reviewOTA00

เปรียบเทียบ OTA จองโรงแรม หมัดต่อหมัดเรื่องราคา Traveloka, Booking , Expedia และ Agoda

เชื่อว่าคนที่ชอบเที่ยวรุ่นใหม่มักจะขาดการใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อเป็นเครื่องมือท่องเที่ยวไปไม่ได้แล้ว

สมัยก่อนเรามักพึ่งไกด์บุ๊คอย่างพวก Lonely Planet วันนี้เราเจอคนพก Lonely Planet ไปไหนมาไหนน้อยลงกว่าแต่ก่อนมาก

วันนี้เรานิยมค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวผ่านอินเตอร์เน็ต จองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมผ่านอินเตอร์เน็ต ตอนไปก็ขาด Internet Sim ไม่ได้ ทุกๆช่วงสงกรานต์เราจะเห็นเพื่อนเราอัพเดตสเตตัสกันสดๆทั่วโลกให้อิจฉาเล่น

เดี๋ยวนี้คนท่องเที่ยวมีทั้งเวบและแอพฯมาเป็นเครื่องมือช่วยเที่ยวมากมาย ที่เบสิกที่สุดคือ เวบไซท์เชิง OTA หรือ Online Travel Agency  ที่เป็นตัวกลางให้เราจองที่พักและบริการท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีเต็มท้องตลาดเลย มาดูกันว่าหลักๆเราคุ้นเคยกับบริการของใครกันบ้าง

ฝั่งสายการบินมักนิยมไปดูตามเวบไซท์ตรงของสายการบิน หรือไม่ก็เข้าเวบอย่าง Skyscanner, Momondo, Google Flight รวมถึง Expedia

ส่วนฝั่งโรงแรมเรานิยมไปดูที่  Agoda.com, Booking.com, Hotels.com หรือ Expedia.co.th หรือไปดูเจ้าตลาดของแต่ละประเทศที่เน้นโรงแรมของประเทศนั้นๆไปเลยเช่น ถ้าไปเมืองจีนเรามักไปดูที่ Ctrips.co.th หรือของญี่ปุ่นอย่าง japanican.com

หรืออาจไปดูแนว Aggregator ที่ทำการรวบรวมจากบริการแนว OTP อีกทีอย่าง Kayak.com Zizzee.com หรือ Trivago.co.th

หรือไม่ก็ไปดูแนวบริการแบบ AirBnb ซึ่งเป็นแนวไปแชร์บ้านพักกับคนท้องถิ่น ไม่ใช่โรงแรม

ทั้งหมดนี้ถือเป็นทางเลือกที่นักท่องเที่ยวนิยมเสาะหาตั๋วเครื่องบินหรือที่พกดีๆซึ่งใช้เวลาไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็แลกมาด้วยทางเลือกที่ดีที่สุด ได้อ่านรีวิวจากคนที่เคยใช่บริการ และที่สำคัญสามารถหาราคาที่ถูกที่สุดได้ด้วย

 

วันนี้ยังมี OTA น้องใหม่มาอีกเจ้าที่ชื่อ Traveloka กำลังเปิดตัวให้ส่วนลดกันอย่างเมามันและเป็นที่พูดถึงกันมากพอสมควร ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ซึ่งจองได้ทั้งตั๋วเครื่องบินและโรงแรมเช่นกันครับ จริงๆ Traveloka นี้เพิ่งมาคุ้นหูกันในคนไทย ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะบริษัทนี้เป็นบริษัทเชิงสตาร์ทอัพที่ผันตัวมาทำธุรกิจแนว OTA มาไม่กี่ปีนี้เอง แต่ว่าประเทศที่กำเนิดคือ อินโดนีเซีย เช่นเดียวกับสายการบิน Lion Air แถมมีบริษัทร่วมลงทุนหนุนหลังที่ถือว่าเป็นบิ๊คระดับเอเชีย และบริษัทนี้ถ้าเป็นสตาร์ทอัพก็คือระดับยูนิคอร์น ถ้าว่าเป็นระดับความใหญ่ของบริษัทก็ถือว่าเป็นหัวแถวของประเทศเลยครับ

พอดีว่าผมมีโปรแกรเดินทางไปที่ญี่ปุ่นในเดือนหน้า วันนี้จึงถือโอกาสเปิดเวบไซท์ผ่านมือถือของทุกเจ้ามาดูกันว่าแต่ละเจ้ามีบริการที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง มาดูกันแบบ Step-by-step เลยครับ โดยเวบที่ผมนำมาเปรียบเทียบก็คือ Traveloka Agoda Booking.com และ Expedia  ซึ่งผมจะขอเลือกโดยให้ทุกอย่างเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมเดียวกัน วันที่เข้าพักเดียวกัน และจำนวนผู้เข้าพักเท่ากัน มาดูกันว่าจะเป็นอย่างไร (ข้อมูลจากวันที่ 23 เม.ย. 2017)

