piaf-2016

ส่อง 12 งานรางวัลของเวทีโฆษณายุโรปตะวันออก PIAF 2016

Prague International Advertising Festival หรือ PIAF เป็นเวทีประกวดรางวัลเวทีรองๆที่น่าสนใจเวทีหนึ่ง เพราะงานส่วนใหญ่ถึงแม้จะบอกว่าเป็น International Competition แต่งานส่วนใหญ่ก็จะมาจากฝั่งยุโรปตะวันออกและรัสเซียเป็นหลัก ส่วนที่เหลือเป็นงานจากฝั่งยุโรปตะวันตก ทำให้เราได้เห็นผลงานโฆษณาที่น่าสนใจเพิ่มเติมจากที่เราเห็นอยู่บ่อยๆ แต่แน่นอนบางงานก็ไปอยู่ใน Cannes เช่นเดียวกัน

งาน PIAF จัดขึ้นที่ Czech republic ประกาศไปเมื่อ 29 เม.ย.2016 มีรางวัลอะไรที่น่าสนใจบ้าง ลองไปชมดูกันครับ

 

 

 

1) เป็นงาน Music Marketing ที่สายการบินของรัสเซียอย่าง S7 ไปจับมือร่วมกับวงร็อค OK GO ที่ชอบทำเพลงแนวๆไวรอลบนโลกออนไลน์แต่ Production แต่ละอันมีความยากมากๆ MV ชุดนี้อาจจะเป็น MV ที่ถ่ายทำยากที่สุด เพราะต้องขึ้นเครื่องไปถ่ายทำแบบ Zero Gravity หรือสภาวะแรงโน้มถ่วงที่ต้องมีวิถีบินแบบพิเศษเท่านั้น โปรดักชั่นและเทคนิคการทำขนาดนี้ ต้องใช้ความกล้าและงบลงทุนมหาศาล แต่ผลลัพธ์นั้นคุ้มค่ามากๆ

CAMPAIGN :  OK GO – Upside Down & Inside Out #GravitysJustAHabit / S7 Airlines
AWARDS : GRAND PRIX
GOLD (CREATIVE USE OF TECHNOLOGIES)
GOLD (BRILLIANT EXECUTION)

 

 

2) งานไนกี้ที่จับกลุ่มผู้หญิง ทางแบรนด์รู้พฤติกรรมว่าผู้หญิงเวลาออกกำลังกายจะเซลฟี่ลง Instagram โดยเฉพาะท่ายากๆ ทางไนกี้เลยถือโอกาสนี้สุ่มหาภาพใน IG จับตำแหน่งของคนโพส จากนั้นรีบเอาภาพนั้นไปทำ Street Art ในบริเวณใกล้ๆคนโพสเพื่อให้เจ้าของภาพสนใจกลายเป็นสื่อช่วยโปรโมททางอ้อมอีกที เมื่อคนเริ่มรู้ก็ยิ่งโพสภาพ ไนกี้ก็ยิ่งทำออกมาอีกเรื่องๆทั่วกรุงมอสโก

CAMPAIGN :  MOSCOW REAL GIRLS – INSTAPOSTERS / Nike
AWARDS : GOLD (CREATIVE USE OF TRADITIONAL ADVERTISING FORMATS)
SILVER (AUDIENCE ENGAGEMENT)

 

 

3) แบนเนอร์โฆษณาเป็นสิ่งที่น่ารำคาญแต่ Post-it มองเห็นโอกาสว่าช่องสี่เหลี่ยมบนเวบเหล่านั้นมันเหมือนกับที่เราแปะโพสต์อิทเตือนเรื่องต่างๆของเรา จึงทำแพลตฟอร์มขึ้นมาตัวหนึ่งเพื่อเปลี่ยนแบนเนอร์เป็นโพสต์อิทส่วนตัวของเราซะเลย

CAMPAIGN :  The Banner That Makes You Like Banners/ 3M
AWARDS : GOLD (CREATIVE USE OF TRADITIONAL ADVERTISING FORMATS)
BRONZE (CREATIVE USE OF TECHNOLOGIES)
BRONZE (AUDIENCE ENGAGEMENT)

 

 

