shorty social good 2016

รวม 5 รางวัล จากเวที Shorty Social Good Awards ครั้งที่ 1 ปี 2016

Shorty Social Good Awards เป็นเวทีรางวัลแตกแขนงมาจาก Shorty Awards ที่เป็นเวทีประกวดแนวโซเชียลมีเดียระดับโลก  โดย Shorty Awards ซึ่งปี 2016 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 1 นี้ เวลาในการประกาศผลรางวัลจะคนละเวลากับเวทีแม่ โดยจะเว้นระยะห่างกันหลายเดือน เวทีนี้จะแบ่งออกเป็นหมวดใหญ่ๆได้แก่ BY INDUSTRY, BY CAUSE, BY CAMPAIGN , BY OVERALL PRESENCE  , CONTENT & STRATEGY  และ PARTNERSHIPS จึงขอเลือกมาให้ดูจำนวน 5 รางวัลดังต่อไปนี้ครับ

 

1) ลูกสุนัขบำบัด เหนื่อยล้าท้อแท้แค่ไหนก็กลับมามีพลังเหมือนเดิม เรียบง่ายแต่เป็น Human Truth

เป็นงานที่เปิดตัวสินค้าของแบรนด์อาหารสัตว์เลี้ยง Purina โดยมีหัวใจของแคมเปญอยู่ที่คลิปวีดีโอที่ร่วมมือกับ Youtuber แนว Human Experiment ชื่อดังอย่าง SoulPancake โดยเซอร์ไพรซ์คนตามสถานที่สามที่ได้แก่ โรงเรียนอนุบสล บ้านพักคนชรา และโรงยิม เพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่าต่อให้อยูาในมู้ดที่ไม่ดีอย่างไร แค่เจอลูกสุนัขรอยยิ้มและพลังก็กลับมาทันที ไอเดียเรียบง่ายแต่เป็น Human Truth ของมนุษย์ นอกจากคลิปนี้แล้วยังมีการทำอีเวนต์และพีอาร์เพื่อทำให้แคมเปญเปิดตัวได้สมบูรณ์ ส่วนคลิปนี้ก็ติดปลายนวมด้วยที่ยิ่งดูทาง Purina ก็ยิ่งบริจาคอาหารสุนัขเข้าการกุศลมากขึ้น

CAMPAIGN :  Can Puppies Fix Boredom? #PowerofPuppies / SoulPancake, Reach Agency , Purina Puppy Chow
AWARDS : BY CAUSE > ANIMAL & WILDLIFE

 

 

2) พนักงาน Expedia ขอเป็นตัวแทนเด็กๆที่ไม่สามารถออกจากโรงพยาบาล เดินทางและถ่ายทอดกลับมาให้เด็กๆได้เห็น

เด็กที่ป่วยเป็นมะเร็งที่อยู่ในโรงพยาบาลไม่มีสุขภาพแข็งแรงดีพอที่จะแม้แต่ออกจากโรงพยาบาล แต่เด็กๆเหล่านั้นมีความฝันอยากเห็นโลกกว้าง ส่วน Expedia เป็นเวบไซท์ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว เลยเกิดโปรแกรม Employee Engagement ขอเป็นตัวแทนเด็กๆเหล่านั้นเดินทางไปเห็นในสิ่งที่เด็กๆเหล่านั้นอยากเห็น พร้อมถ่ายทอดกลับมาให้ดูกันถึงโรงพยาบาลแบบ 360 องศาเลยและ LIVE กันแบบสดๆ เป็นแคมเปญที่เห็นแล้วรู้สึกอบอุ่นมาก ส่วนพนักงานก็ได้รับรู้ถึงพลังของการเดินทางเสาะหาสิ่งสำคัญในชีวิต

CAMPAIGN :  Expedia Dream Adventures / Expedia, 180LA, All360 Media, Pixel Rain
AWARDS : BY INDUSTRY > HOSPITALITY & TRAVEL

 

 

3) เอาคอทเมนต์แย่ๆมาอ่านต่อหน้าให้ผู้ประกาศข่าวกีฬาผู้หญิงฟัง อย่าเป็น Internet Troll ถ้าคุณจะไม่พูดอย่างนี้ต่อหน้าพวกเธอ

