cannes-2017-non-digital

รวม 15 ผลงานที่ไม่ได้เน้นงานดิจิตอลจากเวทีประกวด Cannes Lions 2017

งานประกวดความคิดสร้างสรรค์เมืองคานส์จะแบ่งออกเป็นกลายหมวดต่างๆกัน เนื่องจากเป็นเวทีใหญ่จึงขอแยกคอลัมน์ออกมาเป็นสองคอลัมน์ครับ โดยคอลัมน์นี้รวบรวมผลงานไอเดียไม่ได้เน้นงานด้านดิจิตอลเป็นส่วนประกอบครับ คัดเลือกมาจากหลายๆหมวดที่ได้รางวัล Gold ขึ้นไปดังต่อไปนี้

 

 

1) ในที่สุดผู้ลี้ภัยก็มีธงชาติและเพลงประจำชาติของตัวเอง สัญลักษณ์ที่ประกาศให้โลกรู้ถึงความเท่าเทียมในมนุษยชาติ

ปี 2016 ที่ผ่านมา มหรกรรมกีฬาโอลิมปิคได้มีกลุ่มนักกีฬาทีมชาติกลุ่มใหม่ขึ้นมาร่วมแข่งขัน นั่นก็คือกลุ่มประเทศผู้ลี้ภัย (Refugees) แต่ว่านักกีฬากลุ่มนี้ไม่มีทั้งธงชาติและเพลงชาติ (Anthem) จึงได้ริเริ่มให้มีธงชาติของผู้ลี้ภัยขึ้น ทีมงานได้เสาะแสวงหาจนเจอผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่สามารถออกแบบธงชาติผู้ลี้ภัยขึ้นมา ซึ่งเป็นสีส้มคาดดำนำมาจากเสื้อชูชีพที่เหล่าผุ้ลี้ภัยขึ้นเรือมาหาที่ปลอดภัยในชีวิตนั่นเอง นอกจากนั้นยังได้ผู้ลี้ภัยมาแต่งเพลงประจำชาติ และในที่สุดผู้ลี้ภัยก็มีประเทศเป็นของตัวเอง แม้จะเป็นประเทศในใจ แต่ก็ภูมิใจไม่ต่างกับคนทั่วไปที่มีชาติเป็นของตัวเอง

CAMPAIGN :  THE REFUGEE NATION / AMNESTY INTERNATIONAL
AWARDS : GRAND PRIX FOR GOOD
TITAMIUN
GOLD (PR > Charities & Non-profit)
GOLD (Promo And Activation > Low Budget / High Impact Campaign)
GOLD (Product Design > Social Impact)
GOLD (Design > Creation of a new Brand Identity: Non-profit)

 

 

2) สร้างสัญลักษณ์แห่งหญิงแกร่งในฐานะผู้นำองค์กร อยู่ดีๆก็มีรูปปั้นเด็กผู้หญิงยืนพร้อมสู้กับรูปปั้นวัวกระทิงใจกลาง Wall Street

ใจกลาง Wall Street มี “Charging Bull” หรือ “Wall Street Bull” ผลงานศิลปะที่วางติดตั้งโดดเด่นอยู่ สร้างสรรค์โดยศิลปิน Arturo Di Modica มาตั้งแต่ปี 1989 ในช่วงที่ตลาดหุ้นสหรัฐดิ่งลงอย่างหนัก จึงกลายเป็นประติมากรรมทองแดงที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความหยัดยืนตลาดหุ้น Wall Street นับแต่นั้นมา (สัญลักษณ์กระทิงถูกนำมาใช้เพื่อบอกว่าตลาดหุ้นอยู่ในช่วงขาขึ้น) ในปี 2017 วันดีคืนดีก็มีประติมากรรมทองแดงรูปผู้หญิงที่ภายหลังถูกขนามนามว่า “Fearless Girl” มาตั้งยืนตระหง่านประหนึ่งกำลังเผชิญหน้ากับวัวกระทิง แท้จริงเป็นผลงานเชิงสัญลักษณ์เช่นกันเพื่อที่จะประกาศให้โลกรู้ถึงความสำคัญของบทบาทผู้หญิงในฐานะผู้นำองค์กรและรณรงค์ให้ส่งเสริมผู้หญิงในฐานะผู้บริหารระดับสูงด้วย…ข่าวว่าจะตั้งอยู่ไม่นานเพราะศิลปินคนเดิมไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่

