปตกแต่งฉากหลังแบบไหนก็ได้ตามใจ เมื่อถึงเวลาก็เปลี่ยนฉากหลังที่เป็นสกรีนให้กลายเป็นเวอร์ชั่น Fan Made ตบท้ายด้วยการให้เครดิต ซื้อใจสาวก MTV ไปเต็มๆ

CAMPAIGN :  MTV VMA GREEN-SCREENS / MTV
AWARDS : GOLD  (
CYBER > SOCIAL > CO-CREATION & USER GENERATED CONTENT)

 

 

17) ประเพณี Gatorade Dunk คือการเอาเกเตอร์เรตผสมน้ำแข็งราดแกล้งโค้ชในการแข่งอเมริกันฟุตบอลอันหมายถึงสัญลักษณะของชัยชนะ แคมเปญนี้ร่วมกับ Snapchat มีฟีเจอร์ให้คนมาเล่น Gatorade Dunk นี้ด้วยตัวเองแบบ Virtual เป็นการทำ Brand Engagment แค่นี้เองจริงๆแต่คนเล่นเยอะมาก

CAMPAIGN :  THE SUPER BOWL DUNK / GATORADE
AWARDS : GOLD  (CYBER > SOCIAL > CO-CREATION & USER GENERATED CONTENT)

 

 

18) จับมือเธอดีกว่าจับมือถือ ปกติเราจะเห็นงานรณรงค์ขับไม่โทรไม่แชตแบบซีเรียสหน่อย แต่งาน film นี้เป็นแนว comedy แบบอุ่นๆตลกๆคล้ายๆแบรนด์แฮปปี้บ้านเรา เป็นการเอาเพลง “Hello” มาทำให้ดูแล้วจั๊กจี้ดี

CAMPAIGN :  HELLO / NZ TRANSPORT AGENCY
AWARDS : GOLD (CYBER > SOCIAL > SOCIAL PURPOSE)

 

19) ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีแต่ที่เที่ยวที่มีวิวเบิ้มๆ และเราก็ชอบถ่ายเซลฟี่ พอดีว่ามือเราไม่ยาวเราเลยได้แต่ภาพที่เห็นแต่หน้าตัวเองไม่เห็นวิว ก็เลยมีคำตอบคือการเชื่อมกล้องโปรฯที่อยู่ๆไกลๆกับกล้องมือถือเข้าด้วยกัน แค่่ยืนอยู่ที่จุดยืนและกดถ่าย ระบบจะส่งภาพมาที่เมลล์ ภาพนั้นใหญ่พอที่จะเห็นวิวทั้งหมดก็ได้ หรือซูมให้เห็นแค่หน้าก็ได้ (แคมเปญนี้ดูแล้วคล้ายๆแคมเปญ Canon Gig App กับ #NZdronie รวมเข้าไว้ด้วยกัน)

CAMPAIGN :  GIGA SELFIE / TOURISM AUSTRALIA
AWARDS : GOLD (CYBER > BRANDED TECH >  TANGIBLE TECH)

 

 

20) ภาพ “Bedroom in Arles” ของแวนโก๊ะมีด้วยกันสามภาพ ภาพหนึ่งอยู่ที่ Art Institute of Chicago เมื่อเกี่ยวกับห้องนอนเลยชวนคนมานอนในภาพจริงๆด้วยการจำลองห้องแล้วโพสผ่าน AirBnb พอได้ภาพ PR คนก็มาดูภาพจริงมากขึ้น

CAMPAIGN :  VAN GOGH BNB / ART INSTITUTE OF CHICAGO
AWARDS : GOLD  (CYBER > SOCIAL >  CONTENT PLACEMENT)

ดูห้องใน AirBnb ได้ที่นี่

 

 

21) สังคมประเทศที่เจริญแล้วมักจะไปสู่สังคม cashless society เด็กจึงไม่รู้จักกระปุกออมสินอีกต่อไป เจ้า Clever Kash ที่ออกโดยแบงค์ ASB ก็คือกระปุกออมสินเวอร์ชั่นดิจิตอล เมื่อเด็กได้ทำงานบ้านพ่อแม่ก็เปิดมือถือโอนเงินเข้ากระปุกได้เลยทันที

CAMPAIGN :  CLEVER KASH / ASB BANK
AWARDS : GOLD (CYBER > WEB CAMPAIGN > FINANCIAL PRODUCTS & SERVICES)

 

 

