shorty-2016

รวม 11 งานที่ได้รางวัลโซเชียลระดับโลกจาก SHORTY AWARDS 2016

SHORTY AWARDS คือเวทีประกวดรางวัลเชิงโซเชียลมีเดีย (ในบ้านเราน่าจะคล้ายๆกับ Zocial Awards) ที่จะแบ่งสาขาออกเป็นรางวัลในฝั่ง influencers ที่จะให้รางวัลกับคนดังบนโลกออนไลน์ในหมวดต่างๆ และฝั่ง brands and organizations ทีจะมีรางวัลแบ่งเป็นหมวดหลักๆหลายรางวัล และจะแตกต่างกับเวทีประกวดสาย Creativity พอสมควร หมวดหลักๆ ได้แก่ BY INDUSTRY, ARTS & ENTERTAINMENT, CONTENT AND MEDIA, STRATEGY & ENGAGEMENT, TEAM INTERNET , BY CAMPAIGN, CREATIVE & DESIGN, BY USE OF PLATFORM, NEWS & MEDIA, BY OVERALL PRESENCE, TECH & INNOVATION, CONTENT โดยภายใต้หมวดหลักยังมีหมวดย่อยอีก 96 หมวด แต่ละหมวดจะมีรางวัล WINNER และมี GOLD BRONZE SILVER FINALIST ตามลำดับ นอกจากที่ผ่านมาแบ่งเป็น Influencers และ brands and organizations แล้ว  ต่อไปยังจะมีสาขา  Shorty Good Social Awards เพิ่มขึ้นอีกด้วย

SHORTY AWARDS ล่าสุดจัดเป็นครั้งที่ 8 เมื่อเดือน เม.ย. 2016 ที่นิวยอร์ค งานส่วนใหญ่จะไม่เน้นหวือหวา แต่ดูแล้วจะเน้นเชิง Effectiveness เสียด้วยซ้ำ เวทีนี้ไม่จำเป็นที่เอเจนซี่ต้องส่งอย่างเดียว แบรนด์เจ้าของชิ้นงานส่งตรงเองเลยก็ได้ ในบางงานเราอาจเคยเห็นเรื่องราวดีๆที่แชร์ต่อๆกันมาจากต่างประเทศก็สามารถส่งเวทีนี้ได้ด้วยเช่นกัน

ขอคัดเลือกรีวิวมา 11 รางวัล ที่น่าสนใจมาให้ดูกันครับ

 

 

 

1) แบรนด์เก่าแก่ที่เกี่ยวกับฟิลม์ถนอมอาหารต้องการ connect กับคนรุ่นใหม่ ซึ่งรู้ว่า Instagram คือแพลตฟอร์มที่น่าสนใจเกี่ยวกับโชว์ภาพอาหาร จึงขอเปลี่ยนแพลตฟอร์มนี้ให้เป็น Cookbook ที่จำลองภาพอาหารบนโต๊ะที่ยาวอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ที่น่าสนใจของงานนี้คือการต่อโต๊ะให้ยาวขึ้นเรื่อยๆตามธีมของแต่ละช่วง เช่น ฮัลโลวีน คริสมาสต์ เปิดเทอม และใช้ Influencers ด้านอาหารมาช่วยเติมเต็มให้ “HUB” คอนเทนต์นี้มีความสมบูรณ์

CAMPAIGN :  Endless Table / Reynolds
AWARDS : WINNER (BY CAMPAIGN > MULTI-PLATFORM CAMPAIGN)

 

 

 

2) แอพฯสั่งอาหารจาก TACO BELL ที่ทำ UX ให้ฉลาดขึ้น เรื่องของเรื่องคือคนส่วนใหญ่อยากเลือกเมนูตามแบบฉบับเขาเอง แต่กลัวเสียเวลา แอพฯตัวนี้ถูกดีไซน์ในมุมมองว่าทำอย่างไรให้ง่ายดายขึ้น น่าใช้ขึ้น แถมมีฟีเจอร์ GEO LOCATION ในการไป DRIVE THROUGH ที่พิเศษมากๆ