4) บริษัทประกันของรัสเซียอยากโปรโมทให้คนอย่าขับรถเร็ว ส่วนหนึ่งก็เพราะใจร้อน เลยไปหยิบพฤติกรรมแปลกๆของชาวเน็ตส่วนหนึ่งคือ ชอบดูคลิปรถที่เกิดอุบัติเหตุชนกัน (ถึงขนาดมีช่องที่ทำ compilation โดยเฉพาะ) แต่ไปดัดหลังนิดหน่อยคือไปปล่อยคลิปที่มีความยาวขึ้นมาหนึ่งอันปล่อยให้คนลุ้นว่าเมื่อไหร่จะชนกันแต่ไม่ชนกันสักที จนกระทั่งรอคนใจร้อนเลื่อนเมาส์ไปกดแถบเลื่อนเพื่อดูฟุตเทจแบบเร็วๆ จนพบว่าตอนที่เราใจร้อนเลื่อนฟุตเทจนั่นแหละ ทางแบรนด์ซ้อนเฟรมไว้ให้ภาพรถเข้ามาชนอย่างไว เป็นเทคนิคที่ทำได้บนออนไลน์วีดีโอเท่านั้น

CAMPAIGN :  Mortal Timeline / INTOUCH Insurance
AWARDS : BRONZE (CREATIVE USE OF TRADITIONAL ADVERTISING FORMATS)

 

5) เหตุการณ์สลายการประท้วงอันรุนแรงครั้งหนึ่งเกิดขึ้นที่ Gezi Park ที่กรุงอิสตัลบูล ประเทศตุรกี เมื่อครบรอบสองปีผู้คนก็เริ่มลืนเลือนเหตุการณ์นั้นไป องค์กรที่ดูแลสิทธิมนุษยชนยังอยากให้คนระลึกถึงเรื่องการสลายการชุมนุมด้วยแก๊ซน้ำตาอันรุนแรงนี้อยู่ จึงทำเทียนที่เป็นกลิ่นแก๊ซน้ำตา ส่ง direct ไปหาเหล่าคนและสื่อที่พอจะช่วยปลุกให้เรื่องนี้ไม่ถูกลืมอย่างง่ายดาย

CAMPAIGN :  Tear Gas Scented Candle / Amnesty International
AWARDS : GOLD  (CREATING THE MEDIA)
BRONZE (MEDIA ENGAGEMENT)

 

 

6) เทเลนอร์ที่ฮังการีสบช่องเจอบางอย่างบน Emoji ที่คนมาใช้สื่ออารมณ์ว่า ส่วนใหญ่ Emoji ที่เป็นรูปผู้หญิงมักทำท่าคิกขุกุ๊งกิ๊งต่างกับ Emoji ของผู้ชายซึ่งดูดีกว่ามาก ซึ่งมันสะท้อนการยัดเยียด Stereotype ให้กับผู้หญิง จึงทำ App เพิ่ม Keyboard บนมือถือเพิ่ม ให้มี Emoji ที่สื่อความหมายๆดีให้กับเพศหญิงมากขึ้น

CAMPAIGN :  GOLD  (CREATING THE MEDIA)
AWARDS : GOLD  (See Myself / Telenor Hungary))

 

7) พูดถึงฟีฬายอดฮิตที่ประเทศอิตาลีย่อมนึกถึงฟุตบอลเป็นอันดับแรก เงินสปอนเซอร์มักจะเทไปให้กับกีฬานี้ ส่วนกีฬาอื่นที่ไม่เป็นที่นิยมก็อยู่อย่างกระมิดกระเมี้ยน ค่ายรถดังที่เป็นสปอนเซอร์ทีมดังของทีมฟุตบอลในลึคกัลโช่เซเรียอาอิตาลีอยากแบ่งปันสิ่งดีๆให้กับกีฬาอื่นบ้าง จึงออกแคมเปญให้ทีมเล็กๆจากกีฬาต่างๆส่งเข้ามาประกวดเพื่อที่ค่ายรถนี้จะเป็นสปอนเซอร์ให้ นอกจากนั้นแล้วทีมที่ชนะก็จะถูกโปรโมทผ่านทีมฟุตบอลที่สปอนเซอร์อยู่ เสื้อนักกีฬาก็ถูกแบ่งครึ่ง ถ่ายทอดสดก็แบ่งหน้าจอในการถ่ายทอด พื้นที่สื่อต่างๆก็ถูกแบ่งปันครึ่งหนึ่งให้ด้วย ชนะใจคนทั้งชาติเต็มๆ

CAMPAIGN :  Dacia Sponsor Day – The Split / Renault Italia
AWARDS : GOLD (MEDIA ENGAGEMENT)

 

 

8) ละครที่เล่นตามโรงละครมักเอานิยายต้นฉบับเก่าแก่โบราณมาเล่นให้คนดู เลยขาด connection กับคนรุ่นใหม่ ก็เลยหันมาทำละครสั้นๆให้กลายเป็นโฆษณาออนไลน์ โดยทุกๆวันจะหยิบเอาข่าวพาดหัวในเวบไซท์ข่าวชื่อดังของอิตาลีมาทำเป็นละคร ทีมงานต้องเขียนบทและเซ็ทฉาก ออกแบบเครื่องแต่งกายให้เสร็จภายในครึ่งวัน จากนั้นก็ออนแอร์ผ่านสื่อ สร้าง relevancy ให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่มากขึ้น