22) แบรนด์ขายสีทาบ้านมีเฉดสีให้เลือกเยอะมากจนไม่รู้ว่าจะต้องเลือกสีไหนถึงจะเหมาะ ก็เลยทำไอเดียที่เลือกถนนในเม็กซิโกที่มีชื่อเดียวกับชื่อสีต่างๆแล้วออกไปเพนต์จริงให้มีโทนสีที่หลากหลาย จากนั้นไปดีลกับ Google Maps ให้คนมาเลือกผ่าน Street View เพื่อจะได้เห็นสีจริงๆกับตา สนใจสีไหนเลือกร้านค้าตัวแทนจำหน่ายบนแผนที่ได้เลย

CAMPAIGN :  COLORMAPS / PPG COMEX
AWARDS : GOLD (CYBER > WEB CAMPAIGN > RETAIL, E-COMMERCE, RESTAURANTS & FAST FOOD CHAINS)

ดูเวบไซท์

 

 

23) แคมเปญรณรงค์เรื่องการเช็คมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองที่รู้ว่าคนทั่วไปอยู่บนโซเชียล และโซเชียลมีเดียใหญ่ๆอย่าง Facebook กับ Instagram จะแบนภาพเหล่านี้ แคมเปญนี้รู้ดีว่ายิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุและคนทั่วไปก็สนใจเรื่องเหล่านี้โดยเฉพาะการที่สื่อไม่ยอมแยกแยะถูกผิด ก็เลยร่วมออกภาพเปลือยอกพร้อมข้อความรณรงค์ที่ว่า กระจายให้เร็วที่สุดก่อนที่จะถูกลบ เมื่อร่วมมือกับคนดังๆต่างๆที่พร้อมแชร์ ทุกคนก็แข่งกับเวลาช่วยกันแชร์ ในที่สุดถึงแม้ภาพจะถูกลบแต่แคมเปญนี้ถูกสื่อใหญ่ๆหยิบไปพูดถึงมากมายแล้ว

CAMPAIGN :  CHECK IT BEFORE IT’S REMOVED: NAKED BREASTS ON FACEBOOK AGAINST BREAST CANCER. / PINK RIBBON GERMANY
AWARDS : GOLD (CYBER > WEB CAMPAIGN > PUBLIC HEALTH & SAFETY, PUBLIC SECTOR & AWARENESS MESSAGES)

ดูเวบไซท์

 

 

24) ค่ายเพลง Because ครบรอบสิบปี อยากให้แฟนๆไม่ใช่แค่ได้ฟังเพลงในอดีตแต่เล่นกับเพลงได้ด้วย โดยหยิบภาพจำของเพลงต่างๆเช่นภาพปกซีดีมาสร้างความเป็น interactive ให้กับแฟนๆได้ถวิลหาพร้อมเห็นมุมมองใหม่ๆ

CAMPAIGN :   BECAUSE RECOLLECTION / BECAUSE MUSIC
AWARDS : GRAND PRIX (DIGITAL CRAFT > FORM: IMAGE; SOUND; AESTHETIC > VIDEO / MOVING IMAGE)

ดูเวบไซท์

 

25) เราใช้ Data มหาศาลมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ แต่ไม่เคยเอากลับมาใช้ในจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์ โปรเจคนี้ทาง ING และพันธมิตรหยิบจับเอาภาพจากศิลปินแนวภาพพอร์ตเทรตผู้โด่งดังในอดีตที่ชื่อ  Rembrandt Harmenszoon van Rijn มาวิเคราะห์และแปลงเป็นดาต้ามหาศาลเพื่อวิเคราะห์และจัดพิมพ์ภาพของ Rembrandt ให้ออกมาเป็นเวอร์ชั่น พ.ศ. นี้

CAMPAIGN :  THE NEXT REMBRANDT / ING
AWARDS : GRAND PRIX  ( CREATIVE DATA  > CREATIVE DATA COLLECTION & RESEARCH)
GOLD (DIGITAL CRAFT > DATA > DATA VISUALISATION)
GRANDPRIX (CYBER > WEB CAMPAIGN > FINANCIAL PRODUCTS & SERVICES)

 

 

 

26) แคนอนเห็นช่องพูดคุยกับคนเล่นกล้องที่ชอบถ่ายรูปในเมือง โดยทำเป็นสื่อเอาท์ดอร์ที่บอก Tips ว่าต้องถ่ายรูปตามมุมและช่วงเวลายังไง ความฉลาดอยู่ที่การใช้ข้อมูลรู้ว่าจุดไหนมีคนถ่ายรูปค่อนข้างมาก และเชื่อมต่อกับ Data พยากรณ์อากาศ เวลา อีเวนท์ สภาพการจราจร เพื่อคำนวน Tips ที่เป็นแบบ Real Time กว่า 200 Tips

