red-apple-2016

รวม 8 งานโฆษณาจากแดนรัสเซีย เวที RED APPLE 2016

ที่แดนหมีขาวรัสเซียมีงานประกวดโฆษณาเวทีหนึ่งคือ Red Apple International Advertising  Festival ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 26 นี้ (ปี 2016) ระหว่างวันที่ 16-17 ก.พ. 2017 ที่กรุงมอสโกว์ ประเทศรัสเซีย

เวทีนี้เท่าที่ดูมีงานส่งไม่มากนักครับ ส่วนใหญ่ในแต่ละงานจะได้รางวัลคละกันไปในหลายๆหมวด ขอคัดมาให้ 8 งานที่น่าสนใจครับ ลองดูกันครับว่ามีงานใดบ้าง

 

 

1) IKEA อยากบอกทำอาหารกินเองก็ดีเหมือนกันนะ เปิด Pop-up Showroom ให้คนเข้าไปทำครัวและทานดินเนอร์กันได้ฟรีๆ

เนื่องด้วยเศรษฐกิจถดถอย ชาวรัสเซียก็ไม่ค่อยออกไปทานข้าวนอกบ้าน IKEA สบโอกาสเชิญชวนให้คนมาใส่ใจการทำอาหารที่บ้านผ่านครัวของ IKEA จึงเปิดคาเฟ่ใจกลางเมืองที่มีครัวหลายๆแบบให้คนได้ลองใช้ แค่จองรอบผ่านออนไลน์แล้วเข้าไปใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นการทานข้าวกับครอบครัว นัดเดต จัดปาร์ตี้สังสรรค์ ได้หมด แต่ที่มาช่วยเสริมแรงคือการทำกิจกรรมเชิง content กับ social ที่คอยบอกว่าความสุขและความสนุกของการทำอาหารในบ้านต้องเป็นอย่างไร จบแคมเปญ ได้ทั้งแบรนด์ ได้ทั้งยอดขาย เปลี่ยนโชว์รูมธรรมดาให้มี Story ที่น่าสนใจ

CAMPAIGN :  Instead of Cafe / IKEA
AWARDS : THE GRAND PRIX
GOLD (Promo campaigns / Best integrated campaign)

 

 

2) งาน Web film ยาวกว่า 30 นาที ของร้านเบเกอรี่ชื่อดังในเมือง St. Petersburg

แน่นอนว่าเนื้อเรื่องหลักต้องอยู่ในร้านเบเกอรี่แห่งนี้เป็นหลักเพื่อโปรโมทแบรนด์ (ขออภัยที่ไม่สามารถอธิบายเคสนี้ได้มากกว่านี้ เพราะใน Web Film ส่วนใหญ่เป็นภาษารัสเซียครับ)

CAMPAIGN :  Piter by Bushe Bakery / Bushe Bakery
AWARDS : THE GRAND PRIX
GOLD (Digital advertising (interactive tools) / ฺBranded Content)

 

 

 

3) Pedigree เปิดโอกาสให้ดาวน์ซินโดรมมีอาชีพในโรงแรมสุนัข สัมผัสความรักความอบอุ่นแบบไม่แบ่งแยก

งานแคมเปญที่ชวนให้รู้สึกอบอุ่น เมื่อ Pedigree เปิดโอกาสให้เด็กๆที่เป็นดาวน์ซินโดรมได้มีโอกาสลองทำงานจริงๆ 3 เดือนที่โรงแรมสุนัขที่รัสเซีย เด็กๆจะทำงานอยู่กับสุนัข  สุนัขไม่ได้สนใจรูปลักษณ์ภายนอก แต่รู้ว่าใครรักพวกมัน  จึงไม่ได้มีอคติแบบเดียวกับมนุษย์คนอื่นที่มองมา พอแคมเปญนี้ได้ PR ออกไปให้คนทั่วไปได้รับรู้ ช่องว่างในสังคมระหว่างคนปกติกับคนที่เป็นดาวน์ซินโดรมก็น้อยลง ความเห็นอกเห็นใจและให้โอกาส (โดยเฉพาะการจ้างงาน) ก็จะมีมากขึ้นตาม

CAMPAIGN :  pUp syndrome / Mars
AWARDS : GOLD (Digital advertising (campaigns) / Online PR and brand reputation campaigns)
GOLD (Social advertising / Non-standard advertising (New media))

 

 

4) ซ่อนรองเท้า NMD ทั่วเมืองแถมยิง LIVE สดตลอดเวลา ใครหาเจอก่อนคนแรกเอาไปเลย

เป็นแคมเปญที่ประยุกต์เอาเรื่อง LIVE STREAM มาใช้ได้ดีทีเดียว การโปรโมทรองเท้า NMD ที่ใครๆก็คลั่งไคล้อยากได้ไม่ต้องทำอะไรมากไปกว่าเอารองเท้า 82 คู่ ไปวางไว้ทั่วเมือง แล้วตั้งกล้องให้ LIVE STREAM ไว้ ใครหาเจอก็เอาไปเลย แค่นี้เองแต่สร้างกระแสได้มหาศาล ผู้คนแตกตื่นตามหาเพื่อจะเอามาให้ได้ คนที่มาเห็นแคมเปญนี้ก็ตั้งใจมาดูแค่  “สินค้า” ที่วางอยู่นิ่งๆนานเท่าที่อยากจะมอง ไม่ต้องมี storytelling ใดๆทั้งนั้นเหมือนโฆษณาปกติ ส่วนภาพฟุตเทจผู้ชนะ 82 คนที่มาหยิบรองเท้าออกไปนั้นมันดูแล้วสะใจมากเลยทีเดียว