CAMPAIGN :  Every Day a Play / Katona Jozsef Theater
AWARDS : SILVER (MEDIA ENGAGEMENT)
SILVER (STORYTELLING)

 

 

9) ในเหตุการณ์สงครามโลกมีจดหมายที่ส่งมาจากชายแดนมากมาย ซึ่งบรรจุเรื่องราวดีๆและสิ่งที่น่าสนใจไว้ แต่จดหมายนั้นอาจจะถูกลูกหลานเก็บไว้และกำลังจะเสียหายตามกาลเวลา ทาง Google จึงชวนให้คนที่มีจดหมายเหล่านี้ ส่งมาที่ Archive ที่ทาง Google ขอเก็บไว้ จดหมายเหล่านั้นจึงถูกค้นพบและส่งมานับพันฉบับ เรื่องราวดีๆกินใจต่างๆถูกขยายความและตีความออกไปด้วยคนดังของประเทศ

CAMPAIGN :  Alive memory / Google Russia
AWARDS : SILVER (MEDIA ENGAGEMENT)
GOLD (BRILLIANT EXECUTION)
GOLD (AUDIENCE ENGAGEMENT)
BRONZE (CREATIVE BRANDING)
BRONZE (CREATIVE DESIGN)

 

 

 

10) เป็นความกล้าของศิลปินผิวสี Usher ที่ออกเพลงเพื่อรณรงค์เรื่องการทำร้ายเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการจับกุมประชำชนที่มีผิวสีเพลงนี้ทำ exclusive ให้กับแพลตฟอร์ม Music Streaming แห่งหนึ่ง ใน MV ไม่มีภาพอะไรนอกจากภาพของเหยื่อในอดีต และใช้เทคโนโลยี Face Recognition ในการให้คนดูและอ่านสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อคนหันหน้าหนีไปทางอื่นเพลงก็จะหยุดลง เพื่อเปรียบเทียบกับว่า Don’t Look Away กับเรื่องนี้

CAMPAIGN :  Don’t Look Away / Usher
AWARDS : SILVER (CREATIVE USE OF TECHNOLOGIES)
GOLD  (AUDIENCE ENGAGEMENT)

ดูเวบไซท์

 

 

11) ทุกๆการเดินทางสร้างเรื่องเล่าดีๆได้เสมอ ยกเว้นการเดินทางเพื่อขอลี้ภัย องค์กรที่ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจึงอยากทำ Story ให้เข้าใจหัวอกความเป็นมนุษย์ของการลี้ภัยมากขึ้น เริ่มจากความฝันของเด็กน้อยคนหนึ่งที่ฝันตัวเองเป็นนักบินอวกาศเพื่อไปดวงจันทร์ แต่ความจริงดินแดนที่เดินทางไปเรื่อยๆไม่ใช่เลย และไม่รู้จะจบลงอย่างไร

CAMPAIGN :  MOONJOURNEY / Prospects for young refugees (Munich based refugee NGO)
AWARDS : GOLD  (STORYTELLING)

 

 

12) ยากาเตรินบุร์กเป็นเมืองหนึ่งของรัสเซียที่จัดงาน Music Festival อย่าง Ural Music Night ใช้ลูกเล่นของโซเวียตสมัยก่อนในการสร้างเสียงเพลงจากโค้ดของภาพ คล้ายๆกับ QR Code ของเราในปัจจุบัน โดยเอาเพลงมาแปลงเป็นโค้ดและคนดาวน์โหลดแอพฯสำหรับอ่านแล้วเอาไปวางตามสถานที่และสื่อต่างๆเพื่อโปรโมท ด้วยลูกเล่นโบราณแบบนี้คนจึงให้ความสนใจมาก

CAMPAIGN :  Listen to me / Ural Music Night
AWARDS : SILVER (CREATIVE BRANDING)
SILVER (CREATIVE DESIGN)

 

 หมวดรางวัลของ PIAF AWARDS 2016

CREATIVE USE OF TRADITIONAL ADVERTISING FORMATS
CREATING THE MEDIA
MEDIA ENGAGEMENT
CREATIVE USE OF TECHNOLOGIES
BRILLIANT EXECUTION
STORYTELLING
FLASH IMPACT
THE PRINCIPLE OF GAME
AUDIENCE ENGAGEMENT
CREATIVE BRANDING
CREATIVE DESIGN
CREATIVE SALES & SALES SUPPORT
BEST BEER AD
STATE AND PUBLIC INSTITUTIONS