CAMPAIGN :  PHOTO COACH /CANON
AWARDS : SILVER (CYBER > BRANDED TECH > DIGITAL BILLBOARD)

 

 

27) งานแนวเพื่อสังคมในการขอรับบริจาคพื้นที่ว่างๆที่ไม่ได้ใช้งานเพื่อไปบริจาคองค์กรเพื่อสังคมให้ใช้เป็นสื่อ งานนี้เป็นอีกงานที่ใช้แนวนี้โดยขอพื้นที่ว่างขอบดำบนวีดีโอเวลาคนที่ถ่ายมือถือแนวตั้ง เมื่ออัพโหลดไปก็จะเกิดขอบดำสองข้าง ก่อนที่จะอัพโหลดลงโซเชียลก็ไปอัพโหลดวีดีโอที่แพลตฟอร์มที่เตรียมไว้ให้ ระบบจะใส่โฆษณาให้อัตโนมัติ แค่นี้ก็กลายเป็นคนดีเพื่อสังคมได้

CAMPAIGN :  DONATE THE BARS / ATADOS
AWARDS : SILVER (CYBER  > SOCIAL >  CO-CREATION & USER GENERATED CONTENT)

 

 

28) เมื่อกูเกิลร่วมโปรโมท Star Wars ภาคใหม่ย่อมไม่ธรรมดา แทนที่จะแค่โปรโมทเฉยๆก็ส่งคนเข้าไปอยู่ในโลกของของ Star Wars ทั้งหมดผ่านทุกผลิตภัณฑ์เด่นๆของกูเกิล แค่เราต้องเลือกว่าจะอยู่ฝั่ง Light Side หรือ Dark Side ที่เหลือจะทำให้ประสบการณ์กูเกิลทั้งหมดของคุณเปลี่ยนไป

CAMPAIGN :  CHOOSE YOUR SIDE / GOOGLE
AWARDS : SILVER (CYBER > WEB PLATFORMS > WEB SERVICE / APPS)

ดูเวบไซท์

 

29) สโมสรฮอกกี้หรือกีฬาไหนๆก็ต้องการหารายได้จากร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก ซึ่งส่วนใหญ่ก็ต้องหาวิธีให้แฟนกีฬาเหล่านั้นเดินเข้าไปในร้านให้ได้ก่อนเดี๋ยวลูกค้าก็ควักกระเป๋าเอง สโมสรกีฬาฮอกกี้ HC DAVOS เลยทำโปรโมชั่นแจก Voucher ส่วนลดแบบพิเศษด้วยไอเดียที่เฉพาะกีฬาฮอกกี้เท่านั้นที่ทำได้ กีฬาฮอกกี้นักกีฬามักจะเล่นกันจนกระแทกริมขอบสนาม จึงไปติดเลขไว้ตามขอบสนามพร้อมเซ็นเซอร์ ซึ่งตัวเลขเหล่านั้นก็จะเอามาเล่นเป็นเกมบิงโกให้แฟนๆได้ลุ้นส่วนลด เพียงแค่แฟนๆดาวน์โหลดแอพฯสำหรับเกมนี้ เมื่อเกมเริ่มเล่นก็ได้ทั้งเชียร์กีฬาและลุ้นบิงโกไปพร้อมๆกันแบบ Real-time เมื่อนักกีฬาปะทะกับขอบสนามเมื่อไหร่ก็เหมือนเปิดเลขเล่นบินโก ใครได้บิงโกก็เอาไปแลกของและเครื่องดื่มได้ สร้างแรงกระตุ้นให้คนอยากเดินเข้าไปที่ร้านค้า เป็นไอเดียที่สร้างยอดขาย ผสานกับการออกแบบ engagement ที่ลงตัวมากเลยทีเดียว

CAMPAIGN :  HCD RINK BINGO / HOCKEY CLUB DAVOS
AWARDS : SILVER (CYBER > BRANDED GAMES > LIVE DIGITAL)

 

 

