dubailynx2016

รวม 19 งานโฆษณาเด่นๆจากเวทีตะวันออกกลาง DUBAI LYNX 2016

เมื่อเอ่ยถึงเวทีประกวดโฆษณาที่นอกเหนือจากในประเทศไทย เรามักจะนึกถึงเวทีระดับโลกหรือเวทีระดับเอเชีย แต่ยังมีอีกหลากหลายเวทีที่เป็น Regional  ที่เรามักไม่ค่อยคุ้นกัน หนึ่งในนั้นคือเวที Dubai Lynx ซึ่งเป็นเวทีประกวดงานโฆษณา Regional ในประเทศแถบตะวันออกกลางหรือ Middle East and North Africa (MENA)

เวที Dubai Lynx นี้นับว่ามีสีสันเป็นอย่างมากเนื่องจากประเทศแถบนี้มีวัฒนธรรม ความเชื่อ และวิถีชีวิตที่แตกต่างจากบ้านเรา งานที่ออกมาจึงอยู่ภายใต้บริบทวัฒนธรรมในแถบตะวันออกกลางอย่างเข้มข้น นอกจากนั้นยังแฝงไปด้วยสถานการณ์ทางการเมือง สงครามกลางเมือง การอพยพลี้ภัย

ผมได้ลองคัดเลือกงานที่โดดเด่นออกมาจากเวที Dubai Lynx ปี 2016 จำนวน 19 ผลงาน บางงานได้ออกไปสู่สายตาเวทีระดับโลกมาแล้ว ลองชมดูกันครับ

(หมายเหตุ : ผลงานชิ้นนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลงานของน้องนุ่มที่เป็นน้องมาฝึกงานมาช่วยเขียนร่างบทความนี้ครับ ขอบคุณน้องมากๆเลยครับ)

 

1) เป็นแคมเปญที่ช่วยลดช่องว่างเด็กที่มีและไม่มีโอกาสเรียน มีเป้าหมายที่อยากให้คนส่งภาพอะไรที่ขึ้นต้นด้วย A B C จนถึง Z บนโซเชียลมีเดีย แล้วจัดทำเป็นแบบเรียน A-Z เพื่อแจก วิธีโปรโมทน่าสนใจ คือ ให้เด็กด้อยโอกาสสอนเด็กในเมือง แล้วขอให้เด็กในเมืองสอนเขากลับเป็นการตอบแทน สลับกันสอนในสิ่งที่ตนรู้ เริ่มจากให้เด็กที่ไม่มีโอกาสเรียนทำวีดีโอ Tutorial ประดิษฐ์ของจากสิ่งรอบตัว เช่น ทำว่าวจากถุงพลาสติก ที่เด็กในเมืองทำไม่เป็น แล้วอัพลงเป็นออนไลน์วีดีโอ จากนั้นขอให้เด็กที่ได้รับการเรียนมาสอนหนังสือพวกเขาบ้างโดยส่งเป็น A-Z ไอเดียน่ารักครับ

CAMPAIGN :  I CAN TEACH YOU TOO / DUBAI CARES (UAE)
AWARDS : GRAND PRIX (GRAND PRIX FOR GOOD)
GOLD (BRANDED CONTENT & ENTERTAINMENT / USE OR INTEGRATION OF PRINTED CONTENT)
GOLD (MEDIA / USE OF MEDIA / USE OF SOCIAL MEDIA)
GOLD (PR / PRODUCT & SERVICE / CHARITIES, PUBLIC HEALTH, SAFETY & AWARENESS MESSAGES )

 

 

2) ที่อียิปต์(และบางประเทศ) การทอนเศษเงินมักให้เป็นขนมหรือลูกอมแทนเงินซึ่งคนรับไม่อยากได้ ค่ายมือถือ VODAFONE เห็นโอกาสตรงนี้เลยผลิตบัตรเติมเงินมูลค่าเล็กๆเพื่อให้ร้านค้าเอาไว้ทอนเงินแทนขนม กลายเป็นสกุลเงินใหม่ที่ชื่อว่า “FAKKA” คนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่เป็นรากหญ้าก็ชอบใจ เป็นที่นิยมไปทั่วทุกหนแห่ง เป็น Micro Payment อีกแบบที่เข้าใจโลคอลมากๆ