CAMPAIGN :  TACO BELL MOBILE ORDERING APPLICATION / Taco Bell
AWARDS : WINNER (BY CAMPAIGN > MOBILE CAMPAIGN)

 

 

 

3) เป็น Ads บนเฟสบุ๊คที่ถูกดีไซน์มาบนคนความเข้าใจที่ว่า โฆษณาที่เล่นเป็นวีดีโอบนเฟสบุ๊คจะเป็นแบบ auto-player ที่เปิด Silent  (ไม่มีเสียง) อยู่ จึงจับจุดนี้มาใช้เป็นลูกเล่นโฆษณาเสียเลย

CAMPAIGN :  SILENT ADS / CP+B, Hotels.com
AWARDS : WINNER (BY USE OF PLATFORM > FACEBOOK)

 

 

4) งานขโมยซีนโฆษณาช่วงซุปเปอร์โบลว์ต้องมาทุกปี ปีนี้ต้องยกให้ McDonald’s ที่เมื่อไหร่มีโฆษณาออกอากาศ McDonald’s จะทำ real-time content บน Twitter ที่เรียกให้คน Retweet คอนเทนต์นั้นโฆษณาต่อโฆษณา เพื่อที่จะลุ้นได้สินค้าในโฆษณาอยู่ตอนนั้นไปฟรีๆ ไม่ว่าจะเป็น รถ ขนม หรือโฆษณาอะไรก็ตาม มีทีมงานช่วยกันคิดกันสดๆอยู่ 120 คน สรุปมีคอนเทนต์ปล่อยไปกับโฆษณา 56 ตัว ในนั้นแจกรถไปแปดคัน เป็นแคมเปญที่บ้า ใจถึง และต้องมีทีมงานประสานกันอย่างดีเยี่ยม

CAMPAIGN :  LOVIN’ THE SUPER BOWL / McDonald’s
AWARDS : WINNER (BY USE OF PLATFORM > TWITTER)
WINNER (BY INDUSTRY > FOOD & BEVERAGE)

 

 

 

5) แบรนด์สีสเปรย์มักแข่งกันด้วยฟีเจอร์ เช่น ปกป้องคงทนยาวนาน แบรนด์นี้จึงเปลี่ยนวิธีคิดว่าการพ่นสีสเปรย์หมายถึงเปลี่ยนของเก่าให้เป็นของใหม่ เลยนึกถึง Yard Sales การเปิดท้ายขายของที่ไม่ใช้แล้วมาเป็นธีมของไอเดีย เริ่มจากTVC ที่พูดเรื่องการเพิ่มมูลค่าของเก่าด้วยสีสเปรย์ แล้วต่อยอดออกไปทำ Activation ที่ใช้สื่อแพลตฟอร์มของคนชอบเรื่อง DIY อย่าง Pinterest มาเป็นเครื่องมือสื่อสาร ไอเดียก็คือ การขับรถไปกว่าระยะ 1110 กิโลเมตร ซื้อของเก่าระหว่างทาง พ่นสเปรย์ทำให้เป็นของใหม่และโพสต์ขายสดๆผ่าน Pinterest ที่มีฟีเจอร์กดซื้อของได้ (buyable pin) คนก็มาซื้อ สุดท้ายกำไรทั้งหมดเอาไปบริจาคการกุศล เป็นการพิสูจน์ว่าการสื่อสารสีสเปรย์เป็นได้มากกว่าการขายฟีเจอร์

CAMPAIGN :  THE FIRST EVER PINTEREST YARD SALE / Krylon
AWARDS : WINNER (BY USE OF PLATFORM > PINTEREST)
WINNER (BY INDUSTRY > HOME & DECOR)

 

 

