cristal-2016

รวม 19 งานเด่นของเวทีงานโฆษณาจากฝรั่งเศส CRISTAL FESTIVAL 2016

ถ้าพูดถึงเวทีประกวดงานโฆษณาหรืองานความคิดสรางสรรค์ คนจะพูดชื่อเวที Cannes มาเป็นอันดับแรกแน่นอน ถ้าอย่างนั้นเวทีที่เปิดโอกาสให้ผลงานเฉพาะจากประเทศฝรั่งเศสมีหรือไม่? คำตอบคือ มีครับ เวทีนั้นคือ CRISTAL FESTIVAL

งานประกวดโฆษณา CRISTAL FESTIVAL จริงๆแล้วก็เป็นงานระดับ International แต่เพราะเจ้าภาพคือประเทศฝรั่งเศส ทำให้เวทีนี้มีงานจากฝรั่งเศสที่น่าสนใจส่งเข้ามามาก และรางวัลใหญ่ๆส่วนมากที่ได้ก็คือชาติฝรั่งเศสทั้งนั้น จึงขอคัดรางวัลใหญ่ๆมาให้ดูจำนวน 19 งานครับ

CRISTAL FESTIVAL จัดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี ในปี 2016 ที่ผ่านมาถือเป็นการจัดครั้งที่ 16 หมวดในการแข่งขันก็คล้ายกับเวทีอื่นทั่วไป แต่จะมีหมวดที่น่าสนใจที่ไม่ค่อยเห็นคือ DATA, IOT, MARKETING INNOVATION , SPORTS MARKETING และ LUXURY โดย CRISTAL TROPHIES จะแบ่งออกเป็น Cristal (Gold) , Sapphire (Silver) , Emerald (Bronze) และรางวัลใหญ่สุดคือ Grand Cristal (Grand Prix)

 

 

 

1) บันทึกช่วงเวลาดีๆ เปิดของขวัญเมื่อไหร่ ส่งวีดีโอภาพรอยยิ้มคืนผู้ให้ทันที

ช่วงคริสมาสต์คือช่วงเวลาของความสุขที่คนมอบของขวัญให้แก่กัน และไม่มีวินาทีไหนที่ทำให้เรามีความสุขมากไปกว่าช่วงเวลาที่คนรับแกะของขวัญออกมาครั้งดูแล้วมีสีหน้าดีใจ และก็ไม่มีใครเคยบันทึกโมเมนต์ดีๆเหล่านั้นไว้เลย ค่ายมือถือ Orange เลยจัดกล่องของขวัญแบบพิเศษที่มีกล้องเล็กๆติดไว้พร้อมซิมที่มีอินเตอร์เน็ต เมื่อผู้ให้ส่งไปและตอนที่ผู้รับเปิดกล่องออกมากล้องก็จะบันทึกและส่งคลิปความทรงจำดีๆเหล่านั้นกลับไปหาผู้ให้ภายในไม่กี่นาที เป็นการเล่นระหว่าง Hi Tech กับ Hi Touch ที่ลงตัว

CAMPAIGN :  Emotion Capture Box / Orange France (FRANCE)
AWARDS : GOLD + GRANDPRIX (DATA, IOT, MARKETING INNOVATION > INTERNET OF THINGS > Technology /
Telecommunications)

 

 

2) เพิ่มยอดขายร้านขายของที่ระลึก เปลี่ยนการปะทะในกีฬาฮอกกี้ให้เป็นเกมบิงโก

สโมสรฮอกกี้หรือกีฬาไหนๆก็ต้องการหารายได้จากร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก ซึ่งส่วนใหญ่ก็ต้องหาวิธีให้แฟนกีฬาเหล่านั้นเดินเข้าไปในร้านให้ได้ก่อนเดี๋ยวลูกค้าก็ควักกระเป๋าเอง สโมสรกีฬาฮอกกี้ HC DAVOS เลยทำโปรโมชั่นแจก Voucher ส่วนลดแบบพิเศษด้วยไอเดียที่เฉพาะกีฬาฮอกกี้เท่านั้นที่ทำได้ กีฬาฮอกกี้นักกีฬามักจะเล่นกันจนกระแทกริมขอบสนาม จึงไปติดเลขไว้ตามขอบสนามพร้อมเซ็นเซอร์ ซึ่งตัวเลขเหล่านั้นก็จะเอามาเล่นเป็นเกมบิงโกให้แฟนๆได้ลุ้นส่วนลด เพียงแค่แฟนๆดาวน์โหลดแอพฯสำหรับเกมนี้ เมื่อเกมเริ่มเล่นก็ได้ทั้งเชียร์กีฬาและลุ้นบิงโกไปพร้อมๆกันแบบ Real-time เมื่อนักกีฬาปะทะกับขอบสนามเมื่อไหร่ก็เหมือนเปิดเลขเล่นบินโก ใครได้บิงโกก็เอาไปแลกของและเครื่องดื่มได้ สร้างแรงกระตุ้นให้คนอยากเดินเข้าไปที่ร้านค้า เป็นไอเดียที่สร้างยอดขาย ผสานกับการออกแบบ engagement ที่ลงตัวมากเลยทีเดียว