CAMPAIGN :  FEARLESS GIRL/STATE STREET GLOBAL ADVISORS
AWARDS : TITANIUM GRAND PRIX
GRAND PRIX (PR > Financial Products & Services)GRAND PRIX (Glass Lions)
GOLD  (PR > Brand Voice & Strategic Storytelling)
GOLD (Promo And Activation > Use of Ambient Media: Large Scale)
GOLD (Promo And Activation > Exhibitions / Installations)
GOLD (Media > Financial Products & Services)
GOLD (Media > Use of Ambient Media: Large Scale)
GOLD (Design > Sculptural Brand Installation & Experience)
GOLD (Design > Logo Design: International Companies & Brands)
GOLD (Design > G01 Design Excellence in Effectiveness)GOLD (Direct > Financial Products & Services)
GOLD (Direct > Use of Ambient Media: Large Scale)

 

 

3) ร้านค้ามือถือใจดี อยากช่วยเปลี่ยนร้านตัวเองให้เป็นคูหาเลือกตั้ง ช่วยให้คนกลุ่มน้อยสามารถเลือกตั้งได้ง่ายๆ

ที่อเมริกาประเด็นการเลือกตั้งทางการเมืองถ้าเจาะลงไปลึกๆแล้วจะเห็นความไม่เท่าเทียมอยู่ โดยเฉพาะกับกลุ่มชนชั้นล่างที่มีรายได้น้อยหรือกลุ่ม Minority เช่นกลุ่ม African-Americans หรือ Hispanics ที่คูหาการเลือกตั้งของชุมชนเหล่านี้มีน้อยมากเมื่อเทียบกับชมุชนอเมริกันอื่นๆ บางคนต้องเข้าคิวแออัดหลายชั่วโมงกว่าจะได้โหวต ขัดกับหลักความเท่าเทียมของอเมริกันเป็นอย่างยิ่ง ทางค่ายมือถือที่พอดีเจาะตลาดกลุ่มนี้อยู่แล้ว จึงขอเสนอร้านค้าของตัวเองให้กลายเป็นคูหาเลือกตั้ง ไอเดียดูง่ายแต่ความเป็นจริงกว่าจะทำได้ไม่ง่ายเลย ต้องลงแรงลงใจมหาศาลกว่าจะได้ทำสิ่งที่แบรนด์นี้มีความเชื่อเช่นนี้ออกมาได้

CAMPAIGN :  ฺฺBOOST YOUR VOICE / BOOST MOBILE
AWARDS : TITANIUM
GRAND PRIX  (Promo And Activation > Corporate Social Responsibility)
[LIONS ENTERTAINMENT] GOLD (Innovation in Brand Experience)

 

 

4) ผสมสบู่ลงไปในแท่งชอล์ค ยังไงเด็กก็ต้องล้างมือก่อนกินข้าวเพื่อลดการป่วยและเสียชีวิตในอินเดีย

อกอีกหนึ่งแคมเปญที่มีเกือบทุกปีเกี่ยวกับการรณรงค์ให้เด็กอินเดียล้างมือเพื่อลดการป่วยและเสียชีวิตจากการติดเชื้อ คนอินเดียส่วนใหญ่กินข้าวด้วยมือและมักจะล้างมือไม่สะอาดโดยเฉพาะกับเด็กๆที่ไม่ชอบล้างมือ เมื่อบอกให้เชื่อไม่ได้ก็ต้องใช้วิธีการออกแบบทางเลือกที่ให้เด็กต้องล้างมือแบบอัตโนมัติ การเรียนที่อินเดียเด็กจะมีกระดานส่วนตัว และหนึ่งในอุปกรณ์การเรียนที่จะเอามาใช้คือชอล์ค วิธีการก็ไม่ยากแค่ผสมผงสบู่ลงไปในชอล์ค ช่วงคาบเรียนก่อนอาหารกลางวันถ้าเด็กได้จับชอล์คแล้วยังไงก็เลอะมือและยังไงก็ต้องล้างก่อนกินข้าวอยู่ดี …แค่เป็นไอเดียแบบเส้นผมบังภูเขาแค่นั้นเอง

CAMPAIGN :  SAVLON HEALTHY HANDS CHALK STICKS / ITC SAVLON
AWARDS : GOLD (PR (Healthcare & Wellbeing)
GOLD (Promo And Activation > Launch / Re-launch)