6) งาน Interactive Video ที่ใช้ฟีเจอร์ Annotation ของ Youtube ยังคงใช้ได้เรื่อยๆขึ้นอยู่กับโจทย์ CLIF ฺBAR คือผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับนักกีฬา อยากขอคุยกับคนที่ชอบ Adventure ตรงๆ วีดีโอแบบนี้เรียกคน engage ได้นาน เพราะมันคล้ายเกมตอบคำถาม คนชอบ adventure คงสนุกกับการเล่นบนวีดีโอแบบนี้แน่ๆ ข้อเสียของมันคือ ฟีเจอร์นี้มันเล่นบน Mobile ไม่ได้

CAMPAIGN :  DO YOU ADVENTURE? / CLIF Bar
AWARDS : WINNER (BY USE OF PLATFORM > YOUTUBE)

 

 

7) เริ่มจาก NETFLIX คอยฟังเสียงแฟนๆในโลกโซเชียลมีเดีย แล้วพบว่าแฟนพันธุ์แท้เหล่านี้แชร์ Insights ที่น่าสนใจมาตลอด หนึ่งในนั้นคือการดูซีรีส์แบบมาราธอนจนผลอยหลับไปแล้วจำไม่ได้ว่าดูไปถึงไหน จึงออก Prototypes ถุงเท้าอัจฉริยะที่มีเซ็นเซอร์อยู่ข้างใน เมื่อรู้ว่าคนดูหลับจะกด pause ซีรีส์อัตโนมัติ ถุงเท้านี้ไม่ได้เอาไว้แจก แต่แฟนๆต้องทำ DIY เอง โดยมีแพลตฟอร์ม “Make It” ที่สามารถเข้าไปโหลดและดูวิธีทำได้ แพลตฟอร์ม “Make It” จึงกลายเป็นอีกหนึ่ง asset ของ Netflix ที่สนองความต้องการเฉพาะแฟนพันธุ์แท้เท่านั้น ในนี้นอกจากถุงเท้าแล้ว ยังมี prototypes ที่เป็น Lifehack เพื่อช่วยดู Netflix ให้ดีขึ้นอันอื่นๆอีกด้วย

CAMPAIGN :  NETFLIX SOCKS / Netflix
AWARDS : WINNER (STRATEGY & ENGAGEMENT > CREATIVE USE OF TECHNOLOGY)

ดูเวบไซท์ 

 

 

 

8) เป็นเรื่องที่เราอาจเคยได้ยิน เมื่อหนูน้อยคนหนึ่งลืมตุ๊กตาที่เสมือนเพื่อนรักไว้ที่สนามบิน ขณะที่รอให้กลับมาเอาคืน แทนที่จะวางไว้เฉยๆ เจ้าหน้าที่กลับพาเพื่อนตัวน้อยนี้ไปเที่ยวสนามบินในมุมต่างๆแบบ exclusive แล้วบันทึกเรื่องราวไว้ว่าเพื่อนของหนูน้อยตัวนี้มีความสุขมากขณะที่พลักพรากจากกัน จากนั้นเรื่องราวประทับใจเหล่านี้ก็ไวรอลกระจายทั่วโลก แสดงให้เห็นถึงการบริการที่สุดยอดของเจ้าหน้าที่สายการบินนี้

CAMPAIGN :  TALE OF TIGER’S BIG ADVENTURE HIGHLIGHTS AIRPORT’S COMMITMENT TO CUSTOMER SERVICE / Hillsborough County Aviation Authority
AWARDS : WINNER (STRATEGY & ENGAGEMENT > CUSTOMER SERVICE)

 

 

 

