webby2017

รวมงานเด่นโลกออนไลน์ 29 งานจากเวที Webby Awards 2017

งาน Webby Awards เป็นงานประกวดรางวัลที่ชื่อเสียงลำดับต้นๆของโลกในด้านเวบและอินเตอร์เน็ต ในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 21 แบ่งออกเป็น 6 หมวดใหญ่ ได้แก่  1) Websites 2)  Social 3) Online Film & Video 4) Mobile Sites & Apps 5) Podcasts & Digital Audio และ 6) Advertising & Media ภายใต้หกหมวดใหญ่นี้ ยังแบ่งออกเป็นสาขาย่อยๆอีกนับร้อยสาขา มีคนส่งประกวดจากทั่วโลกมากกว่า 13,000 ชิ้นงาน

ส่วนรางวัลของแต่ละสาขาจะมีรางวัลอยู่แค่สองรางวัลเท่านั้นก็คือ รางวัล Webby Winner ที่เลือกจากกรรมการ และ Webby People’s Voice Awards ซึ่งเป็นรางวัลที่ได้จากการโหวต

ทั้งหมดจึงทำให้ Webby Awards เป็นเวทีการประกวดที่ยิ่งใหญ่และหลากหลายที่สุดแห่งหนึ่งในวงการดิจิตอลของโลก และการได้รางวัลมาก็ไม่ใช่ง่ายๆเช่นเดียวกัน

ขอคัดเลือก รางวัลจากสาขาทั้งหมดมาให้ชมจำนวน 29 ชิ้นงานโดยส่วนใหญ่มาจากหมวด Advertising & Media  ครับ

 

หมวด Advertising & Media

webby2017-advertising

 

หมวด Social

webby2017-social

 

หมวด Online Film & Video

webby2017-onlinefilm

 

หมวด Mobile Sites & Apps

webby2017-mobile

 

หมวด Websites

webby2017-web

 

 

 

 

หมวด Podcasts & Digital Audio

webby2017-podcast

 

 

 

 

1) Ikea เปลี่ยนโชว์รูมตัวเองจำลองให้เหมือนบ้านผู้ประสบภัยสงครามในซีเรีย

แคมเปญที่ Ikea ร่วมกับ Red Cross ในการโปรโมทให้คนช่วยเหลือเหยื่อสงครามในซีเรีย เนื่องจาก Ikea เป็นเรื่องเกี่ยวกับบ้าน และใน Ikea เองก็ชอบมีโชว์รูมที่จำลองตามขนาดพื้นที่ของห้อง จึงจำลองพื้นที่ขนาดอพาร์ตเมนต์ 25 ตารางเมตร แต่ไม่ได้จำลองภาพห้องที่อบอุ่น แต่จำลองบ้านขนาดจริงของผู้ประสบภัยสงครามจากซีเรีย ความยากอยู่ที่การตบแต่งยังไงให้คนรู้สึกถึง emotional touch  เมื่อคนเดินมาดูก็ได้บรรยากาศจริงโดยไม่ต้องใช้ VR เข้ามาช่วยเลย นอกจากนั้นป้ายของแต่ละชิ้นภายในห้องนี้บอกไม่ได้บอกราคา แต่บอกว่าเราจะช่วยเหลือยังไง

CAMPAIGN :  25M2 SYRIA
AWARDS : Webby Winner  (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Best Cause Related Campaign <PR>)

 

 

2) โลก Virtual เอามาป้องกันโลก Actual เชิญ Influencers มาเจอประสบการณ์ถูก Bully ในห้องเรียนด้วยตัวเอง ผ่านแว่น VR 

ประเทศที่มีพื้นฐานสังคมและการศึกษาดีอย่างสวีเดนยังเจอปัญหา Bully ในสถานการศึกษาถึงปีละ 60,000 กว่าคน วิธีแก้ปัญหานี้ที่คิดว่าดีที่สุดคือต้องลองมาเจอกับตัวเอง ดังนั้นทีมงานจึงจำลองห้องเรียนและเชิญเหล่า Influencer มาสวมแว่น VR เสมือนจำลองอยู่ในห้องเรียนที่ตัวเราเองกำลังถูก Bully ด้วยตัวเอง  ภายในสี่วันเรื่องเหล่านี้ถูกแพร่กระจายไปบนสังคมโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว 1 ใน 5 ของคนสวีเดนรับรู้ประเด็นสังคมนี้ จนโรงเรียนขอร้องให้ VR นี้บรรจุอยู่ในหลักสูตรการศึกษาเพื่อให้เด็กๆได้เห็นและเรียนรู้ด้วยตัวเอง …เป็นไอเดียการใช้ Virtual Experience ที่ตรงตัวมากจริงๆ

CAMPAIGN :  BULLYING IN VIRTUAL REALITY
AWARDS : People’s Voice (ADVERTISING, MEDIA, & PR >  Best Cause Related Campaign <Campaigns>)

 

 

