facebook-awards-2016

รวม 8 ผลงานสร้างสรรค์บนเฟสบุ๊คจากเวที Facebook Awards 2016

Facebook Awards ถือเป็นรางวัลที่ทางเฟสบุ๊คริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2012 โดยให้รางวัลแก่งานในหมวดต่างๆที่ใช้ Facebook Instagram หรือโปรดักสิ์อื่นๆของทางเฟสบุ๊คมาเป็นส่วนประกอบ แต่ละปีหมวดรางวัลก็ถูกปรับให้ออกมาแตกต่างกัน ในปี 2016 จะแบ่ง competition ตาม region ต่างๆก่อนจะมาชิงกันในรางวัล Global เห็นอย่างนี้การได้รางวัลถือว่าไม่ง่ายเลยเพราะทั่วโลกมีคนส่งมาถึง 2,700 Submissions จาก 16 ประเทศ

หมวดรางวัลของปี 2016 ประกอบด้วย

  • Small Business
  • Best Use of Facebook Platforms
  • Innovation
  • Facebook For Good
  • Beyond Facebook / Integrated

ได้คัดเลือกงานที่ได้รางวัลของ Global  Winners จำนวน 8 งานด้วยกันครับ

 

 

1) ไวรอลหนักมาก ยูนิคอร์นอึกออกมาเป็นสายรุ้ง ที่แท้ขายที่รองนั่่งสำหรับโถส้วม

สินค้าพระเอกในเรื่องนี้คือ ที่รองขาสำหรับการขับถ่ายบนโถส้วม ซึ่งมันก็ดูเหมือนจะเป็นสินค้า nice to have สำหรับเรา ถ้าจะให้คนหันมาเห็นความสำคัญก็ต้องฉายภาพออกมาให้เห็นว่าที่เรานั่งขับถ่ายมันไม่ดีต่อการบีบตัวของลำไส้อย่างไร และแน่นอนว่าต้องทำให้เกิดอารมณ์ขันเพื่อเกิดการแชร์ ท้ายที่สุดถ้าโปรดักส์มันเป็นพระเอกในงาน คนก็ซื้อสินค้าเอง …. เลยกลายเป็นคลิปที่เป็นเรื่องของเจ้าชายและเจ้ายูนิคอร์นที่อึออกมาเป็นไอศครีมสีรุ้ง แค่พล็อตก็ What the f*** แล้ว ในคลิปนี้มี Killer Shot มากมาย พร้อมขมวดจบภายใต้คอนเซ็ปป์ว่า  Pooping will never be the same …. เป็นงานวีดีโอตัวแรกของบริษัท แต่ไวรอลกระจาย และยอดขายก็ตู้ม ได้กลุ่มเป้าหมายที่เด็กลง …ในมุมมีเดียเมื่อมาอยู่ในเฟสบุ๊คก็เกิดการแชร์ต่อที่มากกว่าสื่ออื่น ได้ Earn Media และยอดวิวมากกว่าบน Youtube

ถ้าเป็นปี 2017 รางวัลนี้จะเป็นตัวอย่างของหมวด Laugh 

CAMPAIGN :  The Unicorn Changed the Way I Poop / Squatty Potty
AWARDS : Global Gold winners / Small Business

 

 

 

2) แบรนด์กางเกงในอยากให้ท่านชายสนใจ “น้องชาย” ของตัวเอง โดยการเอาน้องชายมาพูดจริงๆ แสบๆคันๆ

แบรนด์ Bonds คือจ้าวตลาดอันเดอร์แวร์ (ในที่นี้จะขอเรียกต่อไปว่ากางเกงใน) ของท่านชายในออสเตรเลีย แต่ทุกวันนี้ยอดตกเพราะเริ่มมีแบรนด์ที่ราคาถูกกว่ามาตีตลาด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าผู้ชายมองว่ากางเกงในก็คือกางเกงใน ไม่ได้มองเห็นว่าแต่ละแบรนด์จะแตกต่างกันอย่างไร ในฐานะเจ้าตลาดและเป็นแบรนด์ที่ราคาแพงกว่าจึงต้องมองหาวิธีสื่อสารที่จะบอกว่ากางเกงในแต่ละแบรนด์นั้นมีความแตกต่าง ท่านชายจึงควรใส่ใจหากางเกงในที่สวมใส่สบาย งานนี้จึงต้องหา Spokeperson มาพูด และไม่มีอะไรดีกว่าเอา “อัณฑะ” ของพวกเขาออกมาพูดเอง งานจึงกลายเป็น online film สามตัวที่พูดถึงปัญหาของท่านชายในแง่มุมปัญหาต่างๆที่ไม่เคยตระหนักถึง…. ส่วนงานครีเอทีฟที่ออกมาเรียบง่าย เข้าประเด็น แต่โดนมาก

ถ้าเป็นปี 2017 รางวัลนี้จะเป็นตัวอย่างของหมวด Laugh 

CAMPAIGN :  The Boys / Bonds
AWARDS : Global Gold winners / Best Use of Facebook

 

