global-smarties-2016

รวม 8 รางวัลเด่นเวที Mobile Marketing จาก GLOBAL SMARTIES 2016

มาถึงรางวัลงานเฉพาะทางบ้าง รางวัล SMARTIES เป็นงานที่ให้รางวัลกับงานที่เน้นงานประเภท Mobile จัดโดย MMA หรือ Mobile Marketing Association ที่เป็นการรวมตัวกันของคนวงการ Mobile Marketing ทั้งหลาย

ใน Definition ของเวที MMA Smarties Awards คือ The world’s only global mobile marketing awards program honoring innovation, creativity, and success โดยแบ่งออกเป็นภูมิภาค ได้แก่ ระดับทั่วโลกหรือ GLOBAL ระดับลาตินอเมริกา และยังแบ่งออกเป็นโซนประเทศทั้งในเอเชียและยุโรป

บล็อกนี้ขอเลือกงานเด่นๆมาจากเวทีระดับทั่วโลกหรือ GLOBAL ที่ประกาศไปเมื่อ 26 SEP 2016 ที่ผ่านมา โดยมีรางวัล 21 Categories แบ่งออกเป็นหมวดหลักได้แก่ หมวด Marketing Strategy  หมวด Channel / Media Strategy  และ หมวด Enabling Technologies เวทีนี้มี categories ที่แปลกตามากมายที่จะได้เห็นเฉพาะเวทีนี้เท่านั้น ลองไปดูกันเลยครับ (รายชื่อ Categories ทั้งหมดอยู่ล่างสุด)

 

 

1) เวบไซท์ชอปปิ้งออนไลน์ด้านแฟชั่นต้องการทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และค้นพบว่านิตยสารแฟชั่นก็ยังเป็นแหล่งรวม fashionista ที่ยังเข้ามาอ่านอยู่ ทางครีเอทีฟจึงคิดไอเดีย Hi-jack เปลี่ยนนิตยสารทั้งเล่มให้กลายเป็นประสบการณ์ชอปปิ้ง ความหมายคือการขโมยซีนด้วยการใช้ฟีเจอร์ใหม่ของแอพฯ Shazam ที่กลุ่มเป้าหมายเกือบทุกคนมีติดเครื่อง ฟีเจอร์นี้คือ Visual Shazam ที่สามารถอ่านรูปภาพได้ วิธีการคือไปจองหน้าโฆษณาในวันสุดท้ายก่อนปิดเล่ม เนื้อหาโฆษณานั้นบอกว่าให้ใช้แอพฯนี้ส่องได้ทุกหน้าของนิตยสารแล้วจะเจอข้อมูลดีๆ พอนิตยสารวางแผงในชั่วโมงแรก ทีมงานก็รีบซื้อแล้วสแกนทุกหน้า ถอดไอเท็มสินค้าทุกชิ้นที่อยู่บนตัวนางแบบ ทำเป็นลิงค์ให้คนที่สแกนไปสั่งซื้อบนออนไลน์ต่อได้ในทันที ทุกอย่างเสร็จสิ้นก่อนที่หลายๆคนจะเริ่มทยอยซื้อนิตยสารนี้ หลังบ้านถือว่า real-time สุดๆ

CAMPAIGN :  Shazam: The Fashion Mag Hijack / Stylight
AWARDS : GOLD (Marketing Strategy > Lead Generation)

 

https://player.vimeo.com/video/183694045

อ่าน case study

 

2) ดังกิ้นโดนัทอยากออกแอพฯบนมือถือที่ลูกค้าสามารถสั่งแบบ on-the-go แล้วแวะมารับได้เลยแบบไม่ต้องรอคิว เพื่อตอกย้ำถึงความเร็วจึงไปชวน Ellen Brennan นักกีฬา Wingsuit BASE-jumping  มาทำการทดลองแนวสตั๊นท์  Dunkin’ Run ที่ต้องกระโดดออกมาจากยอดเขาแล้วบินไปคว้าถุงดังกิ้นให้ได้ แคมเปญนี้หวังผล awareness, ยอดดาวน์โหลด และยอด order จบแคมเปญเขาเคลมว่ายอดดาวน์โหลดมากขึ้น 44% และทำสถิติยอดขายจากการทำรายการแบบ drive-thru ส่วนที่แคมเปญนี้ได้รางวัลใหญ่เพราะเรื่อง mobile tactic ทั้งมีเดียและคอนเทนต์