CAMPAIGN :  FAKKA / VODAFONE EGYPT (EGYPT)
AWARDS : GRAND PRIX  (CREATIVE EFFECTIVENESS)

 

 

3) คนทุกวันนี้ตัดสินกันแค่เปลือกนอกภายใน 7 วินาที เพียงคนละเชื้อชาติ ศาสนา การแต่งตัว ก็ Judge บางอย่างไปแล้ว โค้กจึงใช้โอกาสช่วงรอมฎอน พิสูจน์ว่าคนเราควรมองกันที่ข้างในมากกว่าข้างนอก เลยทำเป็นวีดีโอแนว experiment ให้คน (Influencer) จากหลายเชื้อชาติอยู่ในที่มืด ให้พูดคุยกันโดยไม่สนรูปลักษณ์ภายนอก แล้วเมื่อตอนเปิดไฟก็พิสูจน์ว่า คนเราภายนอกนั้นไม่สำคัญเลยจริงๆ

CAMPAIGN :  DARK IFTAR / COCA-COLA (UAE)
AWARDS : GRAND PRIX  (INTERACTIVE / ONLINE VIDEO)
GOLD  (MEDIA / USE OF MEDIA / USE OF EVENTS AND STUNTS )

 

 

4) ชาวเลบานอนต่างก็เชื่อว่า แมวดำ เป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคร้าย ส่วนล๊อตเตอรี่เป็นเรื่องของโชคดี จากการที่ยอดขายลอตเตอรี่ลดลงเรื่อยๆ บริษัทจึงหาไอเดียว่าทำอย่างไรให้คนคิดว่าตัวเองมีโชคเรื่องนี้มากขึ้น จึงออกแคมเปญ #GOODBYEBADLUCK ทำทีจับแมวดำในประเทศส่งไปยังนิวซีแลนด์ (ประเทศที่เชื่อว่าแมวดำหมายถึงโชคดี) และประกาศเหมือนกับว่าได้ส่งแมวดำออกไปหมดแล้ว กลายเป็นคอนเทนต์โปรโมทว่าตอนนี้คนทั้งชาติมีโอกาสโชคดีแล้ว ซึ่งผลลัพธ์ก็คือคนสนใจ ลอตเตอรี่ขายได้มากขึ้นเป็นอย่างมาก 

CAMPAIGN :  GOODBYE BAD LUCK / LOTO LIBANAIS (UAE)
AWARDS : GOLD ( INTERACTIVE / ONLINE VIDEO)
GOLD  (MEDIA / INTEGRATED MEDIA  / USE OF INTEGRATED MEDIA)
GOLD (INTEGRATED)

 

 

5) ในอียิปต์ ผู้ชายจะไม่บอกชื่อแม่ตัวเองให้ใครรู้ เพราะมองว่าเป็นเรื่องที่น่าอาย ทำให้ชื่อของแม่ๆถูกหลงลืมไปในที่สุด จากสาเหตุนี้ ในโอกาสวันแม่ UN women จึงสร้างแคมเปญโปรโมทให้ลูกชายตั้งรูป profile ใน twitter เป็นชื่อแม่ตัวเอง พร้อมกับร่วมแสดง #MyMotherNameIs เป็นการสร้างค่านิยมว่าชื่อแม่ไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดี ทำให้เกิดความเท่าเทียมกันระหว่างเพศ

CAMPAIGN :  GIVE MOM BACK HER NAME / UN WOMEN (UAE)
AWARDS : GOLD (INTERACTIVE / SOCIAL / USE OF SOCIAL OR COMMUNITY (INCLUDING EMERGING PLATFORMS FOR BRANDS))
GOLD  (INTEGRATED/ INTEGRATED)
GOLD  (PROMO & ACTIVATION / USE OF PROMO & ACTIVATION / USE OF SOCIAL IN A PROMOTIONAL CAMPAIGN)
GOLD (PROMO & ACTIVATION / USE OF PROMO & ACTIVATION / CHARITIES, PUBLIC HEALTH, SAFETY & AWARENESS MESSAGES )
GOLD  (PR /  PRODUCT & SERVICE / CHARITIES, PUBLIC HEALTH, SAFETY & AWARENESS MESSAGES)