 

ก่อนอื่นผมขอเริ่มที่หน้าแรกของแต่ละเจ้าก็เลือกเลยครับว่าจะค้นหาโรงแรม ทุกเจ้ามี User Experience(UX) ที่เรียบง่าย ใครที่มีทั้งจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมอาจต้องกดเพิ่มอีกหนึ่งสเต็ปเท่านั้น ผมเลือกโตเกียวและได้จำนวนโรงแรมทั้งหมดในจำนวนใกล้เคียงกัน ดังนี้

Traveloka มีรายชื่อโรงแรม 798 โรงแรม

Booking.com มีรายชื่อโรงแรม 744 โรงแรม

Expedia มีรายชื่อโรงแรม 771  โรงแรม

Agoda มีรายชื่อโรงแรม 744 โรงแรม

reviewOTA01


 

จากนั้น ผมขอเลือกย่าน Ikebukuro กับโรงแรมที่ชื่อ HOTEL MYSTAYS Higashi-Ikebukuro จะเห็นได้ว่าแต่ละเจ้ามีราคาเริ่มต้นที่แสดงต่างกันตอนนี้เราเห็นว่าราคาของ Traveloka กับ Booking.com ใกล้เคียงกันมาก ส่วน Expedia และ Agoda ถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยปกติเราจะเลือกกดของถูกก่อนถูกไหมครับ เดี๋ยวเราจะมาดูต่อว่าแล้วราคาสุดท้ายจะแตกต่างกันอย่างไร

นอกจากจะแสดงราคาแล้วแต่ละเจ้าก็ยังแสดงคะแนนแตกต่างกันด้วย ซึ่งเป็นผลมาจากจำนวนที่ลูกค้ามาใช้มาก่อน ดังนั้นเวบไหนที่เริ่มมาก่อนจะมีข้อได้เปรียบในจุดนี้บ้าง แต่อย่างไรก็ตามทุกเจ้าก็แสดงคะแนนจาก Tripadvisor เท่ากัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวกลางที่เป็นกลางมากพอควรเลยทีเดียว เอามาช่วยพิจารณกันอีกต่อ

Traveloka ราคาเริ่มต้น 2,693.22 บาท  คะแนน 8.6/10 จากรีวิว 16 คน

Booking.com ราคาเริ่มต้น 2,680  บาท  คะแนน 7.8/10 จากรีวิว 1,210 คน

Expedia ราคาเริ่มต้น 2,479 บาท  คะแนน 3.6/5 จากรีวิว 305 คน

Agoda ราคาเริ่มต้น 2,452 บาท  คะแนน 7.7/10 จากรีวิว 328 คน

reviewOTA02

 

 

 

ทีนี้มาถึงไส้ในของห้องแต่ละห้อง อาจจะต้องดูละเอียดๆหน่อยเพราะว่าแต่ละเจ้าตั้งชื่อห้องไม่ค่อยเหมือนกัน บางโรงแรมที่มีห้องหลายประเภทจะเปรียบเทียบได้ปวดหัวมากเพราะพี่ตั้งได้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ส่วนโรงแรมที่เลือกมาดีหน่อยตรงที่ไม่แตกต่างกันมาก ให้สังเกตดูว่ารวมอาหารเช้าแล้วหรือยัง ดูประเภทเตียง และดูว่าเป็นราคาที่สามารถ Cancel ทีหลังได้หรือไม่ ก็จะสามารถเปรียบเทียบกันแบบ Apple to Apple ได้ง่ายขึ้น ตอนนี้ผมเลือกห้องให้เป็นประเภทเดียวกันก่อนแล้วมาดูขั้นต่อไปกัน

reviewOTA03

 

 