CAMPAIGN :  Rink Bingo / Hockey Club Davos (SWITZERLAND)
AWARDS : GOLD + GRAND PRIX (MOBILE > GAMES)
GOLD (Digital > Culture / Entertainment / Games / Sport)
GOLD (SPORTS MARKETING > Best use of digital)

 

 

3) งานวีดีโอออนไลน์แนวฮีโร่ กว่าผู้หญิงคนหนึ่งที่บราซิลจะกลายมาเป็นนักเต้นบัลเลต์ระดับโลก

เราอาจจะเคยเห็นหรืออ่านเรื่องราวกว่าใครสักคนจะได้เป็นนักบัลเลต์ระดับโลกได้ต้องใช้ความพยายามอย่างเลือดตาแทบกระเด็น เรื่องราวความสำเร็จของ Ingrid Silva นักบัลเลต์ผู้ไต่เต้าจากบราซิลจนกลายมาเป็นนักบัลเลต์ที่โด่งดังที่นิวยอร์คก็เช่นกัน หนังเรื่องนี้ถ่ายทอดชีวิตจริงที่เต็มไปด้วยเรื่องราวความพยายามของเธอผู้นี้ในแบบ First Person View จนมาถึงฉากจบตอนออดิชั่นที่นิวยอร์ค เป็น Branded Content ที่ชวนให้ติดตาม พร้อมตบกลับมาที่แบรนด์ด้วยคำพูดเก๋ๆว่า “The Journey to your dreams always starts from within.”

CAMPAIGN :  Journey To Your Dream/Ingrid  / Danone (FRANCE)
AWARDS : GOLD + GRAND PRIX (ONLINE VIDEO > Best branded content video )

 

 

4) ท้าพิสูจน์น้ำยาล้างจานหนึ่งหยดขจัดคราบหมดจด กลายมาเป็นหนึ่งหยดจริงๆในขวดจิ๋ว

เราคงได้ยินโฆษณาน้ำยาล้างจานที่ชอบเคลมว่า หยดเดียวก็ล้างจานกองใหญ่ได้อยู่เป็นประจำ เมื่อทุกคนต่างออกมาพูดเหมือนๆกันหมดจนเฝือ แบรนด์ที่เป็นคนพูดคนแรกอย่าง Pril เลยต้องทำมากกว่าแค่พูด คือ action ออกมาเลย จึงออกแพคน้ำยาล้างจานที่เล็กที่สุดนั่นก็คือหนึ่งหยดให้เป็นแพค Sampling  แล้วบอกให้ผู้บริโภคลองไปทำจริง ทั้งโปรโมทหนักทั้งแจก ณ จุดขาย ยอดขายเลยโตขึ้นเกือบ 50%

CAMPAIGN :  One-Drop Bottle / Pril (UAE)
AWARDS : GOLD + GRAND PRIX (PROMO & DIRECT > Best use of merchandising/in-store marketing)
GOLD (OUTDOOR > Non conventional indoor advertising)

 

 

5) ร้านเฟอร์นิเจอร์บนออนไลน์อยากเปิดร้านจริง จึงขอเปลี่ยนอพาร์ตเมนต์ชาวบ้านให้เป็น Pop-up Showroom