CAMPAIGN :  NMD_LIVE / adidas Originals
AWARDS : GOLD (Digital advertising (campaigns) / Digital Out-of-home)
GOLD (Promo campaigns / Best digital marketing campaign)

 

 

5) MV ของ OK GO พาไปถ่ายทำในภาวะไร้แรงโน้มถ่วง สปอนเซอร์โดยสารการบิน S7

งาน Music Marketing บ้าพลังที่สายการบินของรัสเซียอย่าง S7 ไปจับมือร่วมกับวงร็อค OK GO ที่ชอบทำเพลงแนวๆไวรอลบนโลกออนไลน์แต่ Production แต่ละอันมีความยากมากๆ MV ชุดนี้อาจจะเป็น MV ที่ถ่ายทำยากที่สุด เพราะต้องขึ้นเครื่องไปถ่ายทำแบบ Zero Gravity หรือสภาวะแรงโน้มถ่วงที่ต้องมีวิถีบินแบบพิเศษเท่านั้น โปรดักชั่นและเทคนิคการทำขนาดนี้ ต้องใช้ความกล้าและงบลงทุนมหาศาล แต่ผลลัพธ์นั้นคุ้มค่ามากๆ

CAMPAIGN :  S7 Airlines & OK GO #GravitysJustAHabit / S7 Airlines
AWARDS : GOLD (GOLD (Digital advertising (interactive tools)  / Online video partnership)

 

 

6) ร่วมระลึกนักประพันธ์ชื่อดังของรัสเซียพร้อมกันทั่วโลก ชวนคนมา Audition เพื่อทำ Theatrical Readings แบบออนไลน์ไปพร้อมๆกัน

แคมเปญจาก Google ที่หวนรำลึกถึง ANTHON CHEKKOV นักประพันธ์ที่มีชื่อเสียงในอดีตของรัสเซียที่สร้างบทประพันธ์ไว้มากมาย โดยเชิญชวนผู้มีชื่อเสียงต่างๆและคนทั่วไปมาร่วมทำสิ่งที่เรียกว่า Theatrical Readings หรือการนั่งอ่านบทประพันธ์ร่วมกันแบบสดๆ กิจกรรมนี้จะเกิดขึ้นพร้อมๆกันในวันเดียวกันต่างสถานที่ 20 แห่งทั่วโลกและจะมีการ LIVE STREAM ออกไปตลอด 24 ชั่วโมงของวัน สิ่งที่น่าสนใจคือเวบไซท์ให้คนเข้าไป Audition บนออนไลน์ โดยเริ่มจากการทำแบบสอบถามเพื่อดูว่าเราเหมาะกับ Character ไหน ของเรื่องอะไร จากนั้นก็ทำการส่งคลิปอ่านเข้าไปเพื่อเอามาคัดเลือก 1 ใน 500 คน ที่จะได้ร่วมกิจกรรมนี้จริง

CAMPAIGN :  Chekhov Is Alive / Google
AWARDS : GOLD (Advertising campaigns / Media and entertainment)
GOLD (Promo campaigns / Best digital marketing campaign)

ดูเวบไซท์

 

 

7) เปลี่ยนป้าย  Commemorative Plaque ที่ติดตามบ้าน ให้กลายเป็นสื่อขอบบริจาคช่วยคนไร้บ้าน

เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นเมืองที่ประวัติเก่าแก่ นั่นหมายถึงเคยมีบุคคลสำคัญอาศัยอยู่ที่เมืองนี้มากมายด้วย ที่รัสเซียจะมีป้ายรำลึกหรือที่เรียกว่า Commemorative Plaque ติดตามสถานที่ๆบุคคลสำคัญเหล่านั้นเคยอาศัยอยู่ เราจึงเห็นป้ายเหล่านี้ได้ทั่วเมือง องค์กรที่คอยดูแลคนไร้บ้าน (Homeless)  เห็นว่าคอนเซ็ปป์ของป้ายเหล่านี้สามารถนำมาดัดแปลงให้คนมาสนใจบริจาคช่วยเหลือได้ จึงดัดแปลงกล่องกระดาษทำเป็นป้ายเหมือน Commemorative Plaque หยิบเอาเรื่องราวจริงๆของคนไร้บ้านเหล่านั้นมาพูดทำนองว่าเคยอาศัยนอนตามใต้หลังคา สวนนอกบ้าน ฯ ใส่ความย้อนแย้งลงไปในสื่อนี้

CAMPAIGN :  “Houses of homeless” / Charitable organization “Nochlezhka”
AWARDS : GOLD( Social advertising / Non-standard advertising (New media))

 

 

8) ถ้าลองเสื้อแล้วเพื่อนกดไลค์ทันภายใน 15 นาที รับส่วนลดไปเลยตามจำนวนที่ Like

เทคนิคการให้ส่วนลดของห้างที่ขายเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง แค่ลองเสื้อในห้องลองเสื้อ แชร์ไปให้เพื่อนดูพร้อมติดแฮชแทค ภายใน 15 นาที ยิ่งมีเพื่อน Like เท่าไหร่ก็ได้ส่วนลดตามจำนวนที่ Like ไปเลย เป็นการตอบ Insights เรื่องความมั่นใจในการซื้อไปสวมใส่ไปกลายๆ

CAMPAIGN :  LIKEABLE DISCOUNT / TrendsBrands.ru
AWARDS : BRONZE (Digital advertising (campaigns) / Social media campaigns)
BRONZE (Media projects / Best usage of single mediachannel)
BRONZE (Promo campaigns / Best sales promotion campaign)