 

3) เปลี่ยนนิทานก่อนนอนเป็น Interactive ย้าย ‘Book’ ไปอยู่ใน ‘Facebook’ แทน 

ธนาคารของบราซิลมีโปรเจคที่เน้นการศึกษาเน้นไปที่พ่อแม่ที่มีลูก โดยเฉพาะเรื่องการส่งเสริมการอ่าน แต่ว่าคนบราซิลไม่นิยมอ่าน แต่นิยมเล่น Facebook มากกว่า แทนที่จะทำเป็นหนังสือนิทานเพื่อเอาไปอ่านให้ลูกๆฟัง ทางธนาคารแห่งนี้ก็ไปร่วมกับนักแต่งหนังสือชื่อดังออก Interactive Book แทน โดยมีลูกเล่นคือใช้ Media Target ที่แม่นยำ ส่งนิทาน Interactive ที่ตามวัยของลูกและส่งไปช่วงเวลาก่อนอนบน News Feed ของพ่อแม่ เพื่อพ่อแม่จะได้เห็นและเปิดอ่านนิทาน Interactive นี้ไปพร้อมๆกับลูกได้เลย แคมเปญนี้มีดีตรงที่ Moment Marketing จริงๆ

ถ้าเป็นปี 2017 รางวัลนี้จะเป็นตัวอย่างของหมวด Love

CAMPAIGN :  Itaú Kidsbook Collection / Itaú
AWARDS : Global Gold winners / Best Use of Facebook

 

 

4) ประยุกต์โฆษณาให้ตรงตามธรรมชาติสื่อ เมื่อดู VDO Ads บน Facebook แต่ไม่ได้ยินเสียง แต่กลายเป็นดี

ในช่วงก่อนหน้านี้ที่โฆษณาบน Facebbok ทุกคนนิยมเอา  TVC มาใส่ใน Facebook แต่ปรากฏว่าถึงแม้โฆษณาจะเล่นแบบ Auto Play แต่ก็ถูกทำให้อยู่ในโหมด Silent ไว้ ทำให้ไม่สามารถสื่อออกมาได้ดี โฆษณาของ Hotels.com ตัวนี้ถูกคิดตั้งแต่ต้นทางและออกแบบมาสำหรับธรรมชาติของเฟสบุ๊คอันนี้โดยเฉพาะ ทางครีเอทีฟเล่าเรื่องราวผ่านความเงียบแต่เรียกร้องให้คนสนใจผ่านซับไตเติ้ล ….ยุคนี้จึงเป็นยุคของ Customization ถึงจะได้ผลสูงสุด ถึงแม้จะมี message จะเหมือนๆกัน แต่เมื่อผ่าน Digital Lens แต่ละสื่อ ก็ต้องประยุกต์ให้กลมกล่อม

ถ้าเป็นปี 2017 รางวัลนี้จะเป็นตัวอย่างของหมวด Wow

CAMPAIGN :  Silent Ads / Hotels.com
AWARDS : Global Gold winners / Best Use of Facebook

 

5) สร้างเมนูทรงสี่เหลี่ยมจุตรัสให้เหมาะกับ Instagram ทั้งยังสั่งซื้อมาอวดได้จริงๆอีกด้วย

ร้าน Sonic เป็นร้านฟาสต์ฟู้ดของอเมริกาที่รู้ตัวว่าตามแบรนด์ดังๆไม่ทันในดลกโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะ Instagram งานนี้ถูกทำมาด้วยความเข้าใจสื่ออย่าง instagram ที่เน้นสร้างรูปภาพให้ Inspired ผู้คน โดยออกเมนูใหม่ให้มีทรงสี่เหลี่ยมจุตรัสเหมือนโพสต์ของ Instagram ซึ่งเข้ากันอย่างดีมาก เมนูเหล่านั้นถูกออกแบบจากเชฟชื่อดังบน Instagram ดีไซน์โดยดีไซน์เนอร์ชื่อดังจาก instagram และไม่ใช่แค่เอาไว้โชว์เฉยๆ ลูกค้าสามารถสั่งซื้อผ่าน Instagram ผ่านฟีเจอร์ Shop now ได้ด้วย โดยจำกัดขอบเขตสื่อผ่าน Geo Location เพียงเท่านี้ใครๆก็อยากไปซื้อเพื่อมาอวดบน Instagram ต่ออีกที และสร้างแรงบันดาลใจให้เหล่า Instagramer ลองทำเมนูต่างๆที่มีรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสเช่นเดียวกัน

ถ้าเป็นปี 2017 รางวัลนี้จะเป็นตัวอย่างของหมวด Wow

CAMPAIGN :   Sonic #SquareShakes / Sonic
AWARDS : Global Gold winners / Best Use of Facebook

 

 

 