 

 

5) เสื้อผ้าไม่สะอาดสะเทิอนถึงการศึกษา เด็กไม่กล้ามาโรงเรียนเพราะเสื้อผ้าสกปรก ก็ยกเครื่องซักผ้ามาไว้ในโรงเรียนเสียเลย

บางทีเรื่องเล็กๆน้อยๆที่ใครหลายคนมองข้ามก็สามารถสร้าง impact ได้หากมีคนสังเกตเห็นมัน เด็กๆที่ไม่ยอมมาโรงเรียนส่วนหนึ่งเป็นเพราะเสื้อผ้าที่จะต้องใส่นั้นยังไม่ได้ซัก ก็เลยไม่ยอมมาเรียน ส่วนใหญ่เป็นเด็กยากจน และถ้าขาดการศึกษา อนาคตของชาติก็จะกลายเป็นภาระของชาติ ทางเครื่องซักผ้า Whirlpool มองเห็นจุดนี้จึงผุดโปรแกรมยกเครื่องซักผ้ามาไว้ที่โรงเรียน ให้เด็กๆได้หอบเสื้อผ้ามาทำความสะอาดกันที่โรงเรียน ไอเดียเรียบง่ายแต่ผลลัพธ์นั้น effective มาก มีการวัดผลอย่างชัดเจนมากว่า เด็กๆมาโรงเรียนเข้าห้องเรียนมากขึ้น ตัวเลขวัดผลชัดเจน จากโปรแกรมนี้ปีแรกก็กำลังขยายไปสู่หลายโรงเรียนมากขึ้น 

CAMPAIGN :  CARE COUNTS / WHIRLPOOL
AWARDS : GRANDPRIX GOLD SILVER (CAT > SUBCAT)
GOLD (PR > Research, Data Analytics & Insight Generation)

 

 

6) สร้าง Loneliness Index ลงบนแผนที่ แคมเปญหาอาสาฯเป็นเพื่อนช่วยคุยกับผู้สูงอายุที่อยู่อย่างโดดเดี่ยว

ผู้สุงอายุมักจะอยู่อย่างโดดเดี่ยวเต็มไปด้วยความเหงาและไม่เป็นผลดีต่อสังคม ทางองค์กร Age UK ของอังกฤษที่ดูแลเรื่องนี้โดยตรงจึงต้องการหาอาสาสมัครมาเป็นเพื่อนคุยกับผู้สูงอายุเหล่านี้ จึงออก Film ขึ้นมาหนึ่งตัวที่เอามาจากเรื่องราวของ Roy ชายผู้อยู่อย่างโดดเดี่ยวจนต้องคุยกับตัวเอง นอกจากนั้นหนังตัวนี้แล้วจึงทำการคำนวน Heat Map ผ่านข้อมูลหลายๆตัวด้านประชากรศาสตร์เพื่อพยากรณ์ลงไปในแต่ละพื้นที่ว่ามีผู้สุงอายุที่อยู่โดดเดี่ยวจำนวนเท่าไหร่ จากนั้นนำตัวเลขที่ได้นี้ไป Customize ลงบนสื่อในแต่ละภูมิภาค ผลคือมีอาสาสมัครมาขอเข้าร่วมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก นอกจากนั้น Index เหล่านี้ยังเปิดให้คนนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ฟรีๆ

ดู Heatmap

CAMPAIGN :  NO ONE SHOULD HAVE NO ONE / AGE UK
AWARDS : GOLD (Media > Excellence in Media Planning)

age uk

 

 

7) พวกเราคือยอดมนุษย์เช่นกัน โฆษณา Paralympics ที่เท่ห์และคูลมาก

สุดยอดโฆษณาที่โปรโมทพาราลิมปิคที่ไม่ได้โฟกัสเฉพาะกีฬา แต่ทุกความสามารถของผู้พิการถูกนำมาถ่ายทอดในมุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ไม่ว่าใครก็ดูแล้วฮึกเหิม

CAMPAIGN :  WE’RE THE SUPERHUMANS / CHANNEL 4
AWARDS : GRAND PRIX (Film > Media & Publications)
[LIONS ENTERTAINMENT] GOLD (Entertainment > Sports: Film, Series & Audio)

 

 