CAMPAIGN :  #WTFAST /Dunkin’ Donuts
AWARDS : GLOBAL BEST IN SHOW
GOLD (Marketing Strategy > Product / Services Launch)

อ่าน case study

 

 

3) ร้านชอปปิ้งออนไลน์ที่เป็นสินค้าอิเล็กทรอนิคของเยอรมันมีสินค้าให้เลือกมากมายบนเวบมากกว่าสองแสนรายการ แต่ละวันมีดีลพิเศษราว 200 กว่าดีล การโปรโมทออกไปจึงควรพูดว่าบนเวบนี้มีดีลดีๆมากมายตลอดทั้งวัน ดังนั้นจึงเชื่อมโยงสิ่งที่คล้าย ‘ราคา’ นั่นก็คือ ‘เวลา’ เพราะทั้งสองอย่างเป็นตัวเลขที่มีความหลากหลายเหมือนกัน วิธีการคือออก widget บนมือถือ ที่เป็นนาฬิกาที่ทุกคนหยิบมาดูเป็นประจำอยู่แล้ว เพียงแต่ในทุกๆนาทีนอกจากจะบอกเวลาแล้ว ยังบอกดีลที่น่าสนใจ ณ นาทีนั้นด้วย ทำให้คนที่สนใจซื้อของบางชิ้นอยู่แล้วไม่พลาดที่จะทราบดีลที่ตัวเองอาจจะสนใจ…..ไอเดียดีและไม่อยากให้จบตรงแค่ widget นาฬิกาบนมือถือ

CAMPAIGN :  Saturn’s Shop Clock /  Saturn
AWARDS : BRONZE (Marketing Strategy > Promotion)

 

 

4) ปกติงานจาก NGO มักจะเป็นงานหาของที่ไม่ได้นำมาใช้เอามาทำให้เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะออนไลน์ที่มองหาสื่อว่างๆที่สามารถเอามาเป็นพื้นที่โปรโมทองค์กรได้ เคสนี้เช่นเดียวกัน โดยไปพบเจอข้อเท็จจริงที่ว่า ทุกๆ 6 วีดีโอที่เราโพสบนออนไลน์ส่วนมากเราจะบันทึกแบบแนวตั้ง พออัพโหลดไปมันก็เลยเกิดขอบข้างๆสีดำ ก็เลยผลิตแพลตฟอร์มขึ้นมาหนึ่งอันที่คนสามารถบริจาคขอบดำนั้นไปทำประโยชน์เพื่อสังคมได้

CAMPAIGN :  Donate the Bars / Atados
AWARDS : GOLD  (Marketing Strategy > Social Impact / Not For Profit)
SILVER (Enabling Technologies > Innovation)

ดูเวบไซท์

 

 

5) Nike เป็นสปอนเซอร์ทีมชาติตุรกีและกำลังต้องการขายเสื้อทีมชาติลายใหม่ให้กับแฟนๆ เลยหยิบเอาไอดอลนักฟุตบอลทีมชาติและเป็นนักเตะของบาร์เซโลน่าอย่าง Arda Turan มาทำเป็นโฆษณาที่ฉายระหว่างพักครึ่งของการเตะทีมชาติ สิ่งที่โฆษณานี้น่าสนใจคือไปเน้นโมเมนต์ในห้องพักนักกีฬาช่วงพักครึ่ง แล้ว Arda Turan ก็พูดสร้างความฮึกเหิมให้กับทีมและแฟนๆ เชื่อมโยงกับแฟนๆว่าอย่าให้เด็กๆที่ใส่เสื้อตัวนี้อยู่ผิดหวัง จริงๆแค่โฆษณาก็เพียงพอ แต่ Nike ยังต่อยอดไปทำ Cross-screen ให้คนเห็นคอนเทนต์เพิ่มเติมชุดนี้แบบ 360 องศา เสมือนไปอยู่ในห้องพักนักกีฬาจริงๆ แล้วพาไปจบการขายบนออนไลน์ได้

CAMPAIGN :  Spark Brilliance / Nike
AWARDS : SILVER (Channel/Media Strategy > Cross Screen Advertising)
GOLD (Enabling Technologies / Mobile Video)

 

 

 