เวบไซท์ที่ขายเฟอร์นเจอร์บนออนไลน์อยากเปิดร้านค้าบน offline ที่ปารีสบ้าง แต่ว่าการเปิดต้องเสียค่าเช่าที่แพงมาก เลยไปร่วมมือกับเจ้าของอพาร์ตเมนต์ที่จะปล่อยขายอยู่แล้วทั่วปารีส ให้ขอเอาเฟอร์นิเจอร์ของ Delamaison มาตบแต่งให้สวยงามยิ่งขึ้น เจ้าของยังได้ชุด Kit ที่เอาไว้โปรโมทขายอพาร์ตเมนต์ตัวเองด้วย เมื่อคนสนใจก็มาดู สามารถเลือกซื้ออพาร์เตมนต์อย่างเดียวหรือเอาเฟอร์นิเจอร์ไปด้วยเลยก็ยังได้

CAMPAIGN :  Apartment Stores / Delamaison (FRANCE)
AWARDS : GOLD + GRAND PRIX France (PROMO & DIRECT > Home)

 

 

6) New Balance ชวนนักกีฬามาบันทึกหน้ากล้องหนึ่งวัน ไม่ต้องทำอะไรแค่เลียนแบบลูกให้เหมือนที่สุดตลอดวันก็พอ

งานคอนเทนต์น่ารักๆจาก New Balance โดยชวน Dale Steyn นักคริกเก็ตชาวแอฟริกาใต้ที่รู้มาว่าลูกยังเล็กเพิ่งหัดเตาะแตะเดิน ทาง New Balance ขอไปท้านายคนนี้ว่าลองมาเลียนแบบลูกตัวเองตลอดหนึ่งวันดูไหม ไม่ว่าลูกทำอะไรก็ต้องทำตาม พอรับงานท้าก็งานเข้า เพราะว่าเมื่อสวมบทบาทเดียวกับลูกตัวเองก็เพิ่งจะรู้ว่าเด็กๆนั้นไฮเปอร์ไม่เบา ไม่บอกว่าฉากจบเป็นอย่างไร แต่สอดคล้องกับคำปิดท้ายว่า “Everyone is born an athlete” มากเลยทีเดียว

CAMPAIGN :  Baby vs Dale Steyn  / New Balance (SOUTH AFRICA)
AWARDS : GOLD + GRAND PRIX ( FILM > Leisure / Sport / Entertainment / Tourism / Transport)

 

 

7) Gamification พร้อมกันทั้งโลกของคนขี่จักรยาน ท้าประลองเพื่อหาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว

โครงการของช่องทีวีด้านกีฬาที่ยกระดับกีฬาขี่จักรยานไปให้สุดกว่าเดิม ด้วยการร่วมมือกับแอพมือถือของคนขี่จักรยานอย่าง Strava จึงริเริ่มทำ Gamification Platform ที่รวมคนขี่จักรยานเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อแข่งขัน challenge กันในชีวิตจริง กลายเป็นการสร้างสนามแข่งขันเสมือนที่ยาวทีสุดในโลก มีการแบ่งเป็นประเภทขี่ได้ไกลสุด ขึ้นเขาได้มากที่สุด และขี่ต่อเนื่องได้ยาวนานสุด พร้อมกับรางวัลที่ผู้ชนะจะได้ไปร่วมทีมกับนักแข่งจักรยานชื่อดังในทีม Eurosport

CAMPAIGN :  Eurosport Tour / Eurosport (FRANCE)
AWARDS : GOLD + GRAND PRIX (SPORTS MARKETING > Best use of digital)

 

 

8) สายการบินเข้าใจหาช่องทางการขายแบบใหม่ เมื่อไหร่คนดูหนังออนไลน์ก็มีปุ่มให้ซื้อตั๋วไปตามไปฉากในภาพยนตร์นั้นได้ทันที

สายการบิน Transavia รู้ว่าการทำให้คนตัดสินใจบินไปเที่ยวมากขึ้นต้องไปกระตุ้นต่อมอยากให้ตรงจุด สิ่งหนึ่งที่สามารถเอามาโปรโมทมาทำเป็นจุดขายได้คือ สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายๆฉาก ซึ่งก็เป็นจุดหมายปลายทางของสายการบินนี้ด้วย จึงไปร่วมกับช่องที่บริการ Streaming Video ชื่อดังอย่าง Canal Play ให้เพิ่มปุ่มพิเศษขึ้นมาอีกปุ่มหนึ่ง คนอยากดูหนังก็เลือกว่าจะกดจ่ายเพื่อดูหนังเรื่องนั้น หรือจะเลือกซื้อตั๋วไปประเทศที่มีฉากจากภาพยนตร์นั้นอยู่ เป็นการหาช่องทางการขายบนออนไลน์ที่เจ้าเล่ห์มาก