3) โปรเจคทดลอง รวมการดริฟท์รถ MX-5 มารวมเข้ากับดนตรีดีเจ

แบรนด์รถยนต์ Mazda ถ้าต้องการชนะใจคนรุ่นใหม่ก็ต้องทำอะไรเจ๋งๆออกมา จึงไปร่วมมือกับเทศกาลดนตรีชื่อดังอย่าง Tomorrow Land ทำโปรเจคทดลองเอารถยนต์ MX-5 มาผสมกับการเล่นแผ่นแบบ DJ กลายเป็นการทดลองที่ผสานเอาหลายๆเทคโนโลยีจนในที่สุดกลายเป็นเพลงระหว่างนัก Drift รถกับ DJ licious แล้วเอาไปทำแคมเปญเรียกความสนใจกับคนรุ่นใหม่อีกที

CAMPAIGN :  SOUND OF TOMORROW / MAZDA
AWARDS : Webby Winner (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Auto & Auto Services)

ดูเวบไซท์

 

 

 

4) จะคุยกับคนรุ่นใหม่ให้บริจาคอวัยวะต้องเปลี่ยนวิธีเล่า จากที่ควรเรียกน้ำตากลายเป็นวีดีโอที่ asshole ที่สุด

คนรุ่นใหม่อย่างวัย Millenials มีวิถีชีวิตแบบวัยรุ่นของตัวเอง บ้างก็ห่าม บ้างก็ดิบเถื่อน เรียกง่ายๆว่ามีบางคนเรียกว่า asshole ได้เลย การจะทำให้คนกลุ่มนี้มาลงชื่อบริจาตอวัยวะคงจะใช้วิธีการสื่อสารเรียกน้ำตาเดิมๆคงไม่ได้ผลแน่ จึงออกคลิปขึ้นมาตัวหนึ่งซึ่งมีตัวละครที่ชื่อว่า Coleman F. Sweeney ผู้ที่สุดโต่งในความเป็น asshole ในทุกๆเรื่อง ยกเว้นตอนที่เสียชีวิตที่พบว่านายคนนี้ได้ลงทะเบียนบริจาคอวัยวะเอาไว้ ทำให้ถึงแม้จะทำเรื่องโง่ๆมาทั้งชีวิต แต่เรื่องนี้เรื่องเดียวที่เขากลายเป็น Hero ในท้ายที่สุด… และแน่นอนยอดบริจาคอวัยวะก็ขึ้นเกิน 5 เท่า ส่วนหนึ่งมาจากคนกลุ่มนี้เลย

CAMPAIGN :  THE WORLD’S BIGGEST ASSHOLE
AWARDS : Webby Winner + People’s Voice (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Best Copywriting)

 

 

5) ทนไม่ไหวอย่าดู วีดีโอทำอาหารดูดีจาก Buzzfeed Tasty แต่ใช้น้ำโสโครกมาทำอาหาร รณรงค์วิกฤติน้ำ

ถือเป็นงานสไตล์คลาสสิคตั้งแต่ยุคออฟไลน์แนวจับวางสิ่งที่ผิดที่ผิดทางมาอยู่ด้วยกัน วีดีโอ Buzzfeed Tasty เป็นวีดีโอรูปแบบ bite-sized เกี่ยวกับทำอาหารง่ายๆที่คนชอบดูกันหลายล้านคนทั่วโลก Carity Water ที่อยากรณรงค์ภาวะวิกฤติเกี่ยวกับน้ำที่ยังมีอีกหลายคนไม่สามารถเข้าถึงน้ำสะอาดได้ จึงร่วมกับ Buzzfeed ทำวีดีโอที่เป็ฯการทำอาหารคล้ายเดิม แต่ที่ไม่เหมือนคือ ไม่ได้ใช้น้ำสะอาดเป็นส่วนผสมในการทำอาหาร แต่เป็นน้ำโสโครกเต็มไปด้วยเชื้อโรคที่ชวนแหวะ ถึงแม้หน้าตาอาหารจะออกมาเหมือนจะน่ากิน แต่ความจริงน่าอ้วกมาก 

CAMPAIGN :  UNTASTY DISHES
AWARDS : People’s Voice (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Best Media Strategy)

 

 

6) Moment แห่งชีวิต ตอบคำถามทุกปัญหาผ่านคนที่เป็นมาก่อน เมื่อพ่อแม่รู้ว่าลูกเป็นดาวน์ซินโดรม

เป็นแคมเปญที่เรียบง่ายที่ศึกษาจากพฤติกรรมการเสริช์ พ่อแม่ที่เพิ่งรู้ว่าลูกในท้องของตัวเองเป็นดาวน์ซินโดรมจะมีความกังวลใจอย่างมากและมีเวลาสิบวันก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะอุ้มท้องต่อไปหรือไม่ หนึ่งสิ่งที่ทำคือเข้าไปในกูเกิ้ลเพื่อหาคำตอบจากคำถามในใจมากมาย ซึ่งคำตอบก็หลากหลาย องค์กร Canadian  Down syndrome Society จึงรวบรวมคำถามที่พ่อแม่มักค้นหาและให้คนที่ดีที่สุดตอบนั่นก็คือเด็กที่ลืมตาดูโลกแล้วเป็นดาวน์ซินโดรมนั่นเอง จากนั้นขึ้นอยู่กับพ่อแม่เองว่าจะตัดสินใจอย่างไรต่อไป