 

 

6) บริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่งได้รับงานปรับปรุงพื้นที่เมืองเก่าของเมืองไคโร แต่การฟื้นฟูนี้หลีกเลี่ยงการทำลายความเก่าแก่ของเมืองไม่ได้ หนึ่งในนั้นคือป้ายไฟและป้ายต่างๆของเมืองที่ประกอบไปด้วยฟอนต์แบบสมัยก่อน การฟื้นฟูไม่ใช่แค่ทำงายแต่หมายถึงการอนุรักษ์เรื่องเหล่านี้ด้วย จึงได้คัดลอกฟอนต์เก่าแก่หล่านี้มาทำเป็นฟอนต์ในอินเตอร์เน็ตให้ใครนำไปใช้ประโยชน์อะไรก้ได้ ลายอักษรหรือฟอนต์เหล่านี้ก็ได้พื้นที่ๆอนุรักษ์ต่อไป ส่วนบริษัทก็ได้รับการชื่นชม

CAMPAIGN :  DOWNTOWN FONTS / AL ISMAELIA (EGYPT)
AWARDS : GOLD (INTERACTIVE / CRAFT / STORYTELLING)
GOLD  (DIRECT / USE OF DIRECT MARKETING / MAILINGS )
GOLD ( PR / PRODUCT & SERVICE / CHARITIES, PUBLIC HEALTH, SAFETY & AWARENESS MESSAGES)

 

 

 

 

7) โดยส่วนใหญ่แล้ว คนไม่ได้นึกถึงอนาคตของตัวเองหลังจากเกษียณ เลยใช้เงินไปกับกิจกรรมในชีวิตประจำวันและไม่ได้ออมเงินไว้ใช้ตอนที่ไม่ได้ทำงานแล้ว ธนาคาร EMIRATES NBD จึงได้เชิญคู่รักมาจำลองภาพในอนาคตคือต่างกันต่างแก่ในวัยเกษียน เมื่อมองย้อนอดีตไปจนถึงชีวิตหลังเกษียณ คนก็ตระหนักถึง  Retirement Plan มากขึ้น

CAMPAIGN :  THE BEAUTIFUL AFTER /EMIRATES NBD (UAE)
AWARDS : GOLD (BRANDED CONTENT & ENTERTAINMENT / NON-FICTION: SERIES OR FILM)

 

 

8) ผู้หญิงในตะวันออกกลางมักจะถูกกีดกันให้ทำแต่งานในบ้าน แม้พวกเธอจะมองหาทางออกให้ตัวเองแต่ก็รู้สึกว่าตัวเองไม่มีพลังพอที่จะเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมนี้ ทาง MAGGI จึงได้สร้าง Series  สร้างแรงบันดาลใจให้เห็นว่าสิ่งต่างๆเปลี่ยนแปลงได้ ให้ผู้หญิง inspire ผู้หญิงด้วยกันเอง และแน่นอนต้องมีเรื่องราวในครัวเป็นจุดเชื่อมโยง และเมื่อแคมเปญได้ปล่อยออกไปจากหลายๆช่องทาง ก็กลายเป็น conversation บนโลกออนไลน์ในที่สุด

CAMPAIGN :  A STORY OF WOMEN, FOOD AND CHANGE / MAGGI (UAE)
AWARDS : GOLD (BRANDED CONTENT & ENTERTAINMENT / INTEGRATED CAMPAIGN )
TROPHY (CREATIVE EFFECTIVENESS)

 

 

 

9) มีเด็กด้อยโอกาสมากมายในเลบานอนโดยเฉพาะที่อพยพมาจากซีเรียมาเป็นขอทานตามที่ต่างๆ เด็กเหล่านี้ถูกชี้นำจากกลุ่มแก็งค์ที่เอาเงินที่ขอได้มาไปทำแต่สิ่งที่ไม่ดี ทำให้คนทั่วไปไม่อยากให้ทานแต่เด็กเหล่านั้นก็ไม่มีทางออกในการดำรงชีวิต ทางซุปเปอร์มารเก็ตแห่งหนึ่งผุดไอเดียสร้าง the good note มาแทนเงินสดเพื่อให้คนสามารถมาแลกเพื่อเอาไปแจกเด็กๆเหล่านั้น โดยเงินนี้สามารถซื้อได้แต่ของที่ดีๆ และซื้อได้แค่ที่ Bou Khalili supermarket และตามรถเคลื่อนที่ ทำให้ได้ประโยชน์ทั้งกับเด็กและรายได้ของบริษัทก็เพิ่มขึ้นอีกด้วย