การพูดคุยบนโลกอินเตอร์เน็ตนั้นต่างจากการพูดคุยแบบต่อหน้า เนื่องจากเราไม่แคร์ความรู้สึกของอีกฝ่าย หลายๆครั้งจึงล้ำเส้นเกินไป แคมเปญนี้เป็นงานของ “Just Not Sports” ช่อง Podcast ที่เกี่ยวกับกีฬาอยากชี้ให้เห้นถึงประเด็นนี้โดยเฉพาะกับผู้ประกาศข่าวกีฬาผู้หญิงที่เป็นเหยื่อของ Internet Troll เหล่านี้ โดยเชิญผู้ชายมาอ่านคอมเมนต์แย่ๆต่อหน้าพวกเธอ (พวกเธอรู้อยู่แล้วว่าประโยคต่างๆนั้นคืออะไร แต่เหล่าผู้ชายเหล่านั้นไม่รู้มาก่อน) ประโยคแต่ละประโยคมันสุดเลวร้ายจนแทบพูดไม่ออก พร้อมกับขอโทษพวกเธอ ในขณะที่คนดูคลิปนี้อย่างเราๆก็รู้สึกแย่ไม่แพ้กัน ถ้าเราไม่กล้าพูดประโยคเหล่านี้ต่อหน้าคนอื่น ก็อย่าลงคอมเมนต์แบบนั้้นเลย

CAMPAIGN :  #MORETHANMEAN ‘FACES’ ONLINE HARASSMENT OF WOMEN IN SPORTS / One Tree Forest Films, Just Not Sports
AWARDS : BY INDUSTRY > SPORTS
CONTENT & STRATEGY > PSA

 

 

4) เมื่อมีข่าวจากเสียงปืน จะระดมยิง Tweet ไปหาแอคเคาท์นักการเมืองดั่งกระสุน คล้ายกับเป็นการประท้วงด้วยกระสุนปืนเช่นเดียวกัน

สถิติพบว่ามีคนเสียชีวิตจากอาวุธปืนจำนวนมาก แต่ทุกวันนี้ทุกคนยังหาซื้อปืนกันอย่างได้ง่ายดาย ถ้ากฎหมายยังไม่ถูกเปลี่ยนแปลงกันอย่างจริงจังก็ยากที่จะลดปัญหานี้ และการแก้กฏหมายก็มาจากนักการเมือง แทนที่จะไปลงชื่อใน chang.org เราสามารถทำได้อีกวิธีคือไปลงชื่อใน ShootATweet ช่วยเราประท้วงไปยังนักการเมืองของเราได้ เพราะนักการเมืองของอเมริกาส่วนใหญ่ใช้ทวิตเตอร์ในการสื่อสารกับประชาชยน ดังนั้นเราจึงย้อนรอยวิธีนี้ ทุกครั้งที่เสียงปืนดังและเป็นข่าว ตัวระบบจะยิง Bot ไปหาแอคเคาท์นักการเมือง พร้อมติดแฮชแท็ก #ShootATweet และตั้งคำถามว่าเมื่อไหร่จะหมดสิ้นเสียที และสามารถกำหนดเขตใครเขตมันได้ด้วย หนึ่ง Tweet ของเราจึงกลายเป็นกระสุนย้อนกลับไปหานักการเมือง แทนที่จะเป็นเสียงนกร้องจิ๊บๆ

CAMPAIGN :  #ShootATweet / Left Field Labs, That Carl, Shoot A Tweet
AWARDS : CONTENT & STRATEGY > REAL TIME RESPONSE

 

 

5) ทุกครั้งที่นึกถึง ชาวสมาร์ทโฟนแค่กดปุ่มก็บริจาคมื้ออาหารให้เด็กหิวโดยได้ทั้งวัน เรียบง่ายแต่ทรงพลัง

เป็น App ของ World Food Programme  จาก UN ที่เรียบง่ายมาก คือกดหนึ่งครั้งจะบริจาคเงิน 50 เซ็นต์ เพื่อเป็นค่าอาหารให้กับเด็กที่หิวโหย ซึ่ง 50 เซ็นต์ก็เพียงพอสำหรับเด็กหนึ่งวัน มันก็เซอร์ไพรซ์คนในเมืองส่วนใหญ่ว่าเงินเล็กน้อยสามารถต่อชีวิตให้กับเด็กๆได้ ก็เลยกลายเป็นระบบ Micro Donation ซึ่งเราจะกดทุกๆครั้งทีเ่รากินข้าวก็ได้ หรือจะกดตอนไหนก็ได้ ความโดดเด่นอาจจะอยุ่ที่ระบบ Gamification ที่มี Badge เพิ่มให้ทุกครั้งที่เรากดบริจาค แนวคิดเริ่มต่้้นจากว่า Smart Phone User ทั่วโลกมีมากกว่าเด็กหิวโดย ถึง 20 ต่อ 1 ถึงตอนนี้ยอดบริจาคมากกว่า 16 ล้านมื้อ ไปดูเพิ่มเติมได้ที่ Share the Meal

CAMPAIGN :  #SHARETHEMEAL WITH A KID IN NEED / ShareTheMeal
AWARDS : BY CAMPAIGN > MOBILE CAMPAIGN
BY CAUSE > POVERTY & HUNGER
BY INDUSTRY > NGO