CAMPAIGN :  DOWN SYNDROME ANSWERS
AWARDS : People’s Voice (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Best Use of Data Driven Media)

 

 

7) IKEA ยอมเปลี่ยนชื่อโปรดักส์ตัวเอง ให้เป็นคำค้นหาที่คนชอบใช้เพื่อยกระดับ relationship คนในบ้านใหดีขึ้น

เป็นแคมเปญที่เรียกรอยยิ้มและเพิ่ม traffic เข้าเวบไซท์ผ่าน SEO ได้มหาศาล เมื่อ Ikea ตระหนักว่าไม่ได้ขายแค่เฟอร์นิเจอร์ แต่ขายพื้นที่ภายในบ้าน รวมถึงพื้นที่ความสุขด้วย ในเมื่อทุกวันนี้ทุกคนยังค้นหาผ่าน google ถึงปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในบ้าน ทำไมเราไม่เอาคำค้นหานั้นเปลี่ยนมาเป็นชื่อสินค้าเสียเลย ได้ทั้งเป็นจุดสนใจ และยังสร้างเป็นจุดขายเพื่อแก้ปัญหา relationship นั้นอีกด้วย end benefit จึงเปลี่ยนจาก functional ไปสู่ emotional benefit เลย …..เทคนิคในการทำหลังบ้าน Ikea ไม่ได้ไปเปลี่ยนอะไรในเวบไซท์ แต่สร้าง microsite ขึ้นมาหนึ่งอันแทน มีรายการสินค้าตามคำค้นหา เมื่อคนกดซื้อจะวิ่งไปหาเวบไซท์หลัก

CAMPAIGN :  IKEA RETAIL THERAPY
AWARDS : People’s Voice (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Best Use of Online Media)

 

 

 

8) ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ถ้าโซเชียลมีเดียห้ามโพสภาพเปลือย เราจะโพสและขอให้ผู้หญิงรีโพสเพื่อโปรโมทการตรวจเช็คมะเร็งเต้านม

ผู้หญิงส่วนใหญ่รู้ว่าต้องตรวจหน้าอกตัวเองอยู่เสมอๆเพื่อตรวจหามะเร็งเต้านม แต่สื่อแม้กระทั่งเฟสบุ๊คและอินสตาแกรมก็มี Community Standards ห้ามโพสภาพโป๊เปลือยรวมถึงหน้าอก การโปรโมทเรื่องนี้จึงค่อนข้างจำกัด องค์กร Pink Ribbon German พบว่าข้อห้ามเหล่านี้สามารถสร้างกระแสได้ จึงชวนผู้หญิง 17 คน ที่กล้าถ่ายรูปตัวเองเห็นหน้าอกตัวเองเอาไปโพสในเฟสบุ๊คให้ทุกคนรวมถึง influencers ต่างๆทั้งแชร์และรีโพสออกไปให้เร็วที่สุดก่อนที่เฟสบุ๊คจะทำการลบภาพทั้งหมดพร้อมบอกสาเหตุว่าทำไปเพื่ออะไร แน่นอนว่าข่าวนี้ถูกแพร่กระจายอย่างรวดเร็วและเฟสบุ๊คกับ IG ก็ลบจริง แต่นั่นเป็นเพียงแค่หมาก เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่ต้องการคือให้สื่อและบล็อกต่างๆเอาไปเขียนให้เกิด PR นอกโซเชียลมีเดียเพราะไม่มีกฏเกณฑ์เรื่องภาพเปลือย และยิ่งกว่าคือเฟสบุ๊คหยุดการลบภาพเหล่านี้อีกด้วย

CAMPAIGN :  CHECK IT BEFORE IT’S REMOVED: NAKED BREASTS ON FACEBOOK AGAINST BREAST CANCER
AWARDS : Webby Award + People’s Voice (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Best Use of Social Media)
Webby Award + People’s Voice (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Best Use of Photography)

 

 

9) ใช้ฟีเจอร์พลิกแนวตั้งแนวนอนบนมือถือมาสร้างคอนเทนต์บนมือถือ รณรงค์ให้มองเห็นปัญหาสังคม

เป็นแคมเปญที่เด่นการใช้ฟีเจอร์ที่ปรับตามพฤติกรรมการใช้มือถือ ที่คนมักสลับดูภาพแนวตั้งกับแนวนอน แคมเปญนี้เป็นของผลิตภัณฑ์ทางการเงิน  Visa RushCard ที่มุ่งเน้นพูดเรื่องปัญหาสังคมตรงๆโดยไม่ขายสินค้าเลย และสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมอเมริกันก็เป็นเรื่องเชื้อชาติเป็นหลัก แคมเปญนี้จี้ไปที่เรื่องราวระหว่างประเด็นตำรวจกับคนผิวดำ โดยทำวีดีโอที่ถ้าลองสลับแนวตั้งแนวนอน จะเป็นคำพูดเหมือนกันแต่ตัวละครจะเปลี่ยนไปตามขั้วตรงข้าม พร้อมชี้ให้เห็นว่าคำเดียวกันแต่คนพูดใส่ชุดไม่เหมือนกัน เราจะมีมุมมองต่างไปแล้ว