CAMPAIGN :  THE GOOD NOTE / BOU KHALIL SUPERMARCHÉ (LEBANON)
AWARDS : GRANDPRIX  (DIRECT / INTEGRATED CAMPAIGN / INTEGRATED CAMPAIGN LED BY DIRECT MARKETING)
GRANDPRIX  (INTEGRATED)
GRANDPRIX  (PR /  PRACTICES & SPECIALISMS / CORPORATE RESPONSIBILITY )
GOLD  (DIRECT / USE OF DIRECT MARKETING / AMBIENT MEDIA: SMALL SCALE)
GOLD  (DIRECT / PRODUCT&SERVICE / CHARITIES, PUBLIC HEALTH, SAFETY & AWARENESS MESSAGES)

 

 

10) เมืองดูไบมีรถที่จอดทิ้งไว้เฉยๆตามที่จอดรถต่างๆถึง 3000 คัน ซึ่งเป็นตัวเลขเดียวกับที่คนทอดทิ้งสัตว์เลี้่ยงของตัวเองต่อปี  องค์กรที่ดูแลด้านนี้เห็นว่าทั้งสองอย่างเหมือนกันคือถูกทอดทิ้งเหมือนกัน จึงเอารถเหล่านั้นมาทำเป็นสื่อโดยติดลำโพงที่มีเสียงสัตว์ไว้กับรถช่วยให้คนผ่านไปผ่านมาสนใจและเพิ่มโอกาสรับเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่ถูกทอดทิ้งเหล่านี้มากขึ้น 

CAMPAIGN :   ABANDONED LIVES/ 38SMILES (UAE)
AWARDS : GOLD  (DIRECT / STRATEGY / BEST LOW BUDGET CAMPAIGN)
GOLD  (MEDIA / USE OF MEDIA / USE OF AMBIENT MEDIA: SMALL SCALE )

 

 

 

11) งาน Experiment แบบจัดฉาก เพราะรสชาติไอศครีมแบรนด์นี้มันอร่อยแต่ความอร่อยอธิบายให้เห็นภาพยาก แบรนด์ไอศครีมนี้ก็เลยทำวีดีโอจำลองให้คนชิมไอติมแล้วถามความรู้สึก เป็นโฆษณาในรูปแบบ Magical realism films ที่ทำให้เหมือนมาสัมภาษณ์จริงๆแต่ก็ผสมเรื่องแต่งความเว่อร์วังเข้าไปด้วย ตาม Conceptของแบรนด์ที่ว่า THE DAY NEEDS A HUG 

CAMPAIGN :   STRAWBERRY AND CREAM HUG,CHOCOLATE AND CREAM HUG / EDITA (EGYPT)
AWARDS : GOLD (FILM / TV&CINEMA / FOODS)

 

 

 

12) ที่ปากีสถานมีคนไร้บ้านที่ต้องนอนข้างถนนมากมาย แบรนด์ที่นอน  Moltyfoam มองเห็นโอกาสที่ว่าคนไร้บ้านเหล่านี้เป็นคนกลุ่มสุดท้ายที่จะมีโอกาสได้นอนบนที่นอนนุ่มๆดีๆ เลยทำ ‘Billbed’ ป้ายบิลบอร์ดที่เป็นทั้งป้ายโฆษณาและที่นอนไปพร้อมกันในตัวเพื่อให้คนไร้บ้านเหล่านั้นได้มีโอากสนอน เพียงแค่กลางวันพลิกแนวตั้งเป็นป้ายโฆษณา กลางคืนพลิกเป็นแนวนอนก็กลายเป็นที่นอน

