FOMA2016

รวม13 งานน่าสนใจจาก FOMA (Festival of Media Asia Pacific) 2016

งาน FOMA คือเวทีประกวดสำหรับคนทำโฆษณาสายมีเดีย ภายใต้แนวคิดที่ว่า “The Festival of Media Asia Pacific Awards is the only awards dedicated to the evolution of media, celebrating the best in media thinking and communications across the APAC region.”

(ปกติผมจะรวบรวมงานโฆษณาประเภทนี้ให้กับเวบไซท์ brandbuffet แต่หลังๆด้วยภาระหน้าที่การทำงานเลยไม่สามารถเขียนได้อย่างต่อเนื่องและสมบูรณ์แบบได้อย่างที่อยากทำ เลยขอนำมาลงใน blog ของตัวเองแทนครับ วัตถุประสงค์หลักคือหาที่เก็บงานเหล่านี้ไว้เป็น reference ในการคิดงานในงานหลักของตัวเอง และก็เห็นว่ามันมีประโยชน์ต่อคนในวงการเดียวกันได้ไม่มากก็น้อยก็เลยอยากจะเอาแชร์สู่กันฟังด้วยครับ – งานเก่าๆที่เคยเขียนใน brandbuffet ของปี 2015 ผมได้นำมาโพสไว้ที่นี่แล้วเช่นกัน)

สำหรับท่านที่เข้ามาชม เนื่องจากเขียนแนว blog ผมเลยคงไม่อธิบายแนวคิดเบื้องหลังได้มากอย่างที่เคยทำ และผมไม่ได้ดูหมดทุกงาน ซึ่งจะใช้วิธีสุ่มๆดูเอาเท่าที่เวลามี ก็เลยอาจไม่สมบูรณ์แบบมากนัก แล้วต่อไปก็อาจจะลงล่าช้าหลายเดือน ก่อนหน้านี้กดดันในการส่งต้นฉบับมาก ก็จะทำเท่าที่เวลามีครับ

ส่วนใครสนใจงาน FOMA ลองหาเพิ่มเติมได้จากที่นี่เลยครับ

(งาน FOMA นี้ยังต้องขอบคุณน้องเพิรธ์ น้องที่มาทำงานชั่วคราวที่ออฟฟิส ที่อุตสาห์รวบรวมมาให้)

 

1) ผงซักฟอก Ariel เข้าถึงวิถีชีวิตคนอินเดียที่มีทัศนคติผู้หญิงต้องทำงานบ้าน ส่วนผู้ชายสบายไม่ต้องช่วย ด้วยแคมเปญ #ShareTheLoad

CAMPAIGN :  Ariel removed the stains of Social Inequality
CATEGORY : Best Communications Strategy
AWARDS : SILVER

 

2) $hred คือโครงการสินเชื่อบ้านของธนาคาร BNZ เพื่อบอกว่าอย่าเห็นแก่ผลประโยชน์โปรโมชั่นระยะสั้น แต่ให่หันมาดูดอกเบี้ยที่ประหยัดในระยะยาวดีกว่า จึงโชว์เงินที่ประหยัดให้เห็น แค่เอาเงินจริงๆมาฉีกเป็นชิ้นๆให้เห็นว่าสูญเปล่าโดยเปล่าประโยชน์

CAMPAIGN :  Show Me The Money!
CATEGORY : Best Communications Strategy
AWARDS : GOLD

 

3) ไวน์ Wither Hill เป็นไวน์ที่มีคู่แข่งขันอยู่ดาษดื่นในนิวซีแลนด์ จึงจับเอานักดนตรีมาผสานกับบรรยากาศของจากไวน์เนอรี่ให้กลายเป็น Music Marketing ที่สร้างความโดดเด่นได้ในที่สุด

CAMPAIGN :  Wither Hills: Heard It Through The Grapevine
CATEGORY : Best Content Creation Award
AWARDS : GOLD

 

4) โอโม่ชวนลูกๆชาวจีนให้ระลึกถึงพระคุณแม่โดยการถามว่า “จำได้ไหมว่าแม่ซักเสื้อให้เรามามากเท่าไหร่?” ร่วมกับแอพ Wechat แล้วสามารถซื้อโอโม่แพคพิเศษได้ งานนี้ลูกๆซึ้งจัดมาก

CAMPAIGN :  Omo Wechat Mother’s Day Social Campaign
CATEGORY : Best Engagement Strategy
AWARDS : Shortlist

 

5) ธนาคาร POSB เป็นธนาคารเก่าแก่ของสิงคโปร์ที่คนรุ่นใหม่ไม่ได้สนใจอีกต่อไป โดยเฉพาะสิ่งที่ยึดถือ “Neighbours First, Bankers Second” เสื่อมมนต์ขลัง จึงปลุกพลังเพื่อนบ้านด้วยการสร้างเวบไซท์ซึ่งรวบรวมสิ่งดีๆของความเป็นเพื่อนบ้านกันให้กลับมา