9) เดี๋ยวนี้ตลาดใหญ่ของรถยนต์คนขับรถเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเสียแล้ว แต่โฆษณาส่วนมากก็ยังยัดเยียด stereotype ภาพผู้หญิงเซ็กซี่ไม่ก็ความเป็นสุดยอดแม่บ้าน ส่วนผู้ชายทั่วไปก็ยังคิดว่าผู้หญิงขับรถงุ่มง่าม แบรนด์ Mustang ที่พูดเรื่อง “Live out loud,” ต้องการเปลี่ยนภาพเหล่านี้ ซึ่งคือความใหญ่ของชิ้นงานนี้ โดยมุมครีเอทีฟเลือกทำวีดีโอแนวล้อกันเล่น (prank)  จับเอาผู้หญิงที่มีอาชีพสตั๊นท์ขับรถมาทำนัดบอดกับผู้ชายในช่วงวาเลนไทน์ ทั้งคู่ออกไปขับรถเล่นก่อนที่จะเซอร์ไพรซ์ในที่สุด ที่ดีงามคือภาพขายจุดเด่นของสินค้ายังอยู่ในหัวใจของชิ้นงาน

CAMPAIGN :  MUSTANG SPEED DATING / Team Detroit, Ford Motor Company
AWARDS : WINNER (STRATEGY & ENGAGEMENT > HUMOR)

10) อย่างงี้ก็ได้เหรอ บริษัทผลิตหุ่นยนต์ที่ช่วยให้คนทำงานแบบ remote เพิ่งมาทำตลาดที่ออสเตรเลีย แต่ปัญหาของหุ่นยนต์คือคนทั่วไปมองว่ามันขาดชีวิตชีวา ขาด personality แบบที่มนุษย์มี วิธีที่จะสร้าง showcase ที่ดีที่สุดในงบประมาณที่ไม่มีเลยคือพามันไปอยู่ในที่ๆคนและสื่อสนใจ นั่นก็คือช่วงเวลาที่คนต่อแถวรอซื้อ IPHONE 6s แค่บอกว่ามีหุ่นยนต์มาต่อแถวซื้อ สื่อก็หันมาสนใจทันที ส่วนคนที่ remote มาในหุ่นยนต์คือผู้จัดการฝ่ายการตลาดของบริษัทนี้นั่นเอง งานนี้ตอบโจทย์หลายอย่าง ได้ค่าโฆษณามาฟรีๆ สร้างหุ่นยนต์ให้มีชีวิตแบบเดียวกับคนทั่วไป (เห่อของใหม่จนต้องต่อคิว) และบอกกับคนว่าถ้าไม่อยากเสียเวลาด้วยตัวเองแบบนี้ มาใช้หุ่นยนต์ตัวนี้ซะ

CAMPAIGN :  Lucy The Robot / Atomic 212 Sydney, Double Robotics
AWARDS : WINNER (STRATEGY & ENGAGEMENT > MEDIA BUYING STRATEGY)
WINNER (BY INDUSTRY > TECHNOLOGY)
WINNER (BY INDUSTRY > CONSUMER BRAND)

 

 

 

11) เป็นยิ่งกว่างานที่ทำเพื่อ communication แต่เป็นงานที่พูดถึง purpose ของแบรนด์ ทุกๆปีสายการบิน Westjet ชอบทำคอนเทนต์ดีๆในช่วงคริสมาสต์ให้คนได้ชม แต่ปีนี้ทำมากกว่าคือขอให้พนักงานทุกคนทั่วโลกออกไปทำดีอะไรก็ได้ที่เรียกว่า Mini Miracles แล้วเก็บเรื่องราวเหล่านั้นกลับมาบอกที่ headquarter เพื่อสะสมให้ครับ 12,000 อย่าง ภายใน 24 ช.ม. แบรนด์ที่มีแนวคิดที่แคร์และทำเพื่อคนอื่นเท่านั้นจึงสามารถทำ Employee Engagement ให้กลายเป็น Employee co-creation content ได้ถึงขั้นนี้ จบปิดที่คำว่า “Miracles do happen when we all work as one.”

CAMPAIGN :  WESTJET CHRISTMAS MIRACLE: 12,000 MINI MIRACLES / WestJet
AWARDS : WINNER (STRATEGY & ENGAGEMENT / PHYSICAL & DIGITAL)