CAMPAIGN :   THE WORLD’S FIRST BILLBED / MOLTYFOAM (PAKISTAN)
AWARDS : GRANDPRIX  (MEDIA / USE OF MEDIA / USE OF OUTDOOR )
GOLD  (PR / PRODUCT & SERVICE / CONSUMER PRODUCTS)

 

 

13) อุบัติเหตุทางรถยนต์นั้นที่ UAE เกิดขึ้นสวนใหญ่จากการขับจี้ท้าย เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุจึงมุ่งเป้าไปที่รถแทกซี่ที่ขับรถบนถนนตลอดทั้งวัน โดยมีการติดอุปกรณ์พิเศษไว้ที่หน้าและท้ายรถแทกซี่เพื่อป้องกันการขับจี้ท้าย เมื่อคนขับแทกซี่ขับมาจนถึงความเร็วระดับหนึ่ง หากมีใครมาจี้ท้ายระบบจะส่งสัญญาณไปกวนสัญญาณวิทยุของคันหลัง ไม่ว่าจะฟังอะไรอยู่ก็จะมีเสียงเตือนว่าอย่าขับจี้ท้ายนะ เช่นเดียวกันหากคนขับแทกซี่ไปจี้ท้ายคันอื่น ระบบก็จะส่งเตือนคนขับแทกซี่ที่ฟังวิทยุในรถอยู่เช่นกัน เปรียบเหมือน Radio Ads ย่อมๆที่ดีงามเลยทีเดียว

CAMPAIGN :   BACK OFF RADIO/ ROADS AND TRANSPORT AUTHORITY (UAE)
AWARDS : GOLD (MEDIA / USE OF MEDIA / USE OF AUDIO PLATFORMS)
GOLD (RADIO /  CRAFT / RADIO AS A MEDIUM)
GOLD (PR / INTEGRATED CAMPAIGN / INTEGRATED CAMPAIGN LED BY PR )

 

 

 

14) แคมเปญนี้เป็นส่วนผสมของ 7UP กับสงคราม ที่กรุงเบรุตประเทศเลบานอนเผชิญสงครามกลางเมืองมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา จึงหลงเลือเศษซากกระสุนที่ยังพบเห็นตามท้องถนนได้ทั่วไป เครื่องดื่ม 7UP อยากให้คนมีความสุข จึงเปลี่ยนรอยกระสุนบนกำแพงให้เป็นโน๊ตดนตรีของ 7UP  โดยฝังเซ็นเซอร์เสียงลงในรอยกระสุน เมื่อมีคนเดินผ่านก็จะมีเสียงเพลงดังขึ้นมา เตือนทุกคนว่า เรายังมีความสุขได้อยู่นะ

CAMPAIGN :   7UP WALL OF MUSIC / PEPSICO (UAE)
AWARDS : GOLD  (MEDIA /  USE OF MEDIA / USE OF AMBIENT MEDIA: LARGE SCALE)
GOLD  (PROMO & ACTIVATION / USE OF PROMO & ACTIVATION / USE OF EXHIBITIONS AND INSTALLATIONS)
SILVER (INTERACTIVE / BRANDED TECH / BRANDED TECH (OFFLINE) )

 

 

15) ยาปฏิชีวนะเป็นยาที่ควรใช้เมื่อแพทย์สั่งเท่านั้น แต่คนในอาหรับเอมิเรตส์ก็ยังไปซื้อมาใช้เอง ทำให้ยาเหล่านั้นไม่ได้ผลบ้าง กินยามากเกินไปบ้าง ด้วยเหตุนี้ทางประกันสุขภาพแห่งหนึ่งจึงออกแคมเปญทำยาปฏิชีวนะในรูปแบบแพคเกจของขนมชื่อดัง แล้วเอาไปตั้งตามจุดสำคัญ เพื่อให้คนเข้ามาดู และเรียนรู้ว่าการกินยาปฏิชีวนะโดยไม่ปรึกษาแพทย์แบบ overdose มีแต่ผลเสีย

CAMPAIGN :   DON’T SELF-PRESCRIBE / NATIONAL HEALTH INSURANCE COMPANY – DAMAN (UAE)
AWARDS : GOLD  (MEDIA / USE OF MEDIA / USE OF EVENTS AND STUNTS)

 

 