6) ค่ายรถ Acura ที่มาด้วยคอนเซ็ปป์ “Oh What Fun It Is to Drive”  ออกอีเวนต์ออนไลน์ขึ้นมาหนึ่งอันโดยใช้ Nostalgia Marketing ที่ปลุกเอาเรื่องความความทรงจำของการได้เล่นรถแข่งเด็กเล่น (แบบ Tamiya) มาใช้เป็นธีม ในอีเวนต์นี้จะชวนผู้เล่นมาเล่นกันจริงๆบนสนามจริงๆที่จัดเตรียมไว้ในสตูฯและมีนักพากย์มืออาชีพคอยพากย์การแข่ง การแข่งจะเป็นแบบจับคู่เป็นรอบๆ คนเล่นจะต้องใช้มือถือในการร่วมเล่น ทั้งหมดนี้ทำไลฟ์อีเวนต์ผ่านแพลตฟอร์มการถ่ายทอดสดที่ชื่อ Periscope (เป็นของ Twitter คล้ายๆ Bigo แบบบ้านเรา) ที่เหลือเป็นการใช้สื่อบน Mobile ที่เชียร์ให้คนมาดูการแข่งขันครั้งนี้

CAMPAIGN :  #RaceYourHeartOut / Acura
AWARDS : GOLD (Channel/Media Strategy > Marketing within a Mobile Gaming Environment)

 

7) สืบเนื่องจาก AIA เป็นบริษัทประกันที่อยากให้คนได้ทำตามฝัน และไปเกี่ยวกับเรื่องเพลงเพราะไปเป็นสปอนเซอร์รายการโชว์เกี่ยวกับเพลงของเกาหลี จึงอยากทำงานอีโมชั่นที่อยากให้แม่คนหนึ่งที่เป็นผู้พิการทางการพูดได้มีโอกาสร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ให้ลูกของตัวเองฟัง จึงเปิดโอกาสให้คนทีมีลักษณะคล้ายคลึงกับคุณแม่ได้บริจาคเสียงร้องเพลงทางมือถือ (ทางมีเดียก็ target เฉพาะคนโปรไฟล์ใกล้เคียงกับคุณแม่ท่านนี้) จากนั้นก็คัดเลือกต้นเสียงที่คล้ายคลึงด้วยการทดสอบแบบสแกน MRI แล้วให้ sound engineer สร้างเครืองมือระบบสร้างเสียงร้องที่เกิดขึ้นจากภาษามือให้แม่ได้ร้องเพลงให้ลูกฟัง ในที่สุดงานอีโมชั่นเรียกน้ำตาก็เกิดขึ้น

CAMPAIGN :  Mother’s First Song / AIA Korea
AWARDS : GOLD  (Enabling Technologies > Innovation)
GOLD (Enabling Technologies > Mobile Audio)

 

 

8) Dell ในฐานสปอนเซอร์ 2016 PGA Match Play tournament ที่ออสติน รัฐเท็กซัส อยากจะเอาเทคโนโลยีกับกอล์ฟมาผสมเข้าด้วยกันเพื่อสร้างกระแส จึงเปลี่ยนเมืองออสตินให้เป็นกอล์ฟคอร์สแบบ virtual และเปลี่ยนมือถือให้เป็นไม้กอล์ฟ ด้วยฟีเจอร์ gyroscope, GPS และ accelerometer ที่อยู่บนสมาร์ทโฟนและการคำนวนชั้นเลิศบน Google Street View กับ Foursquare ก็ทำให้การเล่นแบบ gamification เกิดขึ้นได้บนท้องถนน

CAMPAIGN :  Dell “Play Through” Mobile App / Dell
AWARDS : SILVER  (Enabling Technologies > Location Based)

 

 

สรุปประเภทรางวัลทั้งหมดของ SMARTIES ของ GLOBAL/NORTH AMERICA

Marketing Strategy
Brand Awareness
Lead Generation
Product / Services Launch
Promotion
Relationship Building / CRM
Social Impact / Not For Profit

Channel / Media Strategy

Cross Media / Cross Mobile Integration

Cross Screen Advertising
Marketing within a Mobile Gaming Environment
Messaging
Mobile App
Mobile Search
Mobile Website
Mobile Native
Tablet Campaign (Technology & Advertising)
Mobile Social

Enabling Technologies

Innovation
Mobile Payments
Location Based
The Internet of Things
Mobile Video
Mobile Audio