30) ตุ๊กตาบาร์บี้นับวันยอดขายตกลงๆเพราะคนไม่ได้สนใจอีกต่อไป แต่จุดหนึ่งที่ไม่มีเทคโนโลยีไหนทดแทนได้คือตุ๊กตาสามารถสร้างจินตนาการของเด็กได้ เด็กผู้หญิงมักเล่นกับตุ๊กตาโดยจินตนาการเป็นฉากๆ ครีเอทีฟก็เลยหยิบจุดนี้มาเป็นโฆษณาแต่ว่าเอาคนจริงๆมาเล่น ในซีนจะมีบทบาทของหนูน้อยที่จินตนาการเป็นผู้บริหาร สัตวแพทย์ คุณครู ฯ

CAMPAIGN :  IMAGINE THE POSSIBILITIES / MATTEL
AWARDS : SILVER (CYBER > ONLINE VIDEO > SOCIAL VIDEO)

 

31) งานแนวๆ CSR ตามแบบฉบับ Microsoft ที่หยิบจับโอกาสวัน International Women’s Day ให้นึกถึงชื่อนักประดิษฐ์ที่รู้จักที่เป็นผู้หญิง ซึ่งคนส่วนใหญ่นึกไม่ออกเลย งานนี้เลยเน้นสนับสนุนนักวิจัยหรือนักประดิษฐ์ที่เป็นผู้หญิงเป็นหลัก พร้อมออกแคมเปญช่วย Mentoring และยังมีโปรแกรม YouthSpark ตามมา

CAMPAIGN :  MAKE WHAT’S NEXT / MICROSOFT
AWARDS : SILVER (CYBER > WEB CAMPAIGN > CORPORATE IMAGE)

ดูเวบไซท์

 

32) สายการบินเข้าใจหาช่องทางการขายแบบใหม่ เมื่อไหร่คนดูหนังออนไลน์ก็มีปุ่มให้ซื้อตั๋วไปตามไปฉากในภาพยนตร์นั้นได้ทันที

สายการบิน Transavia รู้ว่าการทำให้คนตัดสินใจบินไปเที่ยวมากขึ้นต้องไปกระตุ้นต่อมอยากให้ตรงจุด สิ่งหนึ่งที่สามารถเอามาโปรโมทมาทำเป็นจุดขายได้คือ สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายๆฉาก ซึ่งก็เป็นจุดหมายปลายทางของสายการบินนี้ด้วย จึงไปร่วมกับช่องที่บริการ Streaming Video ชื่อดังอย่าง Canal Play ให้เพิ่มปุ่มพิเศษขึ้นมาอีกปุ่มหนึ่ง คนอยากดูหนังก็เลือกว่าจะกดจ่ายเพื่อดูหนังเรื่องนั้น หรือจะเลือกซื้อตั๋วไปประเทศที่มีฉากจากภาพยนตร์นั้นอยู่ เป็นการหาช่องทางการขายบนออนไลน์ที่เจ้าเล่ห์มาก

CAMPAIGN :  HOLIDAYS ON DEMAND / TRANSAVIA
AWARDS : BRONZE (CYBER > WEB CAMPAIGN >TRAVEL, TRANSPORT & LEISURE)

 

33) การไปเดินชอบปิ้งเพื่อซื้อของมาแต่งบ้านต้องใช้ขั้นตอนเยอะแยะ ไหนจะจด วัดขนาด เลือก กว่าจะซื้อได้ก็ต้องดูแล้วดูอีก ทางร้านนี้เลยหยิบเอาปุ่ม Pin ของ Pinterest มาใช้จริงในพื้นที่ร้านซะเลย คนจะได้เลือกดูกันได้สะดวกๆ

CAMPAIGN :  PINLIST / TOK&STOK
AWARDS : BRONZE (CYBER > BRANDED TECH > TANGIBLE TECH)

 

 

34) เมืองใหญ่ๆที่ไหนก็มีมลพิษ ไม่เว้นเมืองใหญ่อย่างลอนดอน วิธีที่เรียกร้องความสนใจของผู้คนคือการใช้นกพิราบสื่อสาร แต่ในที่นี่เป็นการสื่อสารเรื่องมลพิษ โดยติดอุปกรณ์จับมลพิษไว้ที่ตัวนกที่พร้อมส่งข้อความมายังทวิตเตอร์ ใช้วิธีน่ารักๆมาให้เกิดประโยชน์

CAMPAIGN :  PIGEON AIR PATROL / PLUME LABS
AWARDS : BRONZE (CYBER > WEB CAMPAIGN > COMMERCIAL PUBLIC SERVICES)

 

 