CAMPAIGN :  Holidays on demand / Transavia (FRANCE)
AWARDS : GOLD (Digital > Media)

 

 

9) โฆษณาขโมยซีนหลบลิขสิทธิ์งานแข่งฟุตบอลดัง สื่อลงภาพไหน ขอเอาภาพนั้นไปลบตัวนักกีฬาแล้วรีบไปทำเป็น Ads อยู่ข้างๆ

ร้านขายอุปกรณ์และเสื้อผ้ากีฬาต้องการโปรโมทและขายสินค้าโดยอยากขโมยความสนใจจากลีคฟุตบอลยุโรป UEFA Champion League แต่ติดที่ว่าไม่สามารถนำเอาภาพนักกีฬาไปทำ commercial ได้ เลยไปร่วมมือกับหนังสือพิมพ์กีฬาแห่งหนึ่ง ขอไปนั่งทำงานร่วมกับ Editor ในวันที่มีแมตช์ลงแข่ง เมื่อ Editor เลือกภาพจากแมตช์นั้นๆมาประกอบข่าว ทีมงานก็ไปเอาภาพเดียวกันไปลบภาพนักกีฬาเหลือแต่เสื้อผ้าแล้วเอาไปทำเป็น Ads โฆษณาขนาบข้างๆลงพื้นที่สื่อในฉบับเดียวกันทันที มีทั้งเวอร์ชั่นพรินต์และเวอร์ชั่นออนไลน์ เป็นงานกึ่ง real-time ที่ขโมยซีนได้เก่งมาก

CAMPAIGN :  Champion’s Hijack / Go Sport (UAE)
AWARDS : GOLD (Digital > Web banner)
GOLD (PROMO & DIRECT > Drive to store/ to e-shop)
GOLD (PRESS > Retail store)

 

 

10) เปลี่ยนกระดาษห่อหมากฝรั่ง ให้กลายเป็นที่บันทึกโมเมนต์ดีๆของชีวิตผู้คน งานสร้างทั้ง Brand Love, Engagement และยอดขาย

งาน Integrated ของแบรนด์หมากฝรั่ง Extra Gum ที่เริ่มจากงาน Online Film ของชายหญิงคู่หนึ่งที่เก็บช่วงเวลาดีๆวาดบันทึกไว้บนกระดาษห่อหมากฝรั่ง เริ่มตั้งแต่วัยเรียนจนแต่งงาน นอกจากคลิปนี้จะไวรอลแล้ว ยังต่อยอดการเขียนบนกระดาษห่อหมากฝรั่งโดยการให้ผู้บริโภคส่งรูปผ่าน hashtag ทางแบรนด์จะเอาภาพนั้นมาทำเป็นภาพวาดส่งกลับไปให้ทันที แล้วเก็บไปไว้เป็นแกลอรี่ภาพโมเมนต์เล็กๆในชีวิตคนด้วยกระดาษห่อหมากฝรั่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

CAMPAIGN :  Extra Gum “Give Extra, get extra”  / Wrigley, a Subsidiary of Mars, Incorporated (USA)
AWARDS : GOLD (Digital > INTEGRATED CAMPAIGN)

 

 

11) ค่ายรถ Open เรียกกระแส ชวนคนมางานมอเตอร์โชว์ลองใช้กระแสจิตสตาร์ทรถแบบเจได

งานมอเตอร์โชว์หนึ่งในงานที่ใหญ่ที่่สุดในโลกมีคนเข้ามาเป็นล้านคน ค่ายรถต่างๆต่างก็แข่งกันเรียกกระแส ค่ายรถ Opel มองเห็นว่างานเทคโนโลยีที่ดีที่สุดคือสมองมนุษย์เลยเกิดไอเดีย ใช้ศาสตร์ด้าน Neuroscience ท้าให้คนมาร่วมงานลองสตาร์ทรถ Opel ด้วยกระแสจิต ผ่านเครื่องมือเทคโนโลยีเชื่อมต่อผ่านสมอง งานนี้เรียกความสนใจจากผู้ชมและสื่อได้จำนวนมาก แถมคนที่มาลองยังได้บันทึกการสั่งการสตาร์ทรถนี้ไปแชร์ต่อฟรีๆได้อีกด้วย