CAMPAIGN :  POSB NeighboursFirstSG – Your Neighbourhood. Redefined.
CATEGORY : Best Engagement Strategy
AWARDS : Shortlist

 

6) แมคโดนัลด์ฟิลิปปินส์จัด 1 วันเซอร์ไพรซ์ยามเช้าด้วยการเปลี่ยนช่องทางด่วนทุกช่องให้กลายเป็น McDonald’s Drive-Thru แจกแมคและขึ้นทางด่วนฟรี

CAMPAIGN :  Mctollbooth
CATEGORY : Best Experiential Campaign
AWARDS : GOLD

 

 

7) Johnson’s baby อยากรณรงค์ให้แม่ใช้เวลาอาบน้ำกับลูกมากขึ้นแม้จะยุ่งแค่ไหนก็ตาม เลยทำวีดีโอน่ารักๆขึ้นมาชุดหนึ่งและชวนให้สนใจโดยเอาวีดีโอไปไว้ในสื่อ Out of Home พร้อมมีฟองสบู่ลอยมาเพื่อเลียกความสนใจ

CAMPAIGN :  The Magic of Bubbles
CATEGORY : Best Use of Video
AWARDS : BRONZE


8) สื่อในการให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาที่จีนถูกปิดกั้น ทาง DUREX เลยคิดแคมเปญสร้าง Brand Ambassador ที่ชื่อว่า CXO (Chief Sex Officer) ขึ้นมา โดยคนที่จะได้เป็นต้องผ่านการทดสอบซึ่งก็ได้ซึมซับความรู้เรื่องเพศไปอ้อมๆนั่นเอง

CAMPAIGN :  Wanted:Chief sex officer
CATEGORY : Best Social Media Strategy
AWARDS : BRONZE

durex_1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Credit : creamglobal

 

9) ภาพยนตร์เรื่อง “Paper Planes” ของออสเตรเลียมีคู่แข่งจากฮอลลีวู้ดเยอะมาก ทางทีมเลยหยิบเอาการพับเครื่องบินกระดาษให้กลายเป็นเทรนด์ในหมู่เด็กๆ พยายามใช้ PR หลายทางตั้งแต่นักกีฬาและอื่นๆ การพับเครื่องบินกระดาษาเลยกลายเป็นกิจกรรมวาระใหญ่เลยทีเดียว

CAMPAIGN :  Paper Planes: Helping a little Aussie film fly
CATEGORY : Best Launch Campaign
AWARDS : SILVER

 

10) KITKAT ทำ STUDIO เฉพาะกิจให้คนมาร่วมสร้าง KITKAT ในแบบของตัวเอง แล้วเอากลับบ้านได้เลย

CAMPAIGN :  Kit Kat Studio
CATEGORY : Best Experiential Campaign
AWARDS : BRONZE

 

11) ถ่าน DURACELL เห็นคุณค่าของชีวิต เครื่องดักจับไฟไหม้ในบ้านอาจมีปัญหาถ้าถ่านข้างในใช้การไม่ได้ จึงทำซีรีส์สารคดีเกี่ยวกับนักดับเพลิงออกอากาศทำให้คนสนใจมาเช็คถ่านเครื่องดักจับไฟไหม้มากขึ้น DURACELL ก็ได้ความเชื่อมั่นในแบรนด์เต็มๆ

CAMPAIGN :  Duracell Firies
CATEGORY : Best Content Creation Award
AWARDS : SILVER

 

12) ทาง MANULIFE ต้องการให้คนตระหนักถึงการออมตั้งแต่วันนี้ เพราะถ้าไม่วางแผนอนาคตแย่แน่ วิธีที่ทำให้เห็นภาพที่ดีสุดคือจำลองสถานการณ์ราคาของของต่างๆในปี 2040 ว่าแพงแค่ไหน นอกจากวีดีโอแล้ว ตาม touchpoint ต่างๆยังเปลี่ยนเป็นราคาในอนาคตให้คนตกใจด้วย

CAMPAIGN :  Price of Living 2040
CATEGORY : Best Communications Strategy
AWARDS : BRONZE

manulife

 

Link : http://www.retiresimple.hk/retirement/en/

Credit : creamglobal

 

13) ของเล่นเดี๋ยวนี้ไม่แถมของเล่นอีกต่อไป แต่แถม content สนุกๆอย่างดิสนีย์หรือมาร์เวลที่เด็กแค่โทรไป เดี๋ยวก็จะมีเรื่องสนุกๆโทรกลับมาเล่าให้ฟังยาวห้านาที

CAMPAIGN :  Kinder Joy Story Station
CATEGORY : Best Entertainment Platform
AWARDS : GOLD

Credit : creamglobal