16) ที่จับของรถเข็นในห้องสรรพสินค้าเป็นแหล่งที่รวมเชื้อโรคไว้มากมาย เพื่อความปลอดภัยของคนที่ไปซื้อของ LIFEBUOY จึงได้ทำที่เช็ดที่จับรถเข็นติดไว้ที่รถเข็นทุกคัน เพียงแค่เลื่อนหนึ่งที ก็จะสามารถกำจัดเชื้อโรคได้ กลายเป็นสื่อโปรโมทไปในตัว ง่ายแค่นี้เอง

CAMPAIGN :   HANDLE ON HYGIENE / UNILEVER (UAE)
AWARDS : GOLD  (MEDIA / PRODUCT&SERVICE / FAST MOVING CONSUMER GOODS )
GRAND PRIX  ( OUTDOOR / AMBIENT / NON-STANDARD INDOOR ADVERTISING)
GOLD  (PROMO & ACTIVATION / USE OF PROMO & ACTIVATION / USE OF MERCHANDISING & IN-STORE MARKETING )

 

 

17) เมือง Dubai ถ้าเราจอดรถทิ้งไว้ตามที่จอด มักจะมีคนมาเสียบการ์ดภาพสาวๆสวยๆเชิญชวนมาใช้บริการเกี่ยวกับเซ็กซ์เสมอ
องค์กร CDA ที่ดูแลเรื่อง Child Sexual Abuse สบโอกาสที่จะโปรโมทเรื่องนี้ โดยใช้วิธีทำการ์ดประชาสัมพันธ์ไปเสียบตามรถเหมือนกัน แต่เป็นภาพเด็กผู้หญิงพร้อมเบอร์โทรฯแทนที่จะเป็นภาพสาวๆ เมื่อพลิกการ์ดมาอ่านก็โปรโมทศูนย์รับแจ้งเรื่องนี้ เป็นการใช้สื่อในนัยยะที่คล้ายคลึงกันมาก (ในที่นี้คือเรื่อง massage และ มีเบอร์ให้โทร)

CAMPAIGN :   YOUNG MASSEUSE / COMMUNITY DEVELOPMENT AUTHORITY, DUBAI (UAE)
AWARDS : GOLD (MEDIA / PRODUCT&SERVICE / CHARITIES, PUBLIC HEALTH, SAFETY & AWARENESS MESSAGES )

 

 

18) ผงซักฟอก BONUX เห็นโอกาสที่จะให้แม่บ้านได้ทำงานบ้านพร้อมสนุกกับช่วงเวลาเฉลิมฉลองคริสมาสต์ไปด้วย จึงแจกไม้หนีบผ้าที่มีแสงกระพริบๆเหมือนไฟประดับคริสมาสต์ เมื่อใช้ไม้หนีบผ้าอันนี้ตอนตากผ้าระเบียงบ้านก็จะเหมือนถูกประดับด้วยไฟ เป็น Promo ที่คาดไม่ถึงจริงๆ

CAMPAIGN :   MERRY BALCONIES / PROCTER & GAMBLE (LEBANON)
AWARDS : GRANDPRIX  ( PROMO & ACTIVATION / USE OF PROMO & ACTIVATION / USE OF PROMOTIONAL STUNTS/ LIVE ADVERTISING / LIVE SHOWS / CONCERTS & FESTIVALS )

 

 

19) เด็กๆชาวอาหรับยุคใหม่ใช้ภาษาอังกฤษกันเป็นหลัก ทำให้เด็กๆไม่ได้เรียนรู้ภาษาอาราบิกเท่าไหร่นัก แม้กระทั่งเขียนชื่อตัวเองเป็นภาษาอาราบิกยังเขียนไม่เป็น ทาง Samsung จึงเปลี่ยน password ปลดล๊อคหน้าจอที่เอาไว้ใช้เข้ามือถือให้กลายเป็นแบบเรียนภาษาที่เด็กๆจะเรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆทุกครั้งโดยการลากนิ้วตามเพื่อปลดล๊อค

CAMPAIGN :   SAMSUNG KALIMALOCK / SAMSUNG GULF ELECTRONICS (UAE)
AWARDS :  SILVER ( MOBILE / MOBILE APPLICATIONS)