CAMPAIGN :  Opel Mind  / Opel France (FRANCE)
AWARDS : GOLD (DATA, IOT, MARKETING INNOVATION > MARKETING INNOVATION > Best creative technology)

 

 

12) Subway ใช้เทคโนโลยีเก็บ Mobile ID ตามแอเรียของร้าน พิสูจน์ว่าแคมเปญมีผลตอบรับพาคนมาที่ร้านได้จริง

หลายๆแบรนด์รวมถึงร้านค้าต่างๆทุกคนเคยประสบปัญหาเดียวกัน ในการวัดผลว่าแคมเปญหรือโฆษณาต่างๆที่ออกไปนั้นส่งผลให้คนเดินมาซื้อร้านได้จริงหรือเปล่า ทาง Subway จึงคิดค้นวิธีการวัดผลโดยใช้เทคนิคเชิงสถิติควบคู่กับเทคโนโลยีบนดาต้ามาลองวัดกัน วิธีคือ ออกไปเก็บ Mobile ID ของทุกเครื่องมือถือที่อยู่ในละแวกรัศมี 400 เมตรของทุกสาขารวมถึงของคู่แข่งก่อนแคมเปญเริ่ม 30 วัน เพื่อเก็บเป็น Sample Size ได้ประมาณ 8 ล้านเครื่อง จากนั้นนำข้อมูลมาเขย่าผ่านข้อมูลด้านพฤติกรรมออกมาได้เป็น Customer Segment แบ่งตามพฤติกรรมการกินฟาสต์ฟู้ด เมื่อถึงเวลายิงแคมเปญออกไป ก็แบ่งกลุ่มที่เห็น กับกลุ่มคอนโทรลที่ไม่เห็น คนที่เห็นแคมเปญก็จะเห็นโฆษณาและไกด์นำทางไปร้านที่ใกล้ที่สุด ผลลัพธ์คือสามารถวัดผลออกมาได้ชัดเจนว่าแคมเปญที่ส่งออกไปมี return คนเดินมาที่ร้าน และแถมยังขโมยลูกค้าจากคู่แข่งได้อีกด้วย

CAMPAIGN :  Mobile-to-Store Campaign /  Subway France (FRANCE)
AWARDS : GOLD (DATA, IOT, MARKETING INNOVATION > MARKETING INNOVATION > Best use of mobile)
GOLD (DATA, IOT, MARKETING INNOVATION > MARKETING INNOVATION > Food & Beverages)

 

 

13) วิธีโปรโมทเกมส์ด้วยการจำลอง Simulation ใช้ข้อมูลของจริงแบบ Personalized ให้ดูว่าโลกของเราจะล้มเหลวด้วยไวรัสภายในกี่วัน

เกม The Division เป็นเกมที่เกี่ยวกับโลกที่ล้มเหลวจากการติดเชื้อไวรัสทั่วโลก วิธีโปรโมทนี้จึงออกเวบไซท์ที่เป็น Simulator ว่าการระบาดของไวรัสจะเคลื่อนที่ไปอย่างไร เราสามารถเลือกเมืองที่เราอยู่ และสถานที่ต่างๆที่อยู่ในแผนที่ ทำให้เกิดความรู้สึก Personalized ไม่ว่าจะเป็น โรงพยาบาลในเมืองนั้น ร้านขายยา จุดสำคัญต่างๆและสนามบิน โปรแกรมจะใช้ Data ที่มีอยู่แล้ว เช่นจำนวนประชากร อัตราส่วนโรงพยาบาลต่อคนป่วย ทำให้เกิดความรู้สึกสมจริงมา โปรแกรมยังคำนวนด้วยว่าทั่วโลกจะติดเชื้อและรัฐบาลต่างๆจะล้มเหลวภายในกี่วันนับจากติดเชื้อจากเมืองที่เราเลือก เล่นแล้วอยากซื้อเกมส์นี้มาเล่นต่อจริงๆ

CAMPAIGN :  The end of society simulator / Ubisof (FRANCE)
AWARDS : GOLD (DATA, IOT, MARKETING INNOVATION > DATA > Data Mobility )

ดูเวบไซท์

 

 

14) ใช้สื่อเอาท์ดอร์ขอรับบริจาคสิ่งของที่อยากได้แบบ Real-time เชื่อมต่อทีมภาคสนามด้วยเทคโนโลยี