8) ฉวยโอกาสเก่ง แคมเปญซ้อนแคมเปญ  แค่แปะสติกเกอร์ BMW บนโลโก้รถตัวเองก็ได้ขึ้นทางด่วนฟรีๆ

เป็นแคมเปญที่ใช้ Voice ของผู้บริโภค(ของคู่แข่ง)ให้เป็นประโยชน์ ในโอกาสฉลองครบรอบร้อยปี BMW ทางแบรนด์รถยี่ห้อนี้ได้มอบของขวัญให้แก่ลูกค้าที่ซื้อรถ BMW โดยให้ขึ้นทางด่วนฟรีๆมีเลนพิเศษเป็นของตัวเอง จริงๆมันควรจะจบแค่นั้น แต่เสียงของผู้บริโภคบนโซเชียลมีเดียที่ขับรถยี่ห้ออื่นต่างโอดครวญว่าอยากได้บ้าง ทาง BMW จึงจัดให้โดยแค่บอกว่าถ้าคุณแปะโลโก้ BMW บนรถของคุณมาขึ้นทางด่วน เราก็จะให้ขึ้นฟรีเช่นกัน พร้อมกับแจกสติกเกอร์ที่วางได้พอเหมาะกับโลโก้คู่แข่งยี่ห้อต่างๆ ให้ฟรีขนาดนี้แถมใจป้ำให้จริงอีก ก็กลายเป็นได้ทอล์คอีกระลอก

CAMPAIGN :  ULTIMATE GIVING PLEASURE / BMW RUSSIA
AWARDS : GOLD (Media > Use of Ambient Media: Small Scale)

 

 

9) เติมภาพพอร์ตเทรตชื่อดังของโลกให้สมบูรณ์ เผยส่วนล่างของภาพให้เห็นรองเท้าเสียหน่อย

แบรนด์น้ำยาขัดรองเท้า KIWI มองหามุมใหม่ในการโฆษณา โดยการพุ่งเป้าไปที่ภาพ Portrait ในประวัติศาสตร์ต่างๆ พร้อมตั้งคำถามว่าภาพ Portrait ส่วนใหญ่จะเห็นแค่มุมมองท่อนบนแต่ไม่เคยเห็นมุมส่วนล่างลงมาเลย จึงสร้างภาพท่อนล่างอีกหนึ่งอันเพื่อ Complete ภาพพอร์ตเทรตชื่อดังทั้งหมด แน่นอนว่ามันเกี่ยวกับรองเท้าด้วย แล้วเอาไปวางตามสื่อโฆษณาต่างๆรวมถึงคนที่ไปดูภาพต่างๆตามพิพิธภัณฑ์ก็มีโอกาสได้เห็นไอเดียนี้ด้วย (จริงๆไอเดียนี้มีเกี่ยวข้องกับดิจิตอลด้วยคือสามารถร่วมเล่นผ่านมือถือได้)

CAMPAIGN :  LEONARDO, RAPHEL, REMBRANDT, RENOIR, VAN GOGH , VERMEER / SC JOHNSON
AWARDS : GOLD (Print And Publishing > Other Household Goods)

 

 

10) Burger King ขอบอกว่าเนื้อที่อยู่ในเบอร์เกอร์นั้นต้องย่างด้วยไฟ เลยหยิบเอาภาพข่าวร้านไฟไหม้จริงมาเป็นโฆษณา

โฆษณาที่เจ้าของแบรนด์ต้องมีความใจกล้าและใจกว้างอย่างมากที่จะทำออกมาได้ ร้านอาหาร Burger King ที่มีจุดขายคือเบอร์เกอร์ต้องมาจากการย่างไฟ เลือกที่จะใช้ภาพร้าน Burger King ที่เกิดเหตุไฟไหม้มาเป็น Print Ads โปรยหัวว่า “Flame Grilled since 1954.” ภาพที่ใช้นั้นมาจากภาพไฟไหม้ร้านจริงๆด้วยกันสามภาพ… บอกเลยว่าบ้ามาก

CAMPAIGN :  OREGON, PENSYLVANNIA, AVIANO / BURGER KING
AWARDS : GRAND PRIX (Print And Publishing > Restaurants & Fast Food Chains)

 

ภาพจาก businessinsider.com

ภาพจาก businessinsider.com

 

 

11) เปลี่ยนตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญให้เป็นกระปุกฝากเงิน จุดริเริ่ม Micro Banking ให้คนเข้าถึงระบบธนาคารได้

