Untitled-1-Recovered

ทดลองใช้ TRAVELOKA กับปุบปับทัวร์ไปพัทยา

เคยไหมครับที่จู่ๆอยากออกไปเที่ยวค้างคืนใกล้ๆกรุงเทพฯ ตัดสินใจแปบเดียวก็เก็บของขึ้นรถเลย โดยที่ยังไม่วางแผนหรือจองโรงแรมใดๆเลย

ถ้าใช่ แปลว่าคุณคงเป็นนักเที่ยวที่ตัวยงคนหนึ่งที่หมดกังวลกับเรื่องต่างๆเพราะรู้ว่าบนโลกออนไลน์มีตัวช่วยมากมายให้เราเที่ยวได้อย่างไร้กังวล ไม่ว่าจะเป็นหาที่เที่ยวด้วย Google หาที่กินด้วย Wongnai หาที่นอนด้วยแอพฯหรือเวบอย่าง Booking.com หรือ Agoda (เรามักจะรู้จักอยู่สองชื่อนี้) หรือแม้กระทั่งตามหาโปรโมชั่นที่เที่ยวหรือกิจกรรมต่างๆผ่านฟีเจอร์ของ Line Gift Shop

อย่างพวกแอพฯหรือเวบจองโรงแรม ค้นพบว่ามันสะดวกมาก โดยไม่ต้องจองล่วงหน้านานๆเลย ส่วนตัวมีครั้งหนึ่งเคยไปถึงหน้าโรงแรมแล้วค่อยจอง แค่ตัดบัตรแปบเดียวรอเข้าระบบการจองก็เสร็จสมบูรณ์ จากนั้นไม่นานเกินรอเดินเข้าที่พักได้เลย ระบบหลังบ้านพวกนี้ทำงานได้อย่างรวดเร็วมากเลย

 

วันนี้ผมจะลองอีกแอพฯหรือเวบเกี่ยวกับจองโรงแรมอีกแห่งหนึ่ง นั่นคือ Traveloka เพราะช่วงนี้กระแสมาแรง มีโปรโมชั่นให้ชายตามองอยู่เรื่อยๆ

เคยเขียนมาก่อนหน้านี้แล้วว่า Traveloka ถึงจะเป็นน้องใหม่บ้านเรา แต่ตัวจริงเป็นขาใหญ่อยู่ต่างประเทศมาสักพักใหญ่แล้ว

จุดหมายปลายทางคราวนี้อยู่ที่พัทยา หลังจากผมและภรรยาตัดสินใจว่าจะไปก็เก็บของขึ้นรถทันที  และเช่นเคยเราเลือกโรงแรมขณะเดินทางเพื่อไปถึงโรงแรมเช็คอินได้ทันที คราวนี้มีโจทย์อยู่ที่ว่าเราจะหาที่พักดีๆหลักร้อยซึ่งมีอยู่มากมาย และใช้ Traveloka ในการจอง ได้ยินว่าจองผ่านแอพฯถูกกว่า มาดูทีละขั้นตอนเลยครับ

 

traveloka001

หน้าแรกจะมีให้เลือกว่าจะจองโรงแรมหรือตั๋วเครื่องบิน ซึงแยกย่อยว่าจะเน้นในประเทศหรือต่างประเทศ รวมถึงเมนูดูโปรโมชั่นต่างๆของ Traveloka ภาพรวมเมนูดูละเอียดขึ้นแลกกับความ simple ของ user experience ที่ต้องทำความเข้าใจมากขึ้น ข้อดีคือเมื่อกด “Hotels” จะขึ้นให้ค้นหาโรงแรมใกล้ๆเรามากที่สุด โดยขึ้นให้เลยว่า “Hotels Near You” เป็นโหมด default เลย เหมาะสำหรับคนปุบปับทัวร์เป็นอย่างมาก

 

traveloka002

 จากตัวอย่างผมเลือกพัทยาจุดหมายปลายทาง เลือกวันที่ จำนวนคืนที่เข้าพัก จำนวนแขก อันนี้ปรกติครับ

 traveloka003

 

ในที่สุดก็เลือกตัวเลือกได้ค่อนข้างโอเค จบท้ายที่ Apollo Apart Hotel  ราคาแค่ห้าร้อยกว่าบาทเท่านั้น พอลองไปดูกับแอพฯอื่น พบว่าราคาของ Traveloka ถูกที่สุดด้วย

 

traveloka0032

 

traveloka004

 