พอมาถึงหน้าสุดท้ายตอนชำระเงิน จะพบว่าราคาที่แตกต่างกันมากในตอนแรกนั้นท้ายที่สุดราคาใกล้เคียงกันมาก ทั้งนี้เป็นเพราะนโยบายการตั้งราคาPricing ตั้งต้นของแต่ละเจ้าไม่เหมือนกัน บางเจ้าที่ใช้ราคานำให้ดูเหมือนถูกกว่าสุดท้ายอาจจะไม่ถูกกว่าก็ได้ เพราะเราจะเห็นค่า Fee ต่างๆตามมาทีหลัง (สมัยก่อนเคยมีค่า Fee ยุ่บยั่บจนน่ากลัว กรณีที่ผมทดลองครั้งนี้ไม่ได้ไปต่อถึงหน้าตัดบัตรเลยไม่แน่ใจว่าจะมีค่า Fee อะไรเพิ่มอีกหรือเปล่า แต่เข้าใจว่าไม่มีเพราะมีการแข่งขันมากขึ้น นโยบายคงเปลี่ยนไปแล้ว) จริงๆแล้วท้ายที่สุดโรงแรมก็จะมีราคาและโควต้าที่ตั้งให้กับพวก OTAs ต่างๆที่ใกล้เคียงหรือเหมือนกัน เว้นแต่จะมีดีลพิเศษจริงๆหรือไม่ก็เป็นโปรโมชั่นส่วนลดที่ทาง OTAs ให้มาหรือร่วมกับบัตรเครดิตต่างๆ ใครสามารถสืบเสาะหาได้ละเอียดก็จะได้ราคาที่ถูกที่สุดครับ อย่างของ Traveloka ก็เข้าไปที่ลิงค์นี้ (จะบอกว่าบางทีเจ้านี้ถ้าลองใช้แอพฯตอนนี้จะมีราคาที่ลดลงไปอีกด้วย)  ส่วนเจ้าอื่นๆก็มีเหมือนกันครับ สำหรับหน้ารวมโปรโมชั่น  ……….ยังไม่จบ มีต่ออีกนิดครับ

Traveloka ราคาสุดท้าย 2,693.23  บาท

Booking.com ราคาสุดท้าย 2,680  บาท

Expedia ราคาสุดท้าย 2,677.24  บาท

Agoda ราคาสุดท้าย 2,648.29  บาท

reviewOTA04

 

สุดท้ายแล้วพอมาหน้าชำระเงิน เราจะเห็นได้ว่าแต่ละเจ้ามีข้อดีแตกต่างกัน อย่าง  Traveloka จะมีทางเลือกชำระที่หลากหลายซึ่งเหมาะกับพวกเรามาก อย่างที่เราพอทราบกันว่าคนไทยจริงๆถือบัตรเครดิตน้อยแล้วก็นิยมจ่ายผ่านทางธนาคารมากกว่า ของ Traveloka เรียกได้ว่ามีครบทั้งจะตัดบัตรครดิตหรือทำอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง ผ่านตู้ ATM หรือจะไปจ่ายตามเคาเตอร์ตามร้านสะดวกซื้อ ค่อนข้างครบเครื่อง

ส่วนของ Booking.com ก็มีจุดเด่นตรงที่เราไม่ต้องตัดจ่ายบัตรเครดิตก่อน แต่ไปจ่ายที่โรงแรมปลายทางได้เลย นับเป็นช่องทางที่โดดเด่น แต่ก็มีจุดอ่อนอยู่บ้าง ถ้าเราจ่ายเงินสดก็มีเรื่องค่าเงินที่ผันผวนทำให้เรากลับกลายเป็นจ่ายแพงกว่าวันที่จองที่หน้าโรงแรมก็มี หรือจ่ายบัตรเครดิตหน้าโรงแรม ผมเคยมีบทเรียนลองใช้แม้กระทั่งร่วมกับโปร Cash Back แล้วมาเจอเรื่องค่าเงินบวกกับค่าชารจ์เปลี่ยนสกุลเงินไปแล้วกลับกลายเป็นแพงกว่าไปซะอย่างนั้น

ฝั่ง Agoda เองก็มีออพชั่นให้เลือกจ่ายทันทีหรือจ่ายทีหลังในบาง Property ซึ่งก็มีออพชั่นจ่ายผ่าน Paypal หรือ Online Banking ได้เช่นเดียวกัน

 

reviewOTA05


บทสรุป

เรื่องราคาสามารถลองหาหลายๆเจ้าได้แต่ส่วนใหญ่จะมีความคล้ายคลึงกัน (นอกจาก OTA จะมีดีลพิเศษกับโรงแรม) สำหรับผมเองจะเลือกเจ้าที่แสดงราคาสุดท้ายมากกว่าเพราะไม่อยากเสียเวลาเปรียบเทียบ นอกจากนั้นลองค้นหาโปรโมชั่นอื่นๆของแต่ละเจ้า เช่น โปร Cash Back บัตรเครดิต หรือติดตามเพจของแต่ละเจ้าก็จะมีส่วนลดมาเรื่อยๆ จะทำให้ราคาที่ถูกแล้วถูกลงไปอีก ….หวังว่าบล็อคนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับคนชอบเที่ยวทุกท่าน ไม่มากก็น้อยครับ