ที่โคลอมเบียเช่นเดียวกับหลายๆประเทศที่คนที่ยากจนไม่สามารถเข้าถึงระบบธนาคารได้ เพราะว่าธนาคารไม่ต้องการกลุ่มลูกค้าที่ไม่ค่อยทำกำไรเหล่านี้ ทำให้วิะีการคือต้องเก็บเป็นเงินสดซึ่งไม่ปลอดภัยเอาเสียเลย บริษัทด้านการสื่อสารโทรศัพท์จึงหาวิธีเปลี่ยนตู้โทรศัพท์ที่อยู่ตามชุมชนให้กลายเป็นที่ฝากเงิน เมื่อคนเหล่านี้เก็บเงินได้เป็นเหรีนญก็แค่เอามาหยอดเงินที่ตู้เสมือนเป็นที่เก็บเงินฝากเพื่อเอาไปใช้จ่ายเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆตามที่กำหนดไว้ ที่น่าสนใจก็คือ เป็นไอเดียตัวอย่างที่เทคโนดลยีทำให้อุตสาหกรรมต่างๆเริ่มเกิดการ Cross Industry กัน ทำให้หลังจากนี้เราอาจจะเห็นอะไรดีๆแบบนี้มากขึ้นไปอีก

CAMPAIGN :  PAYPHONE BANK / TIGO-UNE
AWARDS : GRAND PRIX  (Product Design > Integration of Technology in Daily Life)
GRAND PRIX (Integrated > Integrated)
GOLD (Promo And Activation > Use of Technology)
GOLD (Direct > Commercial Public Services)

 

 

12) IKEA ชวรทำอาหารแปลกๆใหม่ แค่วางส่วนผสมลงบนกระดาษแทนเครื่องตวง มั่นใจได้ว่าอร่อยชัวร์

ที่ IKEA ก็มีอาหารขายเหมือนกัน แต่การจะให้คนมาลองซื้อไปใช้ต้องผ่าน Insights หนึ่งไปให้ได้ คือคนที่ทำอาหารที่บ้านก็มักจะทำเมนูที่คุ้นเคย ไม่กล้าลองทำสูตรอาหารแปลกๆใหม่ๆ ทาง IKEA จึงทำโปสเตอร์ขึ้นมาชุดหนึ่งที่ทำให้การได้ลองทำอาหารอย่างง่ายๆ (และแน่นอน ต้องเป็นอาหารของ IKEA เป็นส่วนประกอบ) แค่วางส่วนประกอบอาหารบนแผ่นกระดาษที่ทำจากหมึกพิเศษที่ปลอดภัย จากนั้นก็ม้วนผสมกันแล้วเอาไปปรุง ก็สามารถทำให้การปรุงเมนูใหม่ๆกลายเป็นเรื่องสนุกๆก้าวข้ามความกังวลใจไปในทันที และแน่นอนว่าการตวงและผสมรับรองอร่อยชัวร์ๆ

CAMPAIGN :  IKEA: COOK THIS PAGE / IKEA CANADA
AWARDS : GOLD (Design > Promotional Item Design)

 

 

 

13) เปลี่ยนพื้นที่ว่างในชุมชนแออัดให้กลายเป็นสนามฟุตบอลแปลกตา พัฒนาพื้นที่ใช้สอยให้ช่วยพัฒนาชุมชน

บริษัทพัฒนาด้านอสังหาริมทรัพย์เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้พื้นที่ใช้สอยให้เกิดประโยชน์สูงสุด แต่พื้นที่บางพื้นที่อย่างชุมชนแออัดถูกปล่อยให้รกร้างไม่ได้เอามาใช้ให้เกิดประโยชน์ จึงเกิดงานเชิง Corporate Branding ที่ขอเปลี่ยนพื้นที่ว่างๆที่มีรูปร่างไม่สมส่วนให้กลายเป็นสนามฟุตบอลที่มีพื้นที่แปลกตา เป็นงานดีไซน์ที่พัฒนาพื้นที่จริงๆให้ช่วยพัฒนาชีวิตของชุมชนได้ด้วยเพื่อลดปัญหาการก่ออาชญากรรมและยาเสพติด

CAMPAIGN :  THE UNUSUAL FOOTBALL FIELD / AP (THAILAND) PUBLIC COMPANY LIMITED.
AWARDS : GRAND PRIX (Design > Spatial Brand Installation & Experience)

