webby2016

รวม 9 ผลงานเวทีออนไลน์ระดับโลก WEBBY AWARDS 2016

งาน Webby Awards เป็นงานประกวดรางวัลที่ชื่อเสียงลำดับต้นๆของโลกในด้านเวบและอินเตอร์เน็ต ในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 20 โดยรางวัลของแต่ละสาขาจะมีรางวัลอยู่แค่สองรางวัลเท่านั้นก็คือ รางวัล Webby Winner ที่เลือกจากกรรมการ และ Webby People’s Voice Awards ซึ่งเป็นรางวัลที่ได้จากการโหวตเท่านั้น

 

1) รถยนต์ FIAT อยากช่วยคนที่จอดรถริมทางให้ดีขึ้น เลยทำ Interactive Billboard สนุกๆตามที่จอดรถ เมื่อรถถอยมาจอด ระบบจะแสดงระยะท้ายรถให้กับคนขับกะระยะได้ง่ายขึ้น

CAMPAIGN :  THE INTERACTIVE PARKING BILLBOARD / FIAT
AWARDS : Webby Winner (ADVERTISING & MEDIA > Best Use of Data Driven Media)

 

 

2) บางทีแคมเปญเกี่ยวกับการเหยียดผิวอาจต้องการวิธีแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอย่างจงใจด้วยการให้นักข่าวผิวดำออกอากาศทางทีวีและทีมงานคอยดักว่ามีใครคอยโพสต์เรื่องเหยียดผิวเกี่ยวกับตัวเธอในโลกโซเชียลบ้าง เมื่อเจอตัวก็ Track โลเกชั่นที่อยู่แล้วไปทำ Billboard ประจานคนที่โพสต์ในละแวกนั้น…เรื่องเหมือนจะจบแค่นี้ แต่กลับเป็นว่ามีชายคนหนึ่งที่โพสต์ว่าร้ายแสดงตัวออกมาและในที่สุดกลายเป็น Content ที่ซึ้งใจ

CAMPAIGN :  MIRRORS OF RACISM /Criola
AWARDS : People’s Voice (ADVERTISING & MEDIA > Best Use of Data Driven Media)

 

 

3) ตอนเด็กๆทุกคนคงเคยเลียนแบบเสียงรถแข่งมาก่อน รถที่มีภาพลักษณ์สนุกสนานอย่าง VOLKSWAGEN จึงเอาเรื่องนี้มาเล่นเป็นไอเดียโฆษณา แค่เริ่มจากโฆษณาที่มีเจ้าพ่อ Sound Effect มาเล่นให้ดูก่อน จากนั้นก็ให้ใครๆเข้ามาทำวีดีโอเสียง Rrrrr ของตัวเองได้

CAMPAIGN :  VOLKSWAGEN: UNLEASH YOUR RRRR / VOLKSWAGEN
AWARDS : Webby Winner ( ADVERTISING & MEDIA / Best Use of Online Media)

 

 

 

 

4) รถ Audi Quattro คือรถที่เป็น 4WD ที่พาคุณไปได้ทุกที่ แม้กระทั่งสถานที่ไกลสุดแสนไกลจนกระทั่่งไม่มีใครเคยถ่ายภาพลง Instagram มาก่อน จึงเป็นที่มาของแคมเปญไอเดียว่าใครที่ไป explore สถานที่ที่ไกลห่างจากภาพสุดท้ายที่มีคนเคยปักหมุดไว้บน IG มากที่สุด คนนั้นชนะ ไอเดียนี้ขายได้ทั้งเรื่องรถและเรื่องเที่ยว ซึ่งรวมกันก็คือเหตุผลที่คนต้องมีรถคันนี้นั่นเอง ส่วนเบื้องหลังเทคโนโลยีบนไอเดียนี้ไม่ง่ายเลย

CAMPAIGN :  CATCH THE UNSEEN / Audi
AWARDS : People’s Voice (Advertising & Media Best Use of Photography)

ดูเวบไซท์

 