ที่เยอรมันมีผู้อพยพหนีสงครามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้การขอบริจาคสิ่งของเสื้อผ้าเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่คนก็ไม่รู้ว่าต้องบริจาคอะไรดี ทำให้ของที่มาบริจาคไม่สามารถเอาไปใช้งานได้จริง ก็เลยทำเป็น Real-time Outdoor Ads ที่เชื่อมต่อกับทีมภาคสนามที่ดูแลการขอรับบริจาค เมื่อไหร่ที่มีความต้องการสิ่งของที่ต้องการเป็นพิเศษ ก็ยิ่งระบบส่งเข้าไปสู่สื่อใกล้สถานีรถไฟรถเมล์ต่างๆกว่า 160 แห่งทั่วเยอรมันที่มีคนเห็นวันละ 50,000 คน ทำให้เกิดยอดบริจาคที่มีคตวามต้องการตรงจุดได้ทันที

CAMPAIGN :  Real Time Donations / diakonia Dienstleistungsbetriebe GmbH (GERMANY)
AWARDS : GOLD (DATA, IOT, MARKETING INNOVATION > DATA >  Government/ General Interest)

 

 

15) Samsonite ให้บริการ Wrap กระเป๋ากันกระแทกฟรี สร้างฟรีมีเดียทั่วสนามบินด้วยคำว่า “I wish I had a Samsonite”

กระเป๋า Samsonite มีจุดเด่นคือทนทานแข็งแรงแถมน้ำหนักเบา คนที่ใช้ย่อมรู้กันดี แต่คนที่ไม่ใช้มักจะทำอย่างหนึ่งคือไปใช้บริการ wrap กระเป๋าด้วยพลาสติดที่สนามบินเพราะไม่แน่ใจว่ากระเป๋าเราแข็งแรงทนทานหรือไม่ ทาง Samsonite จึงไปออกซุ้มบริการ wrap กระเป๋าให้ฟรีไม่ต้องเสียตังค์ แต่มีข้อแม้อย่างเดียวคือ ต้องอนุญาตให้ปิดคำว่า “I wish I had a Samsonite” ปิดลงในกระเป๋า กลายเป็นพื้นที่สื่อฟรีๆบนสถานที่ๆเหมาะสมที่สุดในการโปรโมท ถือเป็นไอเดียที่ Win-win คนที่ใช้บริการก็คือกลุ่มเป้าหมายของ Samsonite คราวนี้ได้ใช้บริการฟรีคราวหน้าไม่แน่คงต้องซื้อ Samsonite มาใช้บ้างแล้

CAMPAIGN :  Samsowrap / Samsonite (FRANCE)
AWARDS : GOLD (PROMO & DIRECT > Best use of ambient in a promotional campaign )

 

 

16) เปิดตัวเวบหาอพาร์ตเมนต์ในยุโรปอย่างอลังการ ชวนคนมาสัมผัสอพาร์ตเมนต์บนหอไอเฟลครั้งแรกและครั้งเดียวในชีวิต

Homeaway เป็นเวบไซท์ที่รวมที่พักแบบอพาร์ตเมนต์ให้เช่าเพื่อการเดินทาง เมื่อต้องเปิดตัวที่ยุโรปจึงออกไอเดียที่สุดโต่งที่ไม่คิดว่าจะมีใครทำมาก่อน คือ ไปสร้าง Pop-up อพารต์เมนต์บนหอไอเฟล แล้วเปิดให้คนที่สนใจมาร่วมลุ้นการได้มากพักบนหอไอเฟลนี้ แน่นอนว่าต้องเป็นข่าวที่เรียกความสนใจของคนทั่วโลกที่อยากมาโดน Once-in-a-life-time Money-can’t-buy Experience นี้ 

CAMPAIGN :  Eiffel Tower All Yours / HomeAway (FRANCE)
AWARDS : GOLD (PROMO & DIRECT > Entertainment / Travel / Tourism)
GOLD (OUTDOOR > Special installations)

 

 

17) เปิดเวบปลอมขายบริการทางเพศด้วยแคตาล็อกผู้หญิงที่เสียชีวิตแล้วจากการถูกทำร้ายโดยลูกค้า เรื่องจริงที่ช็อคและกระแทกความรู้สึก