35) งานหลุดโลกของเมืองนอกก็มีเหมือนกัน แบรนด์ผู้นำเบคอน รู้ว่าคนเราชอบเบคอนไม่เหมือนกัน เลยเลียนแบบแอพหาคู่ Tinder หาคนที่ชอบเบคอนสไตล์เดียวกันมาเจอกัน บ้าแบบนี้ก็มีด้วย

CAMPAIGN :  SIZZL / OSCAR MAYER
AWARDS : BRONZE (CYBER > WEB CAMPAIGN > FOOD & DRINKS)

 

 

 

CANNES LION INNOVATION

 

36) คอสตาริก้าขึ้นชื่อว่าบ้าฟุตบอล ซึ่งช่วงเวลาที่มีมีการแข่งมักจะได้รับแจ้งว่ามีเหตุทำร้ายร่างกายที่เกิดกับผู้หญิงสูงขึ้นกว่า 7 เท่า ไม่ว่าจะมาจากแอลกอฮอล์หรืออารมรณ์ขึ้น ก็เลยผุดไอเดียออกสกอร์บอร์ดใหม่ที่ฉายบนทีวีขึ้นมาอีกอันหนึ่งอยู่ข้างๆสกอร์ของฝ่ายเหย้าและเยือนที่ชื่อว่า VAM (Violence Against Women)  และจะรายงานการนับสกอร์เพิ่มทุกครั้งที่มีการได้รับแจ้งถึงเรื่องนี้ สร้างการตื่นตัวในวงกว้าง

CAMPAIGN :  THE SECOND SCOREBOARD / TELETICA, INAMU, FEDEFUTBOL
AWARDS : GOLD (CREATIVE DATA > USE OF REAL-TIME DATA)

 

 

37) ปัญหาแก๊ซหมดถังตอนไหนไม่รู้บ้านไหนๆก็ต้องเคยเจอและไม่เคยหาวิธีแก้ปัญหาจริงๆจังๆได้สักที จริงๆแล้ววิธีแก้ปัญหานี้เส้นผมบังภูเขามากเพราะไม่ต้องยุ่งอะไรกับความปลอดภัยของถัง แค่เอาที่ชั่งน้ำหนักไปไว้ใต้ถัง และส่งสัญญาณเข้าแอพฯมือถือเพื่อเตือน แค่นั้นเอง

CAMPAIGN :  GASCALE / MABE
AWARDS : GOLD (CREATIVE DATA  CREATIVE DATA ENHANCEMENT)

 

38) หน่วยงานด้านสถิติศาสตร์ของเอกวาดอร์ออกโลโก้ใหม่ที่เปลี่ยนได้เรื่อยๆตามสถิติของประเทศ โดยเป็นภาพวงกลมห้าวงที่เป็นตัวแทนข้อมูลต่างๆของเทศ เช่น ความสุขของประชากร การจ้างงาน สุขอนามัย ที่อยู่อาศัย อัตราการรู้หนังสือ เมื่อข้อมูลเปลี่ยนโลโก้ก็เปลี่ยนตามเหมือนกราฟแบบ real-time แปลกดี

CAMPAIGN :  Live Logo /  INEC: National Statistics Institute
AWARDS : GOLD (Creative Data > Creative Data: Data Visualisation)

 

 

39) งานพิศดารของเทศกาลหนังที่อยากจะโปรโมทเทรเลอร์หนังแต่ละเรื่องของเทศกาลในรูปแบบใหม่ โดยก่อนหน้านี้มีผู้เชี่ยวชาญบันทึกอารมณ์เบสิกของหนัง อาทิ ดีใจ เสียใจ โกรธ กลัว เกลียด ของหนังแต่ละเรื่องไว้ตลอดทั้งเรื่อง แล้วย่นย่อหนังให้เหลือแค่หนึ่งนาที  จากนั้นจะมีเก้าอี้พิเศษให้คนมาลองชมหนังผ่านการกระตุ้นไฟฟ้าที่ใบหน้า กล้ามเนื้อหน้าตาเราจะถูกกระตุ้นให้เปลี่ยนไปตามเนื้อเรื่องหนึ่งนาทีนั้นแล้วถูกบันทึกออกไปเป็นเทรลเลอร์อีกที เรียกร้องความสนใจให้คนมาดูเป็นจำนวนมาก

CAMPAIGN :  THE EMOTIONAL TRAILER / MELBOURNE INTERNATIONAL FILM FESTIVAL
AWARDS : GOLD ( CREATIVE DATA > DATA STORYTELLING)