 

 

14) แบรนด์เบียร์แมนๆขอปฏิเสธการขายให้กับผู้ชายที่ชอบรุนแรงกับผู้หญิง ถ้าคุณทำ คุณมันแมว ไม่ได้แมน

แบรนด์เบียร์ยอดนิยมของเม็กซิโกที่มีภาพลักษณ์แบบแมนๆ อยู่ๆก็มีความเชื่อขึ้นมาว่า ผู้ชายดีๆเขาแสดงออกทางอื่นแต่ไม่ใช่ทำความรุนแรงต่อเพศตรงข้าม โดยเฉพาะที่เม็กซิโกมีมากถึง 2 ใน 3 ของทั้งประเทศ จึงออกโฆษณาที่สะท้อนความเชื่อนี้ออกมา โดยบอกว่าเราจะปฏิเสธการขายให้กับผู้ชายที่ไม่แมนเพราะคุณทำร้ายผู้หญิง ไม่ใช่แค่ออกเฉยๆแต่ระดมเงินบริจาครวมถึงการนำค่าใช้จ่ายที่จะเอาโฆษณาบางส่วนไปสนับสนุนในเรื่องนี้ สุดท้ายมีบางเมืองที่สถิติเรื่องนี้ค่อนข้างสูงมียอดขายที่ลดง แต่ใครเขาแคร์ เพราะความเชื่อนี้มันสตรองกว่าเรื่องยอดขาย แน่นอนว่าได้ใจ ได้แบรนด์ และช่วยเหลือสังคมได้ แมนโคตร

CAMPAIGN :  GENDER VIOLENCE / CERVECERÍA CUAUHTEMOC MOCTEZUMA HEINEKEN MÉXICO
AWARDS : GOLD (Glass Lions)

 

 

 

15) ใช้ลูกปัดกำไลข้อมือแทนบัตรเตือนฉีดยา ลดภาวะปัญหาเด็กแรกเกิดจากความเชื่อของชุมชนชาวอัฟกานิสถาน

เด็กๆแรกเกิดในดินแดนห่างไกลตามประเทศอย่างอัฟกานิสถานมักจะมีปัญหามาจากที่พ่อแม่ไม่พาลูกมาฉีดวัคซีนตามกำหนด สาเหตุมาจากพ่อแม่มักทำบัตรนัดฉีดยาหายและมาจากความเชื่อในท้องถิ่น วิธีการแก้คือใช้ความเชื่อพื้นถิ่นอีกอย่างมากแก้ปัญหา เมื่อเด็กเกิดใหม่ๆคนจะนิยมผูกกำไลข้อมือ (Charm)ให้กับเด็กเพราะเชื่อว่าจะขจัดสิ่งชั่วร้าย ก็เลยนำสิ่งนี้มาแทนบัตรกำหนดฉีดวัคซีนแทน เมื่อหมอฉีดยาก็จะนำลูกปัดสีที่กำหนดว่าเคยฉีดวัคซีนโรคอะไรไปแล้ว เมื่อหมอคนอื่นมาเห็นก็จะรู้ว่าต้องฉีดวัคซีนอะไรต่อไป แถมในชุมชนก็พูดถึงกันเรื่องนี้ด้วยเพราะใครๆก็เห็นกำไลที่ข้อมือเด็กได้ ทำให้ชมุชนได้เตือนและให้ความรู้แก่กันอีกด้วย แก้ปัญหาได้หลายจุดเลยทีเดียว

CAMPAIGN :  IMMUNITY CHARM / MINISTRY OF PUBLIC HEALTH, ISLAMIC REPUBLIC OF AFGHANISTAN
AWARDS : [LIONS HEALTH] Grand Prix For Good Health
[LIONS HEALH] GOLD (Phrama > Disease Awareness & Education)
[LIONS HEALH] GOLD (Phrama > Patient Education & Adherence)
[LIONS HEALH] GOLD (Phrama > Patient to HCP Communications)
[LIONS HEALH] GOLD (Phrama > HCP Devices & Diagnostics)

 

 

 

 

บทความนี้ได้น้องบิว น้องฝึกงานที่ออฟฟิสมาช่วยทำให้มันเกิดขึ้นออกมาได้ ขอบคุณมากเลยนะครับ