การเป็นสาวบริการทางเพศมีความเสี่ยงต่อเรื่องความรุนแรงจากลูกค้าเสมอๆ หลายๆคนถูกทำร้ายและเสียชีวิตขณะให้บริการ ทางองค์กรที่ดูแลเรื่องนี้ของฝรั่งเศสจึงออกไอเดียเปิดเวบไซท์ที่ชื่อ Girls of Paradise ที่เหมือนเวบขายบริการทางเพศทุกประการ ในเวบมีภาพผู้หญิงให้เลือกพร้อมให้บริการทั้งแชทและโทรศัพท์ ที่ไม่มีใครคาดคิดคือ ภาพและรายชื่อผู้หญิงบนเวบนั้นเสียชีวิตจากการถูกทำร้ายมาจริงๆ เมื่อมีลูกค้าถามถึงเจ้าหน้าที่ก็เล่าความจริงอันน่าอดสูนี้ให้ฟัง กลายเป็นข่าวที่พูดถึงในวงกว้างและกฏหมายที่คุ้มครองเรื่องนี้ก็คลอดตามออกมาในที่สุด 

CAMPAIGN :  Girls of Paradise / Mouvement du Nid (FRANCE)
AWARDS : GOLD (PROMO & DIRECT > NGO / Great cause / Charity)

 

 

18) Duty Free สนามบินไม่อยากให้กระเป๋ารั่วไหล ออกแอพฯล่อชาวจีน ยิ่งเที่ยวยิ่งได้โปรโมชั่นส่วนลดเพื่อมาซื้อตอนขากลับ

สนามบินของปารีสรู้ว่าคนจีนจะมาเที่ยวที่ปารีสเยอะมากในช่วงตรุษจีน ทางสนามบินก็อยากให้นักท่องเที่ยวเหล่านั้นมาชอปปิ้งที่ Duty Free ที่สนามบินมากกว่าตามร้านที่อยู่ตามแหล่งชอปปิ้งอื่นๆ เลยออก Mobile App มาตัวหนึ่งที่ให้นักท่องเที่ยวชาวจีนร่วมสนุกปลดล๊อคโปรโมชั่นของ Duty Free แค่ติดตั้งแล้วไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวซึ่งนักท่องเที่ยวต้องไปอยู่แล้ว แค่เซลฟี่แล้วแชร์ลงในโซเชียลมีเดียผ่านแอพฯนี้ก็จะปลดล๊อคส่วนลด แล้วไป redeem ที่สนามบินตอนขากลับแค่นั้นเอง 

CAMPAIGN :  Paris Is Our Gift / Paris Aéroport  (FRANCE)
AWARDS : GOLD (MOBILE > MOBILE APPLICATIONS)

 

 

19) Samsung พิสูจน์ VR สามารถช่วยคนในชีวิตจริงได้จริง ด้วยโปรแกรมเทรนคนให้หยุดกลัวความสูง

หลายคนมองเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) เป็นได้แค่เรื่องของเอ็นเตอร์เทนเมนต์ แต่ทาง Samsung เยอรมันขอแก้ต่างข้อกล่าวหานี้ด้วยการบอกว่า VR สามารถยกระดับชีวิตผู้คนได้จริง โดยเฉพาะเรื่องโรคกลัวความสูง ที่ 1 ใน 4 ของคนเรามีอาการด้านนี้ โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่ช่วยเทรนคนให้ควบคุมความกลัวผ่านคอร์สระดับง่ายไปยากด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริงแบบ VR  ทาง Samsung เชิญคนมาทดลองจริง ฝึกซ้อมไปเรื่อยๆจนในที่สุดพวกเขาเหล่านั้นก็เอาชนะความกลัวความสูงได้ดีขึ้น

CAMPAIGN :  #BeFearless / Samsung Electronics (GERMANY)
AWARDS : GOLD (MOBILE > BEST USE OF TECHNOLOGY

 

 

หมายเหตุ : นอกจาก CRISTAL FESTIVAL ที่ฝรั่งเศสแล้ว ยังมีรางวัลของ CRISTAL ที่จัดขึ้นในระหว่างปีที่ประเทศอื่นอีก ได้แก่
SPHINX AWARDS ที่อียิปต์
AFRICAN CRISTAL AWARDS ที่โมร็อคโค
MENA CRISTAL ที่โมร็อคโค