5) งานเวบอินเตอร์แอกทีฟเก๋ๆของบริษัทที่ช่วยลงทุนในด้านเงินบำนาญจากสวีเดน บริษัทนี้มีจุดยืนที่ชัดเจนมาตลอดในเรื่องของการสื่อสารเรื่องความยั่งยืน จึงขอใช้วิธี dramatize อนาคตที่ยังไม่มีคนมองเห็นในอีก 30 ปีข้างหน้า นั่นก็คือปี 2045 โดยมีทางเลือกแบบคือโลกที่ยั่งยืนและแบบเลวร้ายให้ลองกดเล่น พร้อมกับเปรียบเทียบว่าคุณอยากให้โลก(ของคุณ)เป็นแบบไหนขึ้นอยู่กับการตัดสินใจเลือกอนาคตของคุณในวันนี้ งานนี้โดดเด่นที่โปรดักชั่นมากๆ

CAMPAIGN :  EARTH 2045 / SPP
AWARDS : Webby Winner(ADVERTISING & MEDIA > Best Use of Video or Moving Image)

ดูเวบไซท์

 

 

6) ไปรษณีย์ของอเมริกา อยากจะบอกว่าข้อดีงามของ Direct Mail ยังมีอยู่ จึงทำไกด์บุ๊คเชิง Showcase แจกเหล่านักการตลาดเพื่อแสดงศักยภาพใหม่ๆของ Direct Mail โดยเฉพาะเมื่อผนวกกับสื่อดิจิตอลเข้าด้วยกัน

CAMPAIGN :  USPS – IRRESISTIBLE MAIL / USPS
AWARDS : Webby Winner + People’s Voice (ADVERTISING & MEDIA > Business Products & Services)

ดูเวบไซท์

 

7) แบรนด์น้ำยาเช็ดกระจกจับประเด็นใหม่ แทนที่จะไปพูดว่าเช็ดแล้วใสปิ๊งยังไง ทางครีเอทีฟเลยหามุมตรงกันข้ามไปหยิบใครสักคนที่ไม่ชอบกระจกใสๆเลย นั่นก็คือ “นก” ที่เกลียดที่จะบินไปชนกระจกเพราะเข้าใจผิด ภายใต้แคมเปญมีการใช้โษณาแบบ Ads และ Content Marketing บนโซเชียลผสมผสานกันไป

CAMPAIGN :  WINDEX “DON’T STAND FOR DIRTY” / WINDEX
AWARDS : Webby Winner + People’s Voice (ADVERTISING & MEDIA > Consumer Packaged Goods)

ดูเวบไซท์

 

 

8) งานลูกเล่นบนอีเมลที่เหมาะกับคอนเซ็ปป์ของรถแวน Volkswagen ถึงแม้รถแวนค่ายนี้จะเปลี่ยนมาหลายรุ่นแล้ว แต่ลูกค้าเก่ายังคงใช้รุ่นเดิมๆอยู่ จึงส่ง email แบบ direct marketing โดยส่งโปสเตอร์ข้อดีของรุ่นเดิมไปยังลูกค้าที่ใช้รุ่นเหล่านั้น แต่กระตุ้นให้พวกเขากด refresh บน inbox เมื่อนั้นจะปรากฏเป็นโปสเตอร์ของรถรุ่นใหม่ล่าสุดทันที

CAMPAIGN :  REFRESH YOUR VAN / Volkswagen
AWARDS : Webby Winner (ADVERTISING & MEDIA > Email Marketing)

 

 

9) ทุกวันนี้เรากินน้ำตาลมากเกินไปอย่างไม่รู้ตัว และก็ไม่รู้ว่าวันๆหนึ่งเรากินไปเท่าไหร่ แต่จริงๆแล้วเรามีข้อมูลอยู่แล้วที่แพคเกิจจิ้งสินค้าที่บอกถึงปริมาณน้ำตาล เพียงแต่เราไม่เคยใส่ใจคำนวน วิธีการก็คือเราเอาข้อมูลกลางตรงนี้ไปวางไว้ที่ Point of Purchase เสียเลย นั่นก็คือ Shopping Cart ของคนซื้อของทั่วไปบนซุปเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ แค่นี้ระบบจะบอกเตือนทันทีว่าสินค้าที่เราซื้อไปตัวไหนมีน้ำตาลมาเกินไป พร้อมคำนวนให้เสร็จสรรพ

CAMPAIGN :  THE WORLD’S FIRST SUGAR ACCUMULATOR / Public Health England
AWARDS : People’s Voice (ADVERTISING & MEDIA > Health, Wellness, Pharmaceutical)

ดูเวบไซท์