6) ใช้ฟีเจอร์กด Like รูปหัวใจบน Instagram ที่ใช้กันอยุ่ทุกวัน ให้เป็นสื่อบอกต่อขอคนมาบริจาคหัวใจช่วยผู้ป่วย

คนเราให้ความสนใจในการบริจาคอวัยวะเพื่อช่วยเหลือคนอื่น แต่เปอร์เซนต์ในการลงชื่อเพื่อบริจาคจริงนั้นมีน้อยกว่าที่คิด องค์กรรับบริจาคอวัยวะร่วมกับ Instagram ขอเปลี่ยนปุ่มกดไลค์ที่เป็นรูปหัวใจ แบบเดียวกับที่เรากดซ้ำๆไปที่ภาพตาม Feed ใน Instagram ให้กลายเป็นสื่อลงชื่อรับบริจาค วิธีคือถ่ายภาพผู้ป่วยที่รอการปลูกถ่ายหัวใจลงไปใน Feed เมื่อเลื่อนมาดูแล้วถ้าเรากดไลค์จะขึ้นลิงค์ไปให้ลงชื่อบริจาคต่อได้ทันที เป็นฟีเจอร์พิเศษของ Instagram 

ถ้าเป็นปี 2017 รางวัลนี้จะเป็นตัวอย่างของหมวด Act

CAMPAIGN :  Give Me A Heart / Organ, tissue, and eye donation
AWARDS : Global Gold winners / Facebook for Good

 

 

7) พิสูจน์เสื้อสูทที่ออกแบบมาอย่างดี หลอกนายแบบชายไปถ่ายแบบที่ลอนดอน แต่ไปถึงหมดสภาพ

คนออสเตรเลียมักเดินทางไปติดต่อธุรกิจที่ต่าปงระเทศเยอะที่สุด แบรนด์เสื้อสูทจึงออกแบบเสื้อสูทที่เน้นความทนทานสมบุกสมบัน แคมเปญนี้สร้างคอนเทนต์ที่ให้นายแบบชาวออสซี่คนหนึ่งสวมเสื้อสูทแล้วบอกว่าจะให้ขึ้นเครื่องไปถ่ายแบบที่ลอนดอน แต่ไม่ได้บอกว่าไปอย่างไร ในความเป็นจริงคือกว่าจะถึงต้อง Hop ไป 10 ประเทศภายในห้าวัน ผจญอะไรมาเยอะมากจนแทบไม่ได้นอนก่อนจะไป Photoshooting ที่ลอนดอนอย่างหมดสภาพ แต่ภายที่ออกมานั้นเสื้อสูทยังเนี้ยบอยู่เลย จบที่บอกว่า “You can crush the man but you cannot crush the suit”

CAMPAIGN :  Unsuitable Journey / M.J. Bale
AWARDS : Global Gold winners / Beyond Facebook/Integrated

 
8) Subaru ขอออกวันพิเศษสำหรับสุนัข Dog’s Day เพื่อกระตุ้นให้เกิดการรับเลี้ยงสุนัขจากศูนย์ดูแลสุนัขจรจัด

Subaru นับว่าเป็นแบรนด์รถที่คนเลี้ยงสุนัขนิยมใช้มากที่สุด จึงทำแคมเปญและโฆษณาเกี่ยวข้องกับสุนัขออกมาอยู่เรื่อยๆ แคมเปญที่โปรโมทให้คนรับเลี้ยงสุนัขจาก Dog Shelter ก็เช่นกัน แคมเปญนี้ซูบารุอยากให้มีวัน Dog’s Day เกิดขึ้น ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เพราะอยากจะบอกว่า วันที่สุนัขเหล่านี้มีความสุขที่สุดก็คือวันที่มีใครสักคนตัดสินใจพาออกไปเลี้ยงหรือมีเจ้าของคนใหม่นั่นเอง แคมเปญนี้เริ่มด้วยการสร้างคอนเทนต์ Hero เป็น TVC ชวนซึ้งระหว่างสุนัขแก่ๆตัวหนึ่งกับเจ้าของที่พาไปทำสิ่งต่างๆที่ต่างคนต่างอยากทำด้วยกัน ต่อด้วยซีรีส์วีดีโอคอนเทนต์น่ารักๆแบบ Hub&Help ที่ชวนเจ้าของสุนัขทั่วไปมาสร้างสุนัขให้มีความสุขกันในวัน Dog’s Day ในรูปแบบต่างๆ เมื่อไปกระตุ้นต่อมคนรักสุนัขขนาดนี้ #makeadogsday ก็ถูกใช้กันกระจายในโลกโซเชียลโดยเฉพาะกับเจ้าของสุนัขที่ปัจจุบันรับเลี้ยงสุนัขจาก Dog Shelter

ถ้าเป็นปี 2017 รางวัลนี้จะเป็นตัวอย่างของหมวด Cry

CAMPAIGN :  Subaru Make a Dog’s Day / Subaru
 AWARDS : Global Gold winners / Beyond Facebook/Integrated