ในหน้าข้อมูลของโรงแรมก็จะให้ข้อมูลสำคัญซึ่งก็ไม่ต่างจากสแตนดาร์ดทั่วไปของเวบจองโรงแรม เพียงแต่ว่ามีฟีเจอร์แสดงที่เที่ยวที่ใกล้กับที่พักมาให้ด้วย เผื่อเป็นตัวเลือกสำหรับคนอยากแถมที่เที่ยวใกล้ๆโรงแรม  อันนี้ถือเป็นส่วนเสริมที่บางคนอาจจะชอบ แต่สำหรับคนที่แพลนมาแล้วฟีเจอร์นี้อาจจะยังเฉยๆ แต่ถ้าเป็นที่ต่างประเทศ ผมคิดว่าฟีเจอร์นี้น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

traveloka005

 

เลือกห้องที่ชอบได้เลย

 

traveloka006

 

traveloka007

มาถึงหน้าสำคัญคือ คอนเฟิรม์และชำระเงิน

 

 

traveloka008

 

traveloka009

 

เราสามารถเลือกวิธีการชำระเงินที่ต้องการได้เลย จะเห็นว่ามีทางเลือกในการจ่ายนอกจากบัตรเครดิตได้ด้วย เป็นทางเลือกสำหรับคนไม่ชอบใช้บัตรครับ สำหรับคนที่วางแผนไปต่างประเทศล่วงหน้านานๆแล้วอยากมีฟีเจอร์ Free Cancellation ผมยังไม่เห็นฟีเจอร์นี้ใน Traveloka

สำหรับเคสนี้ยังไงก็ไปชัวร์ๆอยู่แล้วก็เลยไม่มีปัญหาอะไร ตัดบัตรเครดิตเพื่อคอนเฟิรม์ทันที

หลังจากนั้นก็ได้รับการ Confirmed จบเสร็จสิ้นภายในเวลาไม่ถึงสิบนาที ยังไม่ทันออกจากมอเตอร์เวย์เสียด้วยซ้ำ

อันนี้เป็นข้อดีของการจองผ่านแอพฯพวกนี้คือถ้าเราสมัครแอคเคาท์ผ่าน gmail ระบบหลังบ้านจะ integrated เข้ากับผลิตภัณฑ์ต่างๆของ Google โดยทันทีก็จะไปปรากฏอยู่บน Google Maps พาเราไปถึงโรงแรมอย่างง่ายๆแบบนี้ตามภาพเลยครับ

traveloka010

 

 

หรือว่าลองพิมพ์คำว่า Traveloka ลงไปใน Google Search ก็จะขึ้นให้เลยว่าเราจองโรงแรมอะไรไปเมื่อไหร่ สะดวกมากเวลาเราจองแล้วเราลืมไปว่าเราจองโรงแรมอะไรอยู่ที่ไหน

traveloka011

 

 

 

 

บทสรุป

จุดดี   มีวิธีการชำระเงินที่หลากหลาย บางฟีเจอร์ก็อาจจะดีต่อเราเวลาไปเที่ยวที่ต่างประเทศ  แต่สิ่งสำคัญคือมีโปรโมชั่นออกมาอยู่เรื่อยๆ ยิ่งช่วงนี้ Traveloka ออกโปรดีๆมาอย่างต่อเนื่อง  เราจะประหยัดขึ้นได้อีกนิดถ้าเราหมั่นดูโปรต่างๆก่อนจอง สำหรับ Traveloka ลองตามได้ที่ Facebook นี้ครับ

จุดอ่อน ตอนนี้ยังไม่เห็นฟีเจอร์ Free Cancellation ที่เป็นจุดแข็งของเจ้าอื่นโดยเฉพาะ Booking.com สำหรับบางคนที่แผนการเดินทางยังไม่นิ่งก็อาจจะยังไม่ค่อยถูกใจนัก คิดว่าอีกหน่อยทาง Traveloka คงต้องออกในจุดนี้ออกมาเพราะผู้บริโภคหลายๆคนมองว่ามันเป็นฟีเจอร์สำคัญไปแล้ว เรื่องเงินๆทองๆใครๆก็ยังไม่จ่ายรีบจ่ายครับ

 

สรุปคือ traveloka เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกหนึ่งตัวเลือก ยิ่งมีผู้ให้บริการแบบนี้มากขึ้นเท่าไหร่ ผลประโยชน์ก็ตกอยู่กับเราเท่านั้น เราเองก็จะมีตัวเลือกมากขึ้นครับ ลองดูครับ

 

 

[Advertorial]