อยากลองดูด้วยตัวเอง ให้ลองเข้าเวบลิงค์นี้บนมือถือ

CAMPAIGN :  CHANGE PERSPECTIVE
AWARDS : Webby Winner (ADVERTISING, MEDIA, & PR >Best Use of Video or Moving Image)

 

 

 

10) สายการบิน KLM ออกเวบไซท์ชวนเที่ยว ให้เลือก 5ใน 50 สถานที่ๆควรค่าแก่การออกเดินทาง

เป็นเวบไซท์ที่คนรักการท่องเที่ยวคงชอบมาก จริงๆไม่มีมากไปกว่าแคมเปญการชิงรางวัลได้บินไปเที่ยว เพียงเลือกจาก 5 สถานที่จาก 50 สถานที่ๆคนสนใจ แต่ภาพที่สวยงามและ experience ในการเล่นรวมถึงเสียงเพลงที่คลอ ทำให้เราเลื่อนดูไปจนจบได้เลย

ดูเวบไซท์ IFLY KLM50

CAMPAIGN :  IFLY KLM 50
AWARDS : Webby Winner + People’s Voice (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Best User Experience)
Webby Winner + People’s Voice (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Tourism & Leisure)

 

 

11) ถ้าเมื่อไหร่ไม่ได้พูดว่า “Yes” ให้รู้เลยว่านั่นแปลว่า “No” แคมเปญโปรโมทเพื่อลดปัญหาการคุกคามทางเพศในวัยเรียน

ปัญหาเรื่องการคุกคามเรื่องเพศหรือการข่มขืนในวัยเรียนมักจะตกไปอยู่ในประเด็น grey area คืออีกฝ่ายไม่ได้ยินยอมแต่ก็ไม่ได้เอ่ยออกมาทำให้อีกฝ่ายคิดว่าโอเค ปัญหาใหญ่เลยมักเป็นประเด็นตามมาเวลาเป็นคดีว่าตกลงอีกฝ่ายยินยอมหรือขืนใจ ดังนั้นเส้นแบ่งจึงต้องแสดงให้เห็นชัดเลยว่า อะไรคือการยินยอม (Consent) จึงออกแคมเปญพูดตรงๆ (ตรงมากๆ) ว่า “Consent is simple. If it’s not yes, it’s no.” 

CAMPAIGN :  PROJECT CONSENT
AWARDS : People’s Voice (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Best Video Campaign)

 

 

12) ใส่ Story ความทรงจำไปในเมนู Burger King ขอขนสนามหญ้าที่ทีมชาติเยอรมันได้แชมป์ยูโรมาปลูกวัตถุดิบเพื่อใส่ใน Whopper ให้แฟนบอลพันธุ์แท้

โปรโจคที่มีไอเดียสุดบ้าอันหนึ่ง เมื่อ Burger King ของเยอรมันออกแคมเปญในช่วงทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลยูโรปี 2016 โดยการหยิบยกความทรงจำของแฟนบอลทุกคนมาเป็นวัตถุดิบในเมนู Whopper อันใหม่ ในอดีตทีมชาติเยอรมันเคยเป็นแชมป์ฟุตบอลรายการนี้ที่อังกฤษเมื่อปี 1996 จะดีกว่าไหมถ้าได้กินที่วัตถุดิบถูกเลี้ยงมาจากสนามหญ้าควาทรงจำแห่งนี้  ….ทางทีมจึงไปเสาะแสวงหาสนามหญ้าที่ทีมชาติเยอรมันเคยลงเตะจนได้แชมป์ แต่ว่าความยากคือสนามเวมบลีย์เดิมของอังกฤษถูกทำลายไปแล้ว แต่ในที่สุดก็เจอจนได้และขนมาที่เยอรมัน เอามาปลูก ผัก มะเขือเทศ หัวหอม เมื่อถึงฤกษ์ยามงามดีช่วงฟุตบอลยูโรก็เอามาปรุงจนเป็นเมนูที่ชื่อว่า Mannschafts Whopper  เมนูนี้มีเพียง 96 อันเท่านั้นที่จะมีคนได้ลิ้มลอง แต่ได้ใจแฟันพันธุ์แท้ฟุตบอลทุกคนไปเต็มๆ …..เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า วัตถุดิบที่ดีไม่ใช่แค่ของดีเท่านั้น แต่มาจากความทรงจำที่ดีด้วย

CAMPAIGN :  MANNSCHAFTS-WHOPPER
AWARDS : Webby Winner (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Branded Content)

 

 

 

13) Dove ขอพูดเรื่อง Real Beauty กระแทกไปที่สื่อ อย่ามุ่งเป้าไปที่สื่อที่สนใจแต่รูปลักษณ์ภายนอกของนักกีฬาผู้หญิง

ส่วนหนึ่งของธีม #MyBeautyMySay จาก Dove ที่อยากให้ผู้หญิงนิยามคำว่า Beauty ของตัวเองไม่ว่าเสียงภายนอกจะว่าอะไรก็ตาม แคมเปญนี้พุ่งเป้าไปที่การพูดกับสื่อ (Media) โดยตรงแทนที่จะเป็น end consumer เราไม่ค่อยเห็นงานแบบนี้เท่าไหร่ สิ่งที่สื่อพูดออกไปจะชักนำความคิดผู้คนด้วย ด้วยสิ่งที่เจอคือสื่อมักจะรายงานข่าวเกี่ยวกับนักกีฬาผู้หญิงไปที่เรื่องรูปลักษณ์ภายนอกแทนที่จะพูดถึงความสามารถของนักกีฬา Dove จึงขอเป็นตัวแทนของนักกีฬาหญิงทุกคนพูดออกมาด้วยประโยคเจ็บๆว่า “Dear Media, When you focus on an athlete’s looks, you don’t see her at all,”

CAMPAIGN :  DOVE: DEAR MEDIA
AWARDS : Webby Winner + People’s Voice (Advertising & Media > Corporate Social Responsibility Campaigns)

 

 

14) ใช้ Re-targeting คุยกับผู้มีอิทธิพลบนออนไลน์ จำลอง testimonial เหมือนโดน Bully จริง

เรื่องเกิดที่แคนดาประเทศที่จริงๆแล้วมีเด็กโดยคุกคามเชิง Bully มากเป็นอันดับต้นๆ การจะพูดให้คนเข้าใจจึงควรพูดผ่านผู้มีอิทธิพลออนไลน์ก็คือเหล่า Journalists หรือ Influencers ต่างๆ และวิธีที่จะให้คนเหล่านี้รู้แบบเข้าใจก็คือ ต้องโดน Bully เสียเอง เทคนิคหนึ่งที่ทำได้ก็คือ Re-targeting Ads ที่จะตามหลอกหลอนเราไปทุกที่ เริ่มจากส่งอีเมลล์ไปหาคนเหล่านี้ เมื่อคนเหล่านั้นคลิกไปที่เวบขบวนการติดตาม Re-targeting ก็เกิดขึ้นและหนักขึ้นเรื่อยๆในแต่ละวัน จนมาจบที่เฉลยๆ เป็นประสบการณ์ที่ไม่บอกต่อไม่ได้เลย

CAMPAIGN :  BULLY ADS
AWARDS : Webby Winner (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Display & Banner Advertising)

 

 

15) ชวนบินไปเที่ยวผ่าน Banner แค่ลากคอนเทนต์ไปวางก็บอกเที่ยวบินได้เลย

เวลาเราเจอคอนเทนต์ดีๆที่เราชอบพวกอีเวนต์คอนเสิรต์หรือแข่งขันกีฬา ถือเป็นโมเมนต์ที่เรามความต้องการอยากจะไปมากที่สุด แต่พฤติกรรมท่เราทำอยู่คือทำการ research ผ่าน google ไปเรื่อยๆกว่าจะถึงการตัดสินใจส่วนท้ายๆคือการจองตั๋วเครื่องบินเพื่อไปชม ทางเวบจองตั๋วออนไลน์ Cheapflights เลยใช้เทคโนโลยีลัดขั้นตอนทุกอย่าง เพียงแค่ใช้เมาส์จับลากคอนเทนต์ไปวางที่แบนเนอร์ที่ปรากฏก็สามารถเห็นราคาตั๋ว ณ หน้าที่เราอยู่โดยทันที กว่าจะได้มาต้องใช้ API หลายตัวในการทำให้เกิดขึ้น ไม่ว่า API  วิเคราะห์ภาพ วิเคราะห์โลเคชั่นที่ๆเราอยู่ปัจจุบัน วิเคราะห์พาร์ตเนอร์ท่ขายตั๋ว และระบบของ Cheapflights เอง

CAMPAIGN :  DRAG, DROP AND GO / Cheapflights
AWARDS : People’s Voice (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Display & Banner Advertising)

 

 

16) สนามพิเศษจาก Nike ใช้เทคโนโลยีล้ำให้เราวิ่งแข่งกับตัวเองในรอบก่อนหน้าได้

เป็นสนามวิ่งล้ำๆแบบพิเศษของ Nike ที่ฟิลินปินส์ ที่ใช้เทคโนโลยี RFID สร้าง Avatar บน LED ของเราที่ผนังรอบสนามวิ่ง ทำให้เราสามารถวิ่งเพื่อแข่งขันกับตัวเองได้แบบรอบต่อรอบได้ 

CAMPAIGN :  NIKE UNLIMITED STADIUM / Nike
AWARDS : Webby Winner + People’s Choice (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Experience Marketing)

 

 

17) มนุษย์จะมีหน้าตาอย่างไรถ้าจะใช้ชีวิตรอดบนท้องถนนทุกวันนี้ได้ มาทำความรู้จัก GRAHAM กันเถอะ

มนุษย์ไม่ได้แข็งแรงอย่างที่คิด ยิ่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนรถก็เป็นอันตรายบาดเจ็บต่อร่างกายร่างกายเสมอ แทนที่จะใช้วิธีโปรโมทแบบปรกติ แคมเปญนี้แสดงให้เห็นอีกมุมหนึ่งว่า มนุษย์จะมีหน้าตาเป็นอย่างไรถึงจะมีโอกาสรอดต่ออุบัติเหตุบนถนน ขอเชิญทำความรู้จักกับ Graham มนุษย์ที่มีสรีระที่เหมาะสมที่สุด GRAHAM คือมนุษย์ที่ถูกออกแบบโดยนักวิจัยที่วิเคราะห์ถึงส่วนที่บอบบางของมนุษย์ตามอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย แล้วออกแบบใหม่จนมีหน้าตาที่ชวนอึ้งอัปลักษณ์แบบนี้ GRAHAM ถูกนำไปโปรโมทตามที่ต่างๆรวมถึงกลายเป็นส่วนหนึ่งโครงการที่ไว้สอนนักเรียนอีกด้วย

CAMPAIGN :  MEET GRAHAM
AWARDS : Webby Winner (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Integrated Campaigns)

 

 

18) เฉพาะ Tech Savvy เท่านั้นที่จะเจอ Barcadi เปิดเวบไซท์ที่จะเจอเฉพาะเปิด Incognito Mode

แบรนด์ที่จับกลุ่มวัยรุ่นหลายๆแบรนด์มักจะเจอปัญหาหนึ่งคือไม่รู้จะเข้าไปคุยถึงตัวบนโลกออนไลน์อย่างไหร เพราะคนกลุ่มนี้เป็น Tech Savvy ชอบติด AdBlocker หรือชอบความเป็นส่วนตัวสูงอย่างการเข้าเวบด้วย Incognito Mode (โหมดไม่แสดงตัวตน ลองกด Ctrl + Shift +N ใน Chrome ดู) ทาง Barcadi ที่มักทำการตลาดด้วยมิวสิคมาร์เก็ตติ้งเลยคิดสวนทางสร้างประสบการณ์ให้กับคนกลุ่มนี้ โดยไปพาร์ตเนอร์กับศิลปิน Goldroom ทำช่องทางลับบนโลกออนไลน์ เฉพาะคนที่เข้าเวบทาง Incognito Mode เท่านั้นถึงจะได้เห็นประสบการณ์นี้

CAMPAIGN :  BACARDI – INCOGNITO TICKETS
AWARDS : Webby Winner (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Online Guerrilla & Innovation)

 

 

 

19) เมื่อการออกแบบแฟชั่นสามารทำได้ด้วย machine Learning

เป็นโปรเจคแนวทดลองที่จับเอา Machine Learning กับแฟชั่นมาผสมด้วยกัน โดยข้อมูลถูกวิเคราะห์ผ่านอัลกอริธึ่มจากความสนใจในด้านต่างๆของผู้นำทางด้านแฟชั่นหลายร้อยคน ผลที่ออกมาได้กลายเป็นแฟชั่นผสมผสานร่วมกับเทคโนโลยีตามคำที่ว่า Fashion inspire by you, design by code

ดูเวบไซท์ 

CAMPAIGN :  PROJECT MUZE
AWARDS : Webby Winner (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Products & Services)

 

 

20) เมื่อรถยนต์สามารถกลายเป็นจุดรับสินค้าแทนที่บ้าน ความสะดวกก็เกิดขึ้นด้วยเทคโนโลยีจาก VOLVO

รถยนต์วอลโว่ปัจจุบันมีเทคโนโลยี Sensus Connect ที่ทำให้รถยนต์สามารถออนไลน์เชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ได้ตลอดเวลา เหตุผลหนึ่งที่มีก็เพราะวิถีชีวิตผู้บริโภคเปลี่ยนไป อย่างเช่นสั่งสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น ปกติการสั่งสินค้าออนไลน์ไม่ส่งถึงบ้านก็ส่งถึงมือเรา แต่ถ้าเราไม่สะดวกทั้งสองอย่างก็มีอีกหนึ่งสิ่งที่จะกลายเป็นจุดรับสินค้าแทนได้ นั่นก็คือรถยนต์ที่จอดทิ้งไว้นั่นเอง ด้วยเทคโนโลยีรุ่นใหม่ของวอลโว่นี้ เราสามารถส่ง Digital Keys ให้กับคนส่งพัสดุให้เรา เมื่อของมาส่งที่รถเราสามารถติดตามผลได้ และเมื่อส่งเสร็จ Digital Keys นี้ก็หมดอายุทันที 

CAMPAIGN :  ROAM DELIVERY / VOLVO
AWARDS : Webby  Winner (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Technical Achievement)

 

 

21) ฉีกแนว เมื่อเอาโฆษณาแนว Attitude มาผสมกับเรื่องชวนสงสารช่วยเหลือเด็กป่วย

แคมเปญที่ขอสนับสนุนบริจาคที่แหวกแนว เราอาจเคยเห็นโฆษณาสร้างแรงบันดาลใจเท่ห์ๆมามาก อาทิ โฆษณาแบรนด์ชุดกีฬา ฯ หรือโฆษณาชวนซึ้งเรียกน้ำตาจากองค์กรการกุศล แต่เราไม่เคยเห็นการจับคู่สองแนวคิดนี้เข้าด้วยกันเหมือนโฆษณานี้ โฆษณานี้มาจากองค์กรที่ช่วยเหลือรักษาเด็กที่เจ็บป่วย เพราะเด็กไม่ใช่ผู้ใหญ่เวอร์ชั่นอ่อนวัย การดูแลรักษาจึงไม่ควรใช้การรักษาแบบมุมมองแบบผู้ใหญ่ ดูแลขนลุกเลย

CAMPAIGN :  UNDENIABLE / SickKids Foudation
AWARDS : Webby Winner (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Video Ad Longform)

 

 

22) เหตุรุนแรงจากอาวุธปืนจะลดลงได้หากเราข่วยกันสังเกต งานคอนเทนต์แนว Attention Test

เราอาจเคยเห็นวีดีโอคอนเทนต์เชิงการทดสอบ Selective Attention Test มาบ้าง คอนเทนต์เชิงโฆษณานี้ก็เช่นกัน  องค์กรที่รณรงค์เกี่ยวกับการดูแลความปลอดภัยบุตรหลานจากอาวุธปืนที่ก่อตั้งหลังจากเหตุการณ์ยิงที่ Sandy Hook Elementary School ปี 2012 ได้ออกคลิปที่ทดสอบคนดูให้มีประสบการณ์ร่วมเลยว่า ถ้าเราช่วยกันสังเกตุเหตุการณ์ไม่ชอบมาพากลในโรงเรียน เราจะช่วยหยุดยั้งโศกนาฏกรรมก่อนที่มันจะเกิดได้ คลิปนี้เป็นแนว Puppy Love ที่เราอยากลุ้นดูว่าความรักของวัยรุ่นคนนี้จะจบลงอย่างไร แต่ที่นึกไม่ถึงคือ ถ้าเราสังเกตขึ้นอีกหน่อย เราจะรับรู้ได้ทันทีว่ามีบางอย่างไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นตลอดเรื่อง

CAMPAIGN :  SANDY HOOK PROMISE – EVAN
AWARDS : Webby Winner + People’s Voice (ADVERTISING, MEDIA, & PR > Viral Marketing)

 

 

23) ครั้งแรก SMART WATCH อักษรเบลล์สำหรับผู้พิการทางสายตาโดยเฉพาะ

เป็นนวัตกรรมที่น่าชื่นชม ที่นำเอาอักษรเบลล์มาผนวกอยู่ใน SMART WATCH สำหรับผู้พิการทางสายตา ฟังก์ชั่นการทำงานยังคงมีเหมือน SMART WATCH ที่เราใช้ๆกัน อาทิ ระบบ Vibration . Accelerometer , Gyroscope ส่วนแอพพลิเคชั่นที่ผู้พิการทางสายตาสามารถใช้ได้ก็มีมากมาย อาทิ Social Network, Transport and Navigation, News, Weather , Smart Home Control และ Image-to-text translation และยังเปิดเป็น Open System ที่นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นสามารถเข้ามาร่วมพัฒนาแอพฯได้ด้วย

CAMPAIGN :  DOT. THE FIRST BRAILLE SMARTWATCH.
AWARDS : Webby Winner + People’s Voice (MOBILE SITES & APPS > Connected Products & Wearables)

 

24) รายการแข่งรถแจกจริง ใครทวีตติดแฮชแทคที่กำหนดเร็วสุด รับของที่เกิดขึ้นในรายการแข่งแบบ Real Time ทันที

แคมเปญสนุกๆของรายการแข่งรถ Daytona 500 ที่ใช้ทวิตเตอร์ในการโปรโมทและสร้างการมีส่วนร่วมๆกับแฟนๆ โดยอิงจากเหตุการณ์แข่งรถจริงๆในรายการ ทางแอดมิน Twitter จะทวีตให้คนที่ติดตาม tweet ตอบโดยใช้ Hashtag ที่บอกตอนนั้นให้เร็วที่สุด ใครทวีตเร็วสุดก็จะได้ของรางวัลซึ่งเกิดจากเหตุการณ์นั้น เช่น ถ้านักแข่งเกิดชนจนกันชนกระเด็น ก็ให้ทวีตติดแฮชแทค คนที่เร็วสุดก็ได้กันชนที่หลุดอันนั้นเป็นรางวัลทันที 

CAMPAIGN :  THE HASHTAG 500
AWARDS : Webby Winner  (SOCIAL > Promotions & Contests)

 

 

25) รายการพาไปชิมอาหารหรูตามหา Official Instagrammer ของรายการ ใครชนะได้ติดตามไปชิมอาหารด้วยกันเลย

เป็นวิธีการโปรโมทรายการเกี่ยวกับการไปชิมร้านอาหารเจ๋งๆทั่วโลกอย่าง CHEF’S TABLE ของ Netflix โดยรู้ว่าพวก Foodies (โดยเฉพาะจากเอเชีย) ชอบการถ่ายภาพอาหารโชว์ใน Instagram เป็นอย่างมาก ก็เลยออกแคมเปญชวนคนเหล่านั้นมาเป็น Official Instagrammer ของรายการเลย วิธีการสมัครก็แค่โพสภาพพร้อม #MYCHEFSTABLE ก็ในที่สุดมีคนเข้าร่วมเกือบแสนภาพ นอกจากนั้นในเชิง PR ยังทำโทรฟี่แปลกๆส่งปยังเหล่า Food Influencers ให้ช่วยปั่นกระแสอีกด้วย

CAMPAIGN :  #MYCHEFSTABLE
AWARDS :

People’s Voice (SOCIAL > Promotions & Contests)

Webby Winner + People’s Voice (Online Film & Video > Food & Drink)

 

26) หลอกให้กดภาพ GIF น่ารักๆบนเฟส แต่คลิกเข้าไปถึงกับอึ้ง นี่มันโปรโมทการเลือกตั้งนี่นา

แคมเปญง่ายๆที่คล้ายๆกับที่เราก็อปปี้ชื่อเวบไซท์ไปในเฟสบุ๊ค แล้วจะดึง thumbnail รูปต่างๆมาโชว์กันสนุกๆ แคมเปญนี้ตั้งใจที่จะให้วัยรุ่นที่ไม่ชอบออกมาโหวตเลือกตั้งให้มาสนใจเรื่องนี้มากขึ้น แนวคิดง่ายๆคือ คนวัยรุ่นส่วนใหญ่ชอบดูคอนเทนต์น่ารักๆสนุกๆ (อย่างหมาแมว) ก็เลยใช้เทคนิคนี้มาทำเป็นเหมือนไฟล์  GIF สัตว์อย่างแพะ (แทนที่จะเป็นหมาแมว) แล้วหลอกให้คนมากด เมื่อกดดูก็จะไปที่หน้าเวบไซท์ พร้อมพูดอย่างเหน็บแนมว่า ถ้าคุณมีเวลาดูแพะก็แปลว่าคุณมีเวลาสักสองนาทีโหวตใช้สิทธิ์ของคุณเช่นกัน …เอามาแกล้งกันต่อก็สนุกดี

CAMPAIGN :  GIFGOAT.PARTY
AWARDS : Webby Winner  (SOCIAL > Public Service & Activism)

 

 

 

27) หนังสั้นประชดประชันเทคโนโลยีที่เอาแต่ได้ แต่ไม่ได้ทำให้ชีวิตมนุษย์ดีขึ้น

ทุกวันนี้เทคโนโลยีทำให้เราเกิดความรู้สึก FOMO หรือ Fear of Missing Out ตลอดเวลาไปเรียบร้อยแล้ว หนังสั้นตัวนี้อยากให้เทคโนโลยีทำงานอีกด้าน คือ แทนที่จะทำให้เราหมกมุ่นแต่ยอดไลค์ที่ได้ มันมีวิธีอื่นอีกไหมที่จะพัฒนาชีวิตเราให้ดีขึ้น จริงๆแล้วเทคโนโลยีอาจทำให้เราเกิด JOMO  หรือ joy of Missing Out ได้ก็ได้ ถ้าคนพัฒนาอยากทำให้เป็นอย่างนั้น

CAMPAIGN :  THIS PANDA IS DANCING
AWARDS : Webby Winner + People’s Voice (FILM & VIDEO > Art & Experimental)

 

 

28) งานเข้าใจยากของแอนดรอยด์ “Be Together. Not the same”  ถูกตีความด้วยเปียโนที่ 88 Keys มีเสียงเดียวกันหมด

“Be Together. Not the same” คือสโลแกนของแอนดรอยด์ค่ายกูเกิ้ลที่ขายแนวคิดประมาณว่า ถึงจะแตกต่างกันแต่ก็อยู่ร่วมกันได้ โดยมีอารมณ์เหน็บแนมแอปเปิ้ลนิดๆที่ทุกอย่างต้องเป็นของแอปเปิ้บทั้งหมด คอนเซ็ปป์นี้ออก Ads มาพลายตัว เช่น คลิปสัตวืต่างสายพันธุ์แต่ก็อยู่ร่วมกันได้ ส่วนคลิปนี้มาลึกกว่าเดิม คืออยากจะ celebrate ความ variety ว่ามันมีความสำคัญอย่างมากในชีวิตเรา เป็น ads จากนักเปียโนที่เล่นเปียโนแบบที่ 88 keys มีเสียงแบบเดียวกันเพื่อดูว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร จะเห็นได้ว่า แตกต่างกันนั้นดีกว่าจริงๆ …เป็นคอนเซ็ปป์ที่ลึกและยากในการถ่ายทอดให้เข้าใจจริงๆ

CAMPAIGN :  MONOTUNE
AWARDS : Webby Winner (ONLINE FILM & VIDEO > Individual Performance (Branded))

 

 

29) ทดสอบไวรอลแชร์สนั่น 15 วีดีโอ 310 ล้านวิว

เป็นงานทดลองของ Production House แห่งหนึ่งทีึ่ทำออกมาเพื่อศึกษาพฤติกรรมการเกิดไวรอล โดยปล่อยวีดีโอตัดต่อลงออนไลน์หลายตัวที่แต่ละตัวถูกแชร์ต่อๆกันเป็นจำนวนมาก เช่น ว่ายน้ำกับแลามขาว เซลฟี่กับทอร์นาโด เล่นสกีเจอฟหมีขาว ล่าสัตว์จนถูกสิงโตแก้แค้น ฯ 15 วีดีโอ 310 ล้านวิวก็ต้องยอมเขาจริงๆ

CAMPAIGN :  THE VIRAL EXPERIMENT
AWARDS : Webby Award (ONLINE